วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้โทรศัพท์มือถือมากไปอาจเสี่ยงมะเร็ง

โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนรวมทั้งบรรดาแท็บเล็ตทั้งหลายดูเหมือนจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตที่คนเราแทบจะขาดไม่ได้ เพราะเป็นที่ย่นย่อการติดต่อและทำให้ล่วงรู้ข่าวสารจากทั่วโลกอย่างทันอกทันใจ แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นดาบสองคม เมื่อหน่วยงานด้านสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกมาเตือนถึงประชาชนที่ชอบใช้โทรศัพท์มือถือเป็นนาฬิกาปลุกในตอนกลางคืนหรือพวกที่ใช้เล่นโซเชียลมีเดียอย่างไม่หยุดหย่อน อาจไม่เป็นผลดีกับสุขภาพ

เนื่องจากมีการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าคนที่มีเนื้องอกในสมองอาจมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมการใช้มือถือหรือสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระหว่างวัน รวมถึงยามค่ำคืน โดยบางคนก็ใช้การตั้งนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้จะปล่อยพลังงานความถี่ของคลื่นวิทยุ เมื่อรับและส่งสัญญาณไปยังเสารับสัญญาณต่างๆ พลังงานนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อโทรศัพท์พยายามจะรับสัญญาณ

กรมสาธารณสุขแคลิฟอร์เนียได้แนะนำวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆ คือลองวางโทรศัพท์มือถือไว้ให้ห่างจากร่างกายและที่นอน ลดการใช้เมื่อสัญญาณอ่อนลง ลดการใช้โทรศัพท์มือถือในการดาวน์โหลดชมวีดิโอแบบสดๆ หรือดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ และไม่ควรสวมหูฟังเพื่อฟังเพลงยามนอนหลับ.

โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนรวมทั้งบรรดาแท็บเล็ตทั้งหลายดูเหมือนจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตที่คนเราแทบจะขาดไม่ได้ เพราะเป็นที่ย่นย่อการติดต่อและทำให้ล่วงรู้ข่าวสารจากทั่วโลกอย่างทันอกทันใจ แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นดาบสองคม... 25 ธ.ค. 2560 14:20 25 ธ.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ