วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล ยก 3 ข้อ ไม่แปลกใจ คสช.ยึดเป้าเดิม จ้องรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง

"ประมวล" ลั่นไม่แปลกใจ คสช.งัด ม.44 สั่งรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ชี้ตั้งธงไว้ก่อนแล้ว หวังยิงนัดเดียวได้นก 3 ตัว

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ให้รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองว่า ตนเคยพูดดักทางไว้ไม่ผิดในเรื่องนี้ว่า การอ้างเหตุผลต่างๆ เพื่อรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง มันมีนัยทางการเมือง เพราะก่อนหน้านี้ช่วงการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ก็มีคนเสนอแนวคิดที่จะเซตซีโร่พรรคการเมืองเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว แต่กระแสสังคมคัดค้าน เขาจึงสั่งถอย และหันมาใช้ระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม แต่แนวคิดที่จะสลายพรรคการเมืองเดิมก็ยังคงอยู่ วันนี้สบโอกาสเมื่อมีคนมาร้องขอให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง โดยอ้างเหตุต่างๆ ทั้งที่ต้นตอของการทำตามกฎหมายพรรคการเมืองไม่ได้ คือ คำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ดังนั้น การออกคำสั่งโดยใช้มาตรา 44 ออกเป็นคำสั่งที่ 53/2560 เพื่อคลายล็อกแอบแฝงหวังผลทางการเมืองครั้งนี้ ตนไม่รู้สึกแปลกใจ เพราะคิดไว้แล้วว่าเขาทำแน่ เพราะมีธงเดิมอยู่แล้ว

"งานนี้ถือว่าเข้าเป้าของผู้มีอำนาจที่ยิงปืนนัดเดียวได้นก 3 ตัว คือ 1. สานต่อเป้าหมายเดิมที่บอนไซพรรคการเมืองเดิมโดยทำให้เล็กลง อ่อนแอลง โดยการรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองเก่าทุกพรรค 2. นอกจากจะสลายสมาชิกพรรคเก่าแล้ว ก็จะรวมถึงอดีต ส.ส.ของพรรคเก่า ที่กลุ่มทุนฐานอำนาจใหม่ ที่จะก้าวสู่วงการเมือง จะตั้งพรรคใหม่จะได้ตกปลาในอ่างเพื่อน คือ การซื้อตัวอดีต ส.ส.ให้ย้ายสังกัดพรรคโดยไร้ข้อครหา เพราะถ้ามีการซื้อตัวก็จะถูกมองว่า ผู้มีอำนาจในยุคปฏิรูปยังใช้การเมืองแบบเก่า โดยดูดอดีต ส.ส.ให้ย้ายพรรค สวนทางการปฏิรูปการเมือง จึงใช้การสั่งรีเซตสมาชิกพรรคเก่า เพราะใครก็ด่าว่าครหาไม่ได้จากคำสั่งนี้ 3. เมื่อจะตกปลาในอ่างเพื่อน แต่ยังไม่พร้อม ทั้งด้านการตั้งพรรคใหม่ ตัวผู้สมัคร ฐานเสียง และปัจจัยอื่นก็ต้องยืดเวลาในการจัดการเลือกตั้งออกไปก่อน ทั้งนี้ ขอให้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า จะมีอดีต ส.ส.คนไหนย้ายพรรค หรือไปตั้งพรรคใหม่ และอาจจะมีผลกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งของรัฐบาลในเดือน พ.ย. 2561 หรือไม่อย่างไร

"ประมวล" ลั่นไม่แปลกใจ คสช.งัด ม.44 สั่งรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ชี้ตั้งธงไว้ก่อนแล้ว หวังยิงนัดเดียวได้นก 3 ตัว 25 ธ.ค. 2560 14:10 25 ธ.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ