วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไบโอเซรามิกนาโน แต่งสวน..กำจัดของเสีย

นักวิจัย สกว. ปั้นนวัตกรรม “ไบโอเซรามิก” ใช้วัสดุนาโนเทคโนโลยีสร้างบ้านให้จุลินทรีย์อยู่อาศัย คุณสมบัติครอบจักรวาล กำจัดของเสีย สารเคมีปนเปื้อน ใช้ได้ทั้งบนบกและในน้ำ

รศ.ดร.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล นักวิจัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เผยถึงนวัตกรรมตกแต่งสวน “ไบโอเซรามิก” ว่า เป็นโครงการวิจัยร่วมกันระหว่างโครงการพัฒนานักวิจัยและงานวิจัยเพื่ออุตสาหกรรม (พวอ.) และ บริษัท อิฐภราดร จำกัด ให้ทุนสนับสนุน น.ส.มานี จินดาการะเกด นักศึกษาปริญญาเอก ในการพัฒนาไบโอเซรามิก กำจัดของเสีย สิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ รวมทั้งช่วยกำจัดสารเคมีที่ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม

โดยทีมวิจัยได้เริ่มโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2558 ทดสอบคุณสมบัติวัสดุหลายชนิด เพื่อนำมาเป็นวัสดุตรึงจุลินทรีย์ ที่คุณสมบัติช่วยย่อยสลายของเสีย จนในที่สุดได้เซรามิกสูตรใหม่ ทำจากวัสดุนาโน มีคุณสมบัติพิเศษพื้นที่ผิวมีรูพรุนมาก เหมาะเป็นที่ยึดเกาะของจุลินทรีย์ ที่สำคัญสามารถขึ้นรูปได้เหมือนเซรามิกทั่วไปที่ประดับตามตู้ปลาหรืออุปกรณ์จัดสวน

“ปกติเซรามิกที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดไม่สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุตรึงจุลินทรีย์ได้ เพราะพื้นที่ผิวรูพรุนต่ำ ต่อให้ใส่จุลินทรีย์ไปเท่าไร จุลินทรีย์มักจะหายไปกับน้ำ ทีมงานจึงร่วมกันวิจัยจนได้เซรามิกทำจากวัสดุนาโน ที่มีรูพรุนมาก จุลินทรีย์ใช้เป็นที่เกาะอยู่อาศัยและแพร่พันธุ์ไม่ต่างจากบ้าน ส่วนของเสีย สารปนเปื้อนต่างๆทั้งในน้ำและบนดิน จะเป็นเสมือนอาหาร ฉะนั้นตราบใดที่ยังมีของเสีย จุลินทรีย์จะขยายพันธุ์ต่อไปได้เรื่อยๆโดยไม่มีวันหมด”

นอกจากไบโอเซรามิกจะนำมาขึ้นรูปเพื่อความสวยงามได้แล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ในระดับอุตสาหกรรมอย่างระบบบำบัดน้ำเสียโดยตรง ได้ทั้งความสวยงาม และบำบัดน้ำไปในตัว ปัจจุบันไบโอเซรามิกอยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร และผู้ประกอบการเตรียมต่อยอดการตลาดสู่ผลิตภัณฑ์ตกแต่งสวนและตู้ปลา สอบถามได้ที่ 09-4463-9547.

นักวิจัย สกว. ปั้นนวัตกรรม “ไบโอเซรามิก” ใช้วัสดุนาโนเทคโนโลยีสร้างบ้านให้จุลินทรีย์อยู่อาศัย คุณสมบัติครอบจักรวาล กำจัดของเสีย สารเคมีปนเปื้อน ใช้ได้ทั้งบนบกและในน้ำ... 25 ธ.ค. 2560 13:55 25 ธ.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ