วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ละมุดยักษ์สาลี่" ผู้ปลูกชอบ หวานราคาดี

ละมุดชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิม จากประเทศเวียดนาม ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกและเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกตามธรรมชาติในทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักประมาณ 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักดีและผลใหญ่มาก รสชาติของเนื้อสุกหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญเป็นพันธุ์ที่มีดอกและติดผลดกได้เกือบทั้งปีอีกด้วย ผู้นำเข้ามาครั้งแรกจึงตั้งชื่อว่า “ละมุดยักษ์สาลี่” ดังกล่าว ปัจจุบันกิ่งตอนมีเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยงเนื่องจากผู้ปลูกชื่นชอบ เก็บผลขายได้ราคาดี มีตลาดผลไม้รองรับเยอะ

ละมุดยักษ์สาลี่ หรือคนไทยนิยมเรียกอีกชื่อว่า ละมุดเวียดนาม มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นละมุดทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ ต้นสูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมนหรือมน ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกเป็นสีขาวนวล “ผล” มี 2 รูปแบบบนต้นเดียวกัน ได้แก่ ผลเป็นรูปกลมแป้นกับรูปกลมรีและยาว ทำให้ผู้ปลูกทั่วไปนิยมเรียกอีกคือ “ละมุดทูอินวัน” หมายถึงต้นเดียวมีผล 2 รูปแบบนั่นเอง ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยตามที่ระบุข้างต้น เนื้อสุกเป็นทรายเล็กน้อย รสชาติหวานกรอบไม่เละแม้เนื้อสุกงอม ใน 1 ผล จะมีเมล็ดประมาณ 3–5 เมล็ด มีดอกและติดผลดกและผลมีขนาดใหญ่ไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง ติดตา และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาดีกิโลกรัมละหลายบาท

ใคร ต้องการกิ่งตอนของ “ละมุดยักษ์สาลี่” หรือ “ละมุดทูอินวัน” เป็นพันธุ์แท้มีจำหน่ายเพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ พร้อมมีวิธีปลูกและดูแลแจกฟรีให้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

ละมุดชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิม จากประเทศเวียดนาม ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกและเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกตามธรรมชาติในทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ ... 25 ธ.ค. 2560 13:44 25 ธ.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ