วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “The Greatest Showman” โชว์ตระการตา และเพลงเพราะมาก

มิวสิคัลตระการตา ดูไม่ยาก และเพลงเพราะทุกฉาก!

 

ส่งท้ายปลายปีด้วยหนังฟอร์มยักษ์สุดตระการตา “The Greatest Showman” มิวสิคัลอลังการ สร้างจากจินตนาการ และแรงบันดาลใจของผู้บุกเบิกธุรกิจโชว์อย่าง “พี.ที. บาร์นัม”... ชายหนุ่มผู้มีความฝัน และสู้ยิบตาเพื่อให้ฝันเป็นจริง

สารภาพตามตรงว่าไม่ได้ทำการบ้านก่อนดู ในหัวมีแค่ความคุ้นชื่อ “พี.ที.บาร์นัม” เหมือนเคยเห็นที่ไหนสักแห่ง...แล้วก็จริง...เขาเป็นเหมือนผู้บุกเบิกธุรกิจโชว์บันลือโลกที่เราเห็นมากมายในยุคนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า มันคือการตลาดที่แท้ทรู เพราะ “พี.ที.บาร์นัม” รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ชอบอะไร และคนดูจะชอบดูโชว์แบบไหน

ในเรื่อง “พี.ที.บาร์นัม” รับบทโดย “ฮิวจ์ แจ็คแมน” นักแสดงหนุ่มใหญ่เจ้าบทบาทที่เคยโด่งดังทั่วโลก จากบทซุปเปอร์ฮีโร่สมาชิกแก๊ง “เอ็กซ์เมน” และเคยทำให้ผู้ชมทั่วโลกตกตะลึงกับบทบาทในมิวสิคัลอมตะอย่าง “Les Miserable” โดยในเรื่องนี้เขาได้เข้าชิงออสการ์ด้วยในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

ครั้งนี้จึงถือว่าน่าจับตาไม่น้อย ว่าเขาจะทำให้ผู้ชมตื่นตะลึงได้อีกหรือไม่ ซึ่งขอบอกว่าไม่ผิดหวัง นอกจากภาพลักษณ์ภายนอกที่ถูกกระชากวัยมาต้านแรงโน้มถ่วงของโลกไว้อย่างน่าทึ่ง ลีลาการร้อง และการเต้นของอดีตซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้ก็ไม่ธรรมดา เรียกได้ว่าสะกดคนดูได้แทบทุกฉาก

ส่วนตัวคิดว่านอกจากฝีมือพี่ฮิวจ์ ใน “The Greatest Showman” ยังเป็นเพราะ “พี.ที.บาร์นัม” เป็นคาแรกเตอร์นำ และเป็นศูนย์กลางของเรื่องตั้งแต่เริ่มเรื่องทีเดียว ว่าเขาเติบโตมาแบบไหน มีคาแรกเตอร์อย่างไร และมีความฝันแบบไหน

เราจะได้เห็นเรื่องราวของ “พี.ที.บาร์นัม” ทั้งแรงบันดาลใจ จินตนาการ และเหนือสิ่งอื่นใดคือวิธีคิดของเขาเพื่อบุกเบิกธุรกิจโชว์ แม้ว่าจะเริ่มต้นแบบขลุกขลัก และไม่ค่อยดีนัก แต่พื้นฐานมาจากการยืนหยัดเพื่อความรัก (ในครอบครัว) และความฝันของตัวเองตั้งแต่เด็ก

ส่วนตัวเราไม่ได้ชอบเนื้อเรื่องมาก แต่เราชอบความเรียลของตัวละคร โดยเฉพาะตัว “พี.ที.บาร์นัม”...เขามีความต้องการชัดเจน แต่ถูกทำให้หลงทางด้วยอุปสรรคมากมาย (คลาสสิกมาก) ซึ่งเขาหลงผิดจริงจังมาก (เหมือนชีวิตจริงของใครหลายคนที่เลือกทางผิดเพราะสิ่งเร้ารอบตัว) จนทำให้จุดหมายปลายทางไขว้เขว แต่สุดท้าย...ความรัก และความฝันก็พาเขากลับมาจุดเดิมจนได้...จุดที่เขาจะสร้างงานโชว์บันลือโลกอีกครั้ง

แต่สิ่งที่ชอบมากกว่าตัวละคร (ที่มี Stereotype คล้ายๆ ในมิวสิคัลทั่วไป) และเนื้อเรื่องที่มีความเมโลดราม่า คือโชว์ในเรื่อง ทุกฉากทุกตอนมีความ Set Up เหมือนยกโรงละครมาจัดไว้ในโรงหนัง และตัวท็อปใน part นี้สำหรับมาดามคือ “เซนดายา” “แซค แอฟรอน” และ “รีเบคกา เฟอร์กูสัน” คือแต่ละตัวมีความพิเศษเฉพาะ ทำให้เราเหมือนต้องมนต์สะกดตลอดเวลา ใครชอบแนวนี้น่าจะชอบ...

และอีกอย่างที่ดีสำหรับเรื่องนี้คือ “ดนตรี” มีความไพเราะ และเล่าเรื่องด้วย เห็นว่าเป็นผลงานของ “จัสติน พอล” และ “เบ็น พาเซค” เจ้าของรางวัลออสการ์จาก “La La Land” ส่วนตัวชอบมาก และเป็นครั้งแรก หลัง “Les Miserable” ที่มาดามคิดว่าพี่ฮิวจ์ร้องเพลงเพราะ

เอาเป็นว่าหนัง #ดูสนุก #ดูเพลิน และ มีความ #Mass ใครมาสายโชว์ต้องไม่พลาดนะคะ แต่ถึงไม่ใช่คอโชว์จ๋าก็ไปได้ เพราะหนังมีความเพลิดเพลิน และดูกันได้ทั้งครอบครัว

สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะ

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

“โชว์แมนบันลือโลก” สร้างจากแรงบันดาลใจ และจินตนาการสุดอลังการของ “พี.ที. บาร์นัม” บุคคลสำคัญผู้บุกเบิกวงการธุรกิจโชว์ให้เฟื่องฟูถึงปัจจุบัน... 25 ธ.ค. 2560 13:08 25 ธ.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ