วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัดไทยโชติจิตรดียังไง? เจาะ 10 ข้อร้านดังแพร่งภูธร พระคู่หมั้นติดใจ!

จู่ๆ ก็มีร้านอาหารอร่อยแบบไม่ต้องมีดาวมิชลินการันตี เป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียลขึ้นมาซะงั้น เมื่อ ‘เมแกน มาร์เคิล’ นักแสดงสาวชาวอเมริกัน พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เกิดติดใจผัดไทยร้านโชติจิตร ย่านแพร่งภูธร 

ไทยรัฐออนไลน์ อยากรู้จริงๆ ว่าร้านนี้เขามีดียังไง ถ้าอยากรู้เหมือนกันล่ะก็ ตามมาดู...

1. โด่งดังจากประโยคสุดฮอต

เมแกน มาร์เคิล ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง และเป็นพระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ เคยพูดถึงร้านอาหารไทย ‘โชติจิตร’ เอาไว้ว่า 

“ที่ร้านมีแค่ 6 โต๊ะ ไม่มีดาวมิชลิน ไม่ได้หรูหรา ฉันชิมผัดไทยไป 1 คำ แล้วต้องบอกว่า โอ้ พระเจ้า ตลอดชีวิตที่ผ่านมาฉันกินอะไรเข้าไป นี่แหละคือรสชาติของผัดไทยที่ควรจะเป็นใช่มั้ย มันเปลี่ยนมุมมองการกินของฉันไปเลยค่ะ”

2. ร้านเก่าแก่ยาวนาน 3 รุ่น

ร้านโชติจิตร เป็นห้องตึกแถวเล็กๆ ที่มีเจ้าของร้าน คือ ป้าติ๋ม-กระช้อยชุลี กิมังค์สวัสดิ์ อายุ 65 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ของร้าน ป้าติ๋มรับช่วงกิจการเข้ามาดูแลร้านโชติจิตรมา 20 ปีแล้ว โดยถือเป็นทายาทรุ่นหลาน ป้าติ๋มทำหน้าที่เองหลายอย่าง ทั้งการเป็นแม่ครัวปรุงอาหาร รับรายการอาหาร และเก็บเงินลูกค้า มีญาติๆ มาช่วยอีก 2 คน

3. แต่เดิมเป็นร้านสมุนไพร

เดิมทีร้านนี้ก่อตั้งขึ้นโดย โชติ เหล็งสุวรรณ คุณตาของป้าติ๋มซึ่งเป็นข้าราชการทหารในสมัยนั้น คุณตาโชติมีความรู้เรื่องสมุนไพร จึงเปิดร้านจำหน่ายเหล้ายาสมุนไพร เช่น ยาแก้กษัย แก้ปวดเมื่อย ต่อมาก็เริ่มทำกับข้าวขายควบคู่กันไปด้วย ขายดีมาเรื่อยๆ จนกิจการใหญ่โตกลายเป็นร้านอาหารโด่งดังในที่สุด

4. อาหารไทยโบราณเน้นๆ

ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่สมัยปลายรัชกาลที่ 5 กว่า จนถึงวันนี้ก็ 100 กว่าปี ได้รับการสืบต่อกิจการมายาวนานจนถึงรุ่นที่ 3 คือรุ่นปัจจุบัน แต่สูตรอาหารแต่ละจานยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง แถมราคาก็ไม่แพง เมื่อเทียบกับรสชาติและคุณภาพอาหารที่ได้มา

5. เมนูเด็ดต้องลอง! 

ส่วนเมนูเด็ดที่ลูกค้าประจำของร้านนิยมสั่งมารับประทานแทบทุกครั้ง ได้แก่ ผัดไทยกุ้งสด หมี่กรอบโบราณ ยำถั่วพู และยำหัวปลี

6. เมนูมังสวิรัติก็มีนะ

นอกจากเมนูเด็ดข้างต้นแล้ว ทางร้านยังคิดค้นเมนูมังสวิรัติ เอาใจลูกค้าที่ไม่ทานเนื้อสัตว์และคนที่รักสุขภาพด้วย มีบริการตลอดปี

7. มีให้เลือก 500 เมนู

ที่นี่โดดเด่นเรื่องเมนูอาหารที่หลากหลาย ด้วยความที่ป้าติ๋มเป็นคนชอบตระเวนหาอาหารอร่อยทานอยู่เสมอ จึงเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ จนตอนนี้ที่ร้านมีเมนูถึง 500 เมนู

8. วัตถุดิบต้องสดจริง!

หัวใจของอาหารที่อร่อยสำหรับร้านโชติจิตร คือ การคัดเลือกวัตถุดิบสดใหม่ จับจ่ายตลาดวันต่อวัน ไม่มีของเหลือค้าง นอกจากนี้การปรุงก็ต้องปรุงใหม่จานต่อจาน ไม่ทำค้างไว้ทีละมากๆ เพราะจะเสียรส เช่น ยำถั่วพู จะใช้ถั่วพูสดมายำ ไม่ลวก ทำให้ได้รสสัมผัสที่กรอบหวาน

9. ชาวต่างชาตินิยมมาก

กลุ่มลูกค้าของร้านโชติจิตร 60%-70% เป็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย มาจากทั่วโลก นอกจากฝรั่งโซนยุโรปและอเมริกาแล้ว ก็ยังมีเป็นชาวเอเชีย จีน เกาหลี ค่อนข้างเยอะ ซึ่งเขารับรู้ผ่านการบอกปากต่อปาก

10. การเดินทาง

ร้านโชติจิตร ตั้งอยู่ 146 ซอยแพร่งภูธร ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ หาไม่ยาก อยู่แถวๆ เสาชิงช้านั่นแหละ ร้านเปิดให้บริการวันจันทร์-เสาร์ เวลา 12.00 - 21.00 น. สอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์ 0-2221-4082


ที่มาภาพบางส่วน : googlemap

จู่ๆ ก็มีร้านอาหารอร่อยแบบไม่ต้องมีดาวมิชลินการันตี เป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียลขึ้นมาซะงั้น เมื่อ ‘เมแกน มาร์เคิล’ นักแสดงสาวชาวอเมริกัน พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ เกิดติดใจผัดไทยร้านโชติจิตรแสนอร่อย 25 ธ.ค. 2560 12:20 26 ธ.ค. 2560 05:21 ไทยรัฐ