วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีใจได้สวมครุย! ยายวัย 82 มานะเรียนจนจบ รับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย

ดีใจได้สวมครุย! ยายวัย 82 มานะเรียนจนจบ รับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย

  • Share:

คุณยายวัย 82 ปี มานะเรียนจบ รับปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย โรงเรียนอนุรักษ์ปัญญานุสรณ์ วัดเชียงทอง ปลื้มได้สวมชุดครุย พร้อมได้ความรู้ทางโลก-ทางธรรม ทำให้ไม่เครียด ดีใจลูกหลานเดินทางมาร่วมแสดงความยินดีและให้กำลังใจ...

วันที่ 25 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิศิษฐ์ ทวีสิงห์ นายอำเภอเมืองพะเยา เป็นประธานพิธีมอบปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัยและประกาศนียบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาให้กับนักเรียน โรงเรียนอนุรักษ์ปัญญานุสรณ์ วัดเชียงทอง ที่อาคารหอระฆังเฉลิมพระเกียรติ 8 ชั้น ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา โดยมีผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย จำนวน 33 คน และได้รับประกาศนียบัตร จำนวน 38 คน

ขณะที่หนึ่งในนั้นคือ คุณยายคำปัน สำราญ อายุ 82 ปี บ้านเลขที่ 133 หมู่ 4 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เผยว่า ตนได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียน ได้ความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรม ได้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมาย รวมทั้งได้พบเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน เจอมิตรภาพที่ดี ทำให้ตนไม่เครียด มีความสุขตลอดเวลาเรียน พร้อมมีกิจกรรมต่างๆ มากมายในเวลาเรียน หลังจากเรียนจบสำเร็จได้สวมชุดครุย ดีใจมาก

"ส่วนตนนั้น มีบุตรทั้งหมด 6 คน ส่งเสียเรียนสำเร็จ ทำงานหมดทุกคนแล้ว ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับปริญญาดีใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีลูกมาให้กำลังใจแสดงความยินดีที่ตนเรียนจบ พร้อมเพื่อนร่วมรุ่น ทำให้เป็นที่ปลื้มใจแก่ลูกหลานไปตามๆ กัน"

สำหรับ ร.ร.อนุรักษ์ปัญญานุสรณ์ วัดเชียงทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ขึ้นมาเมื่อ 4 ปีก่อน โดยพระครูไพจิตธรรมาภรณ์ (อดุลย์) เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง และมีผู้สูงอายุทั้งหญิงและชายได้เข้ามาศึกษาเล่าเรียนจนสำเร็จการศึกษาในปีนี้เป็นรุ่นที่สอง โดยจัดการเรียนการสอนทุกวันศุกร์ เวลา 09.00-15.00 น. ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุทั้งด้านร่างกายและจิตใจ และส่งเสริมการพัฒนาตนเอง การเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้