วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตกตื่น! จรวดสเปซเอ็กซ์พุ่งผ่านฟ้า คนนึกว่า UFO มาเยือน (คลิป)

มะกันชนในรัฐแคลิฟอร์เนียแตกตื่น หลังแสงประหลาดพุ่งผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน จนเกิดกระแสว่าอาจเป็นยูเอฟโอมาเยือนโลก ก่อนทางการเฉลย ว่ามันคือจรวดส่งดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ต่างหาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จรวดส่งดาวเทียม ‘ฟอลคอน 9’ ของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ซึ่งถูกยิงออกสู่อวกาศเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 22 ธ.ค. ทำให้เกิดควันและแสงรูปร่างประหลาดบนท้องฟ้า สร้างความแตกตื่นแก่ชาวอเมริกันที่พบเห็น โดยหลายคนนึกว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเข้าโจมตี หรือเป็นยูเอฟโอที่เดินทางมาเยือนโลก

จรวด ฟอลคอน 9 ลูกนี้ถูกยิงจากฐานทัพอากาศ วานเดนเบิร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทางเหนือของนครลอสแอนเจลิส บรรทุกดาวเทียมสื่อสาร ‘อิริเดียม เน็กซ์’ จำนวน 10 ดวงออกสู่วงโคจรของโลก แต่ระหว่างเดินทางผ่านฟากฟ้า จรวดทำให้เกิดควันรูปร่างคล้ายดอกไม้ตูมประหลาดขึ้น

ปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนที่อยู่เบื้องล่างหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเพื่อถ่ายคลิปวิดีโอ และเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า วัตถุประหลาดบนท้องฟ้าเป็นยูเอฟโอเช่น สตีเฟน คูเปอร์ นักกฎหมายในลอสแอนเจลิส ซึ่งระบุบนทวิตเตอร์ว่า เขากับคนอื่นๆ ต้องหยุดรถลงมาถ่ายรูป และหารือกันว่าแสงที่เห็นใช่ยูเอฟโอหรือไม่

กระแสข่าวที่เกิดขึ้นทำให้สำนักงานดับเพลิงลอสแอนเจลิสถึงกับต้องออกแถลงการณ์ชี้แจงประชาชนว่า แสงลึกลับที่เห็นนั้น แท้จริงแล้วคือจรวดส่งดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ ไม่ใช่ยูเอฟโอแต่อย่างใด ขณะที่ อีลอน มัสก์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ ก็ทวีตข้อความติดตลกว่า จรวดที่กำลังบินบนฟ้าคือ “ยูเอฟโอเอเลี่ยนพลังงานนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ”.

มะกันชนในรัฐแคลิฟอร์เนียแตกตื่น หลังแสงประหลาดพุ่งผ่านท้องฟ้ายามค่ำคืน จนเกิดกระแสว่าอาจเป็นยูเอฟโอมาเยือนโลก ก่อนทางการเฉลย ว่ามันคือจรวดส่งดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ต่างหาก... 25 ธ.ค. 2560 11:40 25 ธ.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ