วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้องใจแต่งตั้ง

ข้องใจแต่งตั้ง

  • Share:

มีจดหมายเขียนมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการแต่งตั้งการดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการ (ป้ายแดง) ที่มีการแต่งตั้งสมัยอธิบดีกรมราชทัณฑ์คนก่อนหน้านี้ว่า

คนร้องบอกว่า มีข้อมูลของผู้บริหารเรือนจำ ซึ่งไม่เคยมีความรู้เรื่องการบริหารจัดการเรือนจำ ตลอดเวลาที่รับราชการการเจริญเติบโตของตำแหน่งหน้าที่ เป็นงานเฉพาะทาง โครงการก่อสร้างของกรมราชทัณฑ์ มีอายุราชการน้อยมากเทียบกับข้าราชการที่ต้องสอบเพื่อเลื่อนระดับ

แต่เพราะเป็นตำแหน่งเฉพาะทาง ทำให้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นระดับชำนาญการพิเศษไม่ยาก

ไม่มีคู่แข่ง ไม่สอบแข่งขัน

แถมเป็นบันไดไปสู่ระดับผู้บัญชาการไม่ยากเหมือนคนอื่นที่ต้องทำงานเรือนจำโดยตรง หรือคนส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องขังและเรือนจำ

คนร้องบอกว่า เรื่องไม่เข้าใจงาน ยังไม่เท่าพฤติกรรมสมัยก่อน นอกเหนือจากขาดความรู้ความสามารถด้านการบริหารเรือนจำแล้ว

แต่การบริหารงานขณะอยู่ภายในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์กลับล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด

จากตัวชี้วัดการดำเนินงานของโครงการต่างๆของกรมราชทัณฑ์ ที่ยังไม่คืบหน้าไปตามเป้าหมายช้ากว่าแผนที่ควรจะเป็น บางโครงการมีการร้องเรียนไปยัง สตง.อยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริง

คนร้องระบุว่า สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเห็นแก่รายได้ผลประโยชน์ตนเอง เอื้อบุคคลภายนอกมาติดต่อหาผลประโยชน์ การจัดทำราคา รูปแบบต่างๆ ที่บุคคลภายนอกเข้าถึงได้ง่าย แต่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวหน้า

หากมองภูมิหลังไม่ได้เป็นคนมีต้นตระกูลที่ร่ำรวย หรือเป็นเจ้าของกิจการดั้งเดิม มีเพียงเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้เหมือนข้าราชการทั่วไป

หากเทียบชีวิตที่หรูหรา การใช้เงินฟุ่มเฟือยแล้ว ต่างกันสิ้นเชิง

นั่งเครื่องบินเสมือนตั๋วฟรี มีรถยุโรปสุดหรูใช้ มีนาฬิกาสะสมหลักแสนหลายเรือน

เอาเงินมาจากไหน

เชื่อว่าไม่ยากนัก หากจะตรวจสอบข้อเท็จจริง เงินและสิ่งของเหล่านั้นนำมาจากไหน ตอบประชาชนได้หรือไม่ แล้วผู้บริหารกรมราชทัณฑ์คนเก่าคิดยังไงถึงให้ดำรงแหน่งผู้บริหารหัวหน้าส่วนราชการ

ทั้งที่ขาดประสบการณ์

เชื่อว่ากรมราชทัณฑ์ ไม่ไร้คนมีความสามารถหากตั้งใจมอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้