วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครค้นใคร คนค้นอะไร

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำทุกปี ที่กูเกิล (Google) เว็บไซต์เพื่อการค้นหาหรือ Search Engine รายใหญ่ของโลก จะต้องเปิดเผยสุดยอดคำค้นประจำปี เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า Year in Search หรือ “1 ปีแห่งการค้นหา” ที่กำลังจะผ่านไปนั้น ในบรรดาคำค้นจำนวนกว่าล้านล้านคำที่หลั่งไหลเข้าสู่กูเกิล อะไรคือไฮไลต์

ปีนี้ 10 คำค้นยอดนิยมของโลก ยังคงสะท้อนให้เห็นถึงวิถีอเมริกันชนที่มีบทบาทอย่างมากต่อ Search Engine ยักษ์
ใหญ่รายนี้ (กูเกิลไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการในจีน) อันดับ 1 ได้แก่ Hurricane Irma พายุเฮอริเคนที่พัดผ่านและสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้แก่รัฐฟลอริดาและประเทศแถบแคริบเบียนเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา อันดับ 2 iPhone 8 และอันดับ 3 iPhone X

Meghan Markle (เมแกน มาร์เคิล) นักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งเพิ่งผ่านพิธีหมั้นกับเจ้าชายแฮรี่แห่งประเทศอังกฤษไปหมาดๆ ยังมาแรงแซงโค้ง เป็นที่สนใจของคนทั่วโลกสุดๆ จนกลายเป็นคำค้นยอดนิยมในอันดับ 5 ขณะที่ Fidget Spinner ของเล่นสามเหลี่ยมขนาดเล็กที่ใช้มือหมุนเล่น ฮิตเสียจนคว้าอันดับ 8 ไปครอง

คราวนี้มาลองลงรายละเอียดในแต่ละประเทศ เริ่มต้นจากสหรัฐอเมริกา Hurricane Irma ซึ่งสร้างความเสียหายมโหฬาร ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอันดับแรก อันดับ 2 Matt Lauer นักข่าวที่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ส่วน LasVegas Shooting เหตุการณ์กราดยิงในลาสเวกัสติดอยู่ในอันดับ 5 และ Solar Eclipse หรือสุริยุปราคา อยู่ที่อันดับ 7

ข้ามฝั่งมาที่เกาะอังกฤษ คำค้นสุดฮิต ฮิตสุดเดาไม่ยาก อันดับ 1 Meghan Markle เจ้าของหัวใจเจ้าชายแฮรี่ อันดับ 2 iPhone 8 อันดับ 3 Hurricane Irma ขณะที่ 13 Reasons Why ซีรีส์อเมริกัน ที่ดังเป็นพลุแตกยืนอยู่ในอันดับ 7 และอันดับ 10 iPhone X

ที่เกาหลีใต้ คำค้นยอดนิยมเบอร์ 1 คือ Your Name หนังการ์ตูนจากญี่ปุ่น อันดับ 2 Goblin :
The Lonely and Great God ซีรีส์เกาหลีที่มีกงยูเป็นพระเอก อันดับ 3 Sulli อดีตนักร้องสาวจากวง f(x) อันดับ 6 Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งปีนี้ และเกมดัง Pokemon Go อยู่ในอันดับ 8

ขณะเดียวกัน Sgpokemap แผนที่เรียลไทม์สำหรับผู้เล่นเกมโปเกมอน เพื่อใช้เป็นลายแทงในการตามจับ ขึ้นอันดับคำค้นยอดนิยมเบอร์ 1 ในสิงคโปร์ แม้จะดังเปรี้ยงแล้วหายในหลายประเทศ แต่คนสิงคโปร์ยังคลั่งไคล้ไล่จับกันจ้าละหวั่น ส่วนอันดับ 4 และ 5 เป็นคำค้นหนังดัง Wonder Woman และ Beauty and the Beast ตามลำดับ

ที่ฮ่องกง คำค้นอันดับ 1 เป็นของ The Exocist’s Meter ละครผีตลกที่ออกอากาศทางทีวี ตามมาด้วย My Unfair Lady ละครโรแมนติกคอมมาดี้จากช่องทีวีบี อยู่ในอันดับ 3

สิ่งที่เหมือนกันระหว่างคนสิงคโปร์และฮ่องกงก็คือ ความสนใจในมือถือรุ่นใหม่ของแอปเปิล ทั้ง iphone 8 และ iPhone X ทำให้ทั้ง 2 คำติดอยู่ในท็อป 5 ทั้งคู่

ไปที่ออสเตรเลีย ความชื่นชอบในกีฬา ทำให้ท็อป 3 คำค้นยอดนิยมเป็นเรื่องเกี่ยวกับกีฬาทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ Australian Open 2017 มาเป็นอันดับ 1 Melbourne Cup 2017 มาเป็นอันดับ 2 Wimbledon 2017 มาเป็นอันดับ 3 ขณะที่ Fidget Spinner อยู่ที่อันดับ 4 iPhone 8 เข้ามาที่ 6 อันดับ 7 North Korea และอันดับ 9 iPhone X

ด้านคำค้นของคนฟิลิปปินส์สะท้อนถึงเสียงเพลงที่อยู่ในสายเลือดของคนชาตินี้อย่างแท้จริง เพราะคำค้นยอดนิยมอันดับ 1 คือ Despacito lyrics หรือเนื้อร้องเพลงเดสปาซิโต้ อันดับ 2 Versace on the Floor lyrics และอันดับ 3 Miss Universe 2017

ขยับมาที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างมาเลเซีย คำค้นอันดับ 1 คือ BR1M มาตรการช่วยเหลือด้านการเงินให้กับคนมีรายได้น้อยของรัฐบาลมาเลเซีย อันดับ 2 เป็นละครชื่อ Hero Seorang Cinderalla และอันดับ 3 กีฬา SEA Games 2017

ปิดท้ายที่ประเทศไทย คำค้นยอดนิยมประจำปีนี้ไล่เรียงตามลำดับ ได้แก่ 1.เพลิงบุญ 2.Roblox 3.หน้ากากทุเรียน 4.เพลิงพระนาง 5.The Mask Singer 6.My Secret Romance 7.ปานามา 8.โจ บอย สเก๊าท์ 9.คลื่นชีวิต และ 10.ก้าวคนละก้าว.

ศุภิกา ยิ้มละมัย