วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครค้นใคร คนค้นอะไร

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำทุกปี ที่กูเกิล (Google) เว็บไซต์เพื่อการค้นหาหรือ Search Engine รายใหญ่ของโลก จะต้องเปิดเผยสุดยอดคำค้นประจำปี เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า Year in Search หรือ “1 ปีแห่งการค้นหา” ที่กำลังจะผ่านไปนั้น ในบรรดาคำค้นจำนวนกว่าล้านล้านคำที่หลั่งไหลเข้าสู่กูเกิล อะไรคือไฮไลต์

ปีนี้ 10 คำค้นยอดนิยมของโลก ยังคงสะท้อนให้เห็นถึงวิถีอเมริกันชนที่มีบทบาทอย่างมากต่อ Search Engine ยักษ์
ใหญ่รายนี้ (กูเกิลไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการในจีน) อันดับ 1 ได้แก่ Hurricane Irma พายุเฮอริเคนที่พัดผ่านและสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้แก่รัฐฟลอริดาและประเทศแถบแคริบเบียนเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา อันดับ 2 iPhone 8 และอันดับ 3 iPhone X

Meghan Markle (เมแกน มาร์เคิล) นักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งเพิ่งผ่านพิธีหมั้นกับเจ้าชายแฮรี่แห่งประเทศอังกฤษไปหมาดๆ ยังมาแรงแซงโค้ง เป็นที่สนใจของคนทั่วโลกสุดๆ จนกลายเป็นคำค้นยอดนิยมในอันดับ 5 ขณะที่ Fidget Spinner ของเล่นสามเหลี่ยมขนาดเล็กที่ใช้มือหมุนเล่น ฮิตเสียจนคว้าอันดับ 8 ไปครอง

คราวนี้มาลองลงรายละเอียดในแต่ละประเทศ เริ่มต้นจากสหรัฐอเมริกา Hurricane Irma ซึ่งสร้างความเสียหายมโหฬาร ถูกค้นหามากที่สุดเป็นอันดับแรก อันดับ 2 Matt Lauer นักข่าวที่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ส่วน LasVegas Shooting เหตุการณ์กราดยิงในลาสเวกัสติดอยู่ในอันดับ 5 และ Solar Eclipse หรือสุริยุปราคา อยู่ที่อันดับ 7

ข้ามฝั่งมาที่เกาะอังกฤษ คำค้นสุดฮิต ฮิตสุดเดาไม่ยาก อันดับ 1 Meghan Markle เจ้าของหัวใจเจ้าชายแฮรี่ อันดับ 2 iPhone 8 อันดับ 3 Hurricane Irma ขณะที่ 13 Reasons Why ซีรีส์อเมริกัน ที่ดังเป็นพลุแตกยืนอยู่ในอันดับ 7 และอันดับ 10 iPhone X

ที่เกาหลีใต้ คำค้นยอดนิยมเบอร์ 1 คือ Your Name หนังการ์ตูนจากญี่ปุ่น อันดับ 2 Goblin :
The Lonely and Great God ซีรีส์เกาหลีที่มีกงยูเป็นพระเอก อันดับ 3 Sulli อดีตนักร้องสาวจากวง f(x) อันดับ 6 Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่เพิ่งชนะเลือกตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งปีนี้ และเกมดัง Pokemon Go อยู่ในอันดับ 8

ขณะเดียวกัน Sgpokemap แผนที่เรียลไทม์สำหรับผู้เล่นเกมโปเกมอน เพื่อใช้เป็นลายแทงในการตามจับ ขึ้นอันดับคำค้นยอดนิยมเบอร์ 1 ในสิงคโปร์ แม้จะดังเปรี้ยงแล้วหายในหลายประเทศ แต่คนสิงคโปร์ยังคลั่งไคล้ไล่จับกันจ้าละหวั่น ส่วนอันดับ 4 และ 5 เป็นคำค้นหนังดัง Wonder Woman และ Beauty and the Beast ตามลำดับ

ที่ฮ่องกง คำค้นอันดับ 1 เป็นของ The Exocist’s Meter ละครผีตลกที่ออกอากาศทางทีวี ตามมาด้วย My Unfair Lady ละครโรแมนติกคอมมาดี้จากช่องทีวีบี อยู่ในอันดับ 3

สิ่งที่เหมือนกันระหว่างคนสิงคโปร์และฮ่องกงก็คือ ความสนใจในมือถือรุ่นใหม่ของแอปเปิล ทั้ง iphone 8 และ iPhone X ทำให้ทั้ง 2 คำติดอยู่ในท็อป 5 ทั้งคู่

ไปที่ออสเตรเลีย ความชื่นชอบในกีฬา ทำให้ท็อป 3 คำค้นยอดนิยมเป็นเรื่องเกี่ยวกับกีฬาทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ Australian Open 2017 มาเป็นอันดับ 1 Melbourne Cup 2017 มาเป็นอันดับ 2 Wimbledon 2017 มาเป็นอันดับ 3 ขณะที่ Fidget Spinner อยู่ที่อันดับ 4 iPhone 8 เข้ามาที่ 6 อันดับ 7 North Korea และอันดับ 9 iPhone X

ด้านคำค้นของคนฟิลิปปินส์สะท้อนถึงเสียงเพลงที่อยู่ในสายเลือดของคนชาตินี้อย่างแท้จริง เพราะคำค้นยอดนิยมอันดับ 1 คือ Despacito lyrics หรือเนื้อร้องเพลงเดสปาซิโต้ อันดับ 2 Versace on the Floor lyrics และอันดับ 3 Miss Universe 2017

ขยับมาที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างมาเลเซีย คำค้นอันดับ 1 คือ BR1M มาตรการช่วยเหลือด้านการเงินให้กับคนมีรายได้น้อยของรัฐบาลมาเลเซีย อันดับ 2 เป็นละครชื่อ Hero Seorang Cinderalla และอันดับ 3 กีฬา SEA Games 2017

ปิดท้ายที่ประเทศไทย คำค้นยอดนิยมประจำปีนี้ไล่เรียงตามลำดับ ได้แก่ 1.เพลิงบุญ 2.Roblox 3.หน้ากากทุเรียน 4.เพลิงพระนาง 5.The Mask Singer 6.My Secret Romance 7.ปานามา 8.โจ บอย สเก๊าท์ 9.คลื่นชีวิต และ 10.ก้าวคนละก้าว.

ศุภิกา ยิ้มละมัย

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำทุกปี ที่กูเกิล (Google) เว็บไซต์เพื่อการค้นหาหรือ Search Engine รายใหญ่ของโลก จะต้องเปิดเผยสุดยอดคำค้นประจำปี เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า Year in Search หรือ “1 ปีแห่งการค้นหา” 25 ธ.ค. 2560 11:04 25 ธ.ค. 2560 11:04 ไทยรัฐ