วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ยันคำสั่ง คสช.ไม่รีเซต ปัดเอื้อพรรคใหม่ เมิน ปชป.ยื่นตีความ

'วิษณุ' ยันคำสั่ง คสช.ไม่รีเซต ปัดเอื้อพรรคใหม่ เมิน ปชป.ยื่นตีความ

  • Share:

"วิษณุ" ปัดคำสั่ง คสช.ไม่รีเซตพรรคการเมือง แต่จัดระเบียบสมาชิกใหม่ ระบุไม่เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ ยันเวลา 30 วันทำทันไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์คำสั่ง คสช.ฉบับที่ 53/2560 เป็นการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง และอาจส่งผลให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องขยับออกไป ว่า ไม่ใช่การรีเซตหรือเซตซีโร่ อธิบายไปแล้วว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะของเดิมก่อนที่จะมีการแก้ไขระบุเอาไว้ว่า พรรคต้องยืนยันเรื่องสมาชิก ตนไม่ทราบเจตนาของเขาที่ออกมาบอกว่าเป็นการรีเซต ซึ่งแล้วแต่จะมองกัน แต่เจตนาของ คสช.ไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เพราะมองว่าที่ผ่านมาหลายคนเป็นสมาชิกหลายพรรค บางคนไม่รู้ตัวว่าเป็นสมาชิก บางทีมีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไปล่าลายเซ็นมาโดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิก หรือบางคนเป็นสมาชิกจริง แต่ระยะเวลานานจนคิดว่าพรรคคัดชื่อออกไปแล้ว เราจึงต้องการให้ตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ เพื่อตรวจสอบสมาชิกให้ชัดเจน โดยให้สมาชิกเป็นคนยืนยันมาที่พรรค แต่ถ้าไม่อยากยืนยัน ก็ให้อยู่เฉยๆ พอพ้นเวลา 1 เดือน จะพ้นจากสมาชิกไปเอง

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ยืนยันไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใหม่ เพราะเขาต้องทำเรื่องสมาชิกเหมือนกัน แต่จะง่ายกว่าคือ เริ่มนับจากศูนย์ ตั้งแต่ไม่มีสมาชิกที่ค้างสต็อกไว้ แต่ขณะเดียวกันก็ลำบาก เพราะไม่ทราบว่าคนที่มาสมัครเป็นสมาชิกของพรรคอื่นอยู่หรือเปล่า เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ปี 2550 มีความวุ่นวายเรื่องของสมาชิกพรรค ไม่รู้ว่าใครอยู่พรรคไหนอย่างไร และมีชื่อซ้ำซ้อนเป็นจำนวนมาก บางคนไม่คิดว่าเป็นสมาชิกพรรคก็มี เพราะคิดว่าการที่มานำชื่อไปเพื่อการเลือกตั้งในครั้งนั้นๆ เพียงหนเดียวแล้วจบ แต่ปรากฏว่า ยังเป็นสมาชิกอยู่ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เขาเป็นกังวลอยู่ในขณะนี้คือ การให้ยืนยันสมาชิกภายใน 30 วัน จะทำไม่ทัน แต่ในความเป็นจริงไม่มีปัญหา เพราะถ้าพ้นเวลา 30 วันไปแล้ว ยังสมัครสมาชิกใหม่ได้ ไม่มีปัญหา สามารถยืดออกไปได้ตลอด จะขอขยายเป็นชาติก็ได้ ถ้าพรรคใดกลัวว่าสมาชิกจะเหลือน้อย ให้รีบติดต่อทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไปจนถึงเดือน มี.ค.61 ให้สอบถามสมาชิกของตัวเองไปทางโทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ สอบถามกันไป เพื่อให้วันที่ 1 เม.ย.61 จะได้พร้อมทันที

เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่ง คสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทำได้ ไม่มีปัญหา ไม่ว่ากัน เป็นสิทธิ์ และถ้ายื่นจริงจะไม่ส่งผลให้คำสั่ง คสช. ต้องสะดุด กระบวนการยังเดินต่อไปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้