วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันคำสั่ง คสช.ไม่รีเซต ปัดเอื้อพรรคใหม่ เมิน ปชป.ยื่นตีความ

"วิษณุ" ปัดคำสั่ง คสช.ไม่รีเซตพรรคการเมือง แต่จัดระเบียบสมาชิกใหม่ ระบุไม่เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ ยันเวลา 30 วันทำทันไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์คำสั่ง คสช.ฉบับที่ 53/2560 เป็นการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง และอาจส่งผลให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องขยับออกไป ว่า ไม่ใช่การรีเซตหรือเซตซีโร่ อธิบายไปแล้วว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะของเดิมก่อนที่จะมีการแก้ไขระบุเอาไว้ว่า พรรคต้องยืนยันเรื่องสมาชิก ตนไม่ทราบเจตนาของเขาที่ออกมาบอกว่าเป็นการรีเซต ซึ่งแล้วแต่จะมองกัน แต่เจตนาของ คสช.ไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เพราะมองว่าที่ผ่านมาหลายคนเป็นสมาชิกหลายพรรค บางคนไม่รู้ตัวว่าเป็นสมาชิก บางทีมีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไปล่าลายเซ็นมาโดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิก หรือบางคนเป็นสมาชิกจริง แต่ระยะเวลานานจนคิดว่าพรรคคัดชื่อออกไปแล้ว เราจึงต้องการให้ตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ เพื่อตรวจสอบสมาชิกให้ชัดเจน โดยให้สมาชิกเป็นคนยืนยันมาที่พรรค แต่ถ้าไม่อยากยืนยัน ก็ให้อยู่เฉยๆ พอพ้นเวลา 1 เดือน จะพ้นจากสมาชิกไปเอง

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ยืนยันไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใหม่ เพราะเขาต้องทำเรื่องสมาชิกเหมือนกัน แต่จะง่ายกว่าคือ เริ่มนับจากศูนย์ ตั้งแต่ไม่มีสมาชิกที่ค้างสต็อกไว้ แต่ขณะเดียวกันก็ลำบาก เพราะไม่ทราบว่าคนที่มาสมัครเป็นสมาชิกของพรรคอื่นอยู่หรือเปล่า เนื่องจากตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ปี 2550 มีความวุ่นวายเรื่องของสมาชิกพรรค ไม่รู้ว่าใครอยู่พรรคไหนอย่างไร และมีชื่อซ้ำซ้อนเป็นจำนวนมาก บางคนไม่คิดว่าเป็นสมาชิกพรรคก็มี เพราะคิดว่าการที่มานำชื่อไปเพื่อการเลือกตั้งในครั้งนั้นๆ เพียงหนเดียวแล้วจบ แต่ปรากฏว่า ยังเป็นสมาชิกอยู่ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เขาเป็นกังวลอยู่ในขณะนี้คือ การให้ยืนยันสมาชิกภายใน 30 วัน จะทำไม่ทัน แต่ในความเป็นจริงไม่มีปัญหา เพราะถ้าพ้นเวลา 30 วันไปแล้ว ยังสมัครสมาชิกใหม่ได้ ไม่มีปัญหา สามารถยืดออกไปได้ตลอด จะขอขยายเป็นชาติก็ได้ ถ้าพรรคใดกลัวว่าสมาชิกจะเหลือน้อย ให้รีบติดต่อทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไปจนถึงเดือน มี.ค.61 ให้สอบถามสมาชิกของตัวเองไปทางโทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ สอบถามกันไป เพื่อให้วันที่ 1 เม.ย.61 จะได้พร้อมทันที

เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่ง คสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทำได้ ไม่มีปัญหา ไม่ว่ากัน เป็นสิทธิ์ และถ้ายื่นจริงจะไม่ส่งผลให้คำสั่ง คสช. ต้องสะดุด กระบวนการยังเดินต่อไปได้.

"วิษณุ" ปัดคำสั่ง คสช.ไม่รีเซตพรรคการเมือง แต่จัดระเบียบสมาชิกใหม่ ระบุไม่เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ ยันเวลา 30 วันทำทันไม่มีปัญหา 25 ธ.ค. 2560 10:59 25 ธ.ค. 2560 12:33 ไทยรัฐ