วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำ ครม.ลงพื้นที่เมืองสองแคว จ่อทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมจังหวัด (คลิป)

นายกฯ นำ ครม.ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก กราบสักการะพระพุทธชินราช ขอพรให้บ้านเมืองปลอดภัย ทำงานให้บ้านเมืองสำเร็จผล จ่อทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมจังหวัด

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายวิษณุ เครืองาม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ มายังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 จ.พิษณุโลก โดยเครื่องบินแอมแบร์ บ.ท.135 เพื่อลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.พิษณุโลก และประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 4/2560 ที่ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 25-26 ธ.ค.นี้

จากนั้นนายกฯ ได้เดินทางขึ้นรถตู้ทะเบียน 5 กด 5550 กรุงเทพมหานคร เดินทางมายังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เพื่อกราบสักการะพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาว จ.พิษณุโลก เมื่อเดินทางมาถึงนายกฯ ได้กราบสักการะพระบรมรูป 3 พระมหากษัตริย์ ประกอบด้วย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา และสมเด็จพระเอกาทศรถ และกราบนมัสการ พระศรีรัตนมุนี ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีมหาธาตุฯ พร้อมถวายเครื่องสักการะธูปเทียนแพ เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม โดยพระศรีรัตนมุนี ได้มอบเหรียญสมโภชหลวงพ่อพระพุทธชินราชครบรอบ 660 ปี (พ.ศ.1900 ถึง 2560) ให้กับนายกฯ และคณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างสนทนาธรรมกับพระศรีรัตนมุนี พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ตนเองเพิ่งหายจากเป็นไข้หวัด พร้อมแสดงความห่วงใยถึงอาการอาพาธของพระธรรมเสนานุวัตร รองเจ้าคณะภาค 5 เจ้าอาวาสวัดพระศรีมหาธาตุฯ พร้อมสอบถามถึงชาวไทยพุทธที่เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งมีจำนวนน้อยลงไป โดยนายกฯ ระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้น อากาศก็ดี หลายคนเมื่อเคยเดินทางมาแล้วก็อยากไปท่องเที่ยวยังสถานที่อื่นๆ ซึ่งรัฐบาลจะทำเรื่องของการท่องเที่ยวให้มีความเชื่อมโยงกันให้ได้ นักท่องเที่ยวจะได้ไม่ลดจำนวนลง ให้สามารถเชื่อมต่อจากจังหวัดนี้ไปอีกจังหวัดหนึ่งได้อย่างสะดวก เช่น เส้นทางการเดินทางมาไหว้พระที่ จ.พิษณุโลก แล้วไปท่องเที่ยวต่อจังหวัดสุโขทัย และไปรับอากาศเย็นที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น โดยจะทำเป็นเส้นทางการท่องเที่ยว

"ผมมีความเป็นห่วงประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย ถ้าไม่ได้อยู่ในห่วงโซ่ที่มีมูลค่าก็จะลำบากบ้าง ซึ่งรัฐบาลพยายามที่จะทำในเชิงมหภาค เพราะถ้าทำอย่างเดียวทำแต่ข้างล่าง โดยไม่ทำข้างบนไว้ก็ไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องทำทั้งสองอย่าง แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่คนทั้งหมดจะเกิดความเข้าใจ ก็ขอฝากให้ทางหลวงพ่อได้ช่วยดูด้วย เพราะเราต้องบริหารจัดการใหม่ทั้งหมดไม่เช่นนั้นก็ไปไม่ถึงกัน ก็จะมีประสบปัญหา เกิดความไม่เท่าเทียมซึ่งผมจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก เมื่อสักครู่ก็ได้อธิฐานกับหลวงพ่อพระพุทธะชินราชไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นพระที่ผมนับถืออย่างมาก รวมทั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และพระพี่นางสุพรรณกัลยา ซึ่งพระองค์ล้วนทรงสร้างแผ่นดินที่สมบูรณ์ไว้ เราทุกคนต้องช่วยกันรักษาประเทศชาติไว้ให้ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้นายกฯ เปิดเผยว่า ตนได้ขอพรให้บ้านเมืองปลอดภัย ตนทำงานเพื่อบ้านเมืองให้สำเร็จ ทุกปัญหาจะช่วยดูแล.

นายกฯ นำ ครม.ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก กราบสักการะพระพุทธชินราช ขอพรให้บ้านเมืองปลอดภัย ทำงานให้บ้านเมืองสำเร็จผล 25 ธ.ค. 2560 10:48 25 ธ.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ