วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงลั่น UN คว่ำบาตรเท่ากับทำสงคราม ต้องชดใช้อย่างสาสม

เกาหลีเหนือโวย การออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหประชาชาติ (UN) ถือเป็นพฤติการณ์สงคราม พร้อมขู่สหรัฐฯ กับประเทศอื่นๆ ที่สนับสนุนมาตรการที่ว่า จะต้องชดใช้อย่างหนัก...

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ธ.ค. กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ระบุว่า “สหรัฐฯ ซึ่งหวาดกลัวความสำเร็จของเรา กำลังเสียสติมากขึ้นเรื่อยๆ ในการออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งรุนแรงที่สุด และกดดันประเทศของเรา” พวกเขายังเตือนด้วยว่า “หากสหรัฐฯ ปรารถนาจะอยู่อย่างปลอดภัย พวกเขาต้องละทิ้งนโยบายเป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือ”

“ประเทศที่ยกมือสนับสนุนมติคว่ำบาตรนี้ ถือเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบโดยสมบูรณ์สำหรับผลที่ตามมาทุกอย่าง ซึ่งเกิดจากมตินี้ และเราจะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะต้องชดใช้อย่างหนักในสิ่งที่พวกเขาได้ทำลงไป” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ลงมติเป็นเอกฉันท์ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ครั้งรุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือ เพื่อลงโทษรัฐบาลเปียงยางที่ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อเดือน พ.ย. โดยลดการส่งออกปิโตรเลียมที่ผ่านการกลั่นแล้วกว่า 90% ให้ประเทศต่างๆ ส่งตัวแรงงานเกาหลีเหนือกลับไปยังมาตุภูมิภายในเวลา 24 เดือน และอื่นๆ.

เกาหลีเหนือโวย การออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหประชาชาติ (UN) ถือเป็นพฤติการณ์สงคราม พร้อมขู่สหรัฐฯ กับประเทศอื่นๆ ที่สนับสนุนมาตรการที่ว่า จะต้องชดใช้อย่างหนัก... 25 ธ.ค. 2560 10:31 25 ธ.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ