วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิชาวัดดอนไก่ดี

กระท่อมหลังคาจาก มีบันไดพาดกับเรือกระแชงบรรทุกข้าว ที่ ผอ.กำพล วัชรพล เกิด เมื่อปี 2462 นั้น อยู่ริมคลองภาษีเจริญ หลังวัดดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

ลูกคนที่สี่ของแม่ทองเพียร แม่ค้าพายเรือแลกข้าว โตวันโตคืน ยิ่งอ้วนขาว ชื่อแตงกวย ทุกวันก็ตามพี่ไปเล่นในลานวัด ตอนเป็นเด็กเล็ก เล่นทุกอย่าง ขี่ม้าชิงเมือง อีกาฟักไข่ ไม้หึ่ง หรือเหย่งเตะ

เด็กรุ่นพี่มักชวนกันเล่นทอยเหรียญ ปล่อยให้น้องๆนั่งดูแต่เมื่อถึงวันน้องลงสนามเองบ้าง ทำเอาพี่ตาค้าง น้องแตงกวย เมื่ออายุ 3-4 ขวบ ทอยเหรียญแม่น เอาชนะรุ่นพี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

วัดดอนไก่ดีตอนที่สองพี่ชายอายุเข้าเกณฑ์ มีโรงเรียนไม่มีครู ต้องให้ไปโรงเรียนไกลบ้าน ถึงคิวแตงกวย โรงเรียนวัดดอนไก่ดี มีครูที่แม่รู้จักดี ชื่อครูฮวด

เย็นวันนั้นหลังข้าวมื้อเย็น แม่ก็ออกปากบอกลูกว่าจะพาเข้าโรงเรียน “โตขึ้น แกจะได้ไม่ต้องทำงานเหนื่อยอย่างแม่ “่ว่าแล้ว วันรุ่งขึ้น แม่พาไป

ครูฮวดวัย50ปี รูปร่างค่อนเจ้าเนื้อ หน้าเหลี่ยม คิ้วหนา จมูกใหญ่ แต่งกายเหมือนขุนนาง นุ่งผ้าม่วงสีสด เสื้อแขนกระบอก กระดุมห้าเม็ดปิดถึงคอ เค้าหน้าท่าทีจะดุ แต่เมื่อยิ้มออกมาก็เห็นว่าใจดี

ครูฮวดจ้องหน้า “ผิวดีผิดแม่นะ เหมือนใครกันล่ะ” “เหมือนข้างพ่อเค้า”แม่ว่า แล้วขอให้ครูฮวดช่วยขัดช่วยเกลา ทั้งความรู้และจริตนิสัย

หนังสือคัมภีร์ ชีวิต ที่ ผอ.กำพล วัชรพล ถ่ายทอดเองด้วยความทรงจำที่สดใสแม่นยำ บรรยายสภาพโรงเรียนวัดดอนไก่ดี ในปี พ.ศ.นั้นว่า

ศาลาหลังใหญ่ ดูเก่าแก่แต่ทนทาน พื้นไม้กระดานแผ่นใหญ่เป็นมันปลาบ ฝามีด้านเดียว อีกสามด้านเปิดโล่ง

ด้านที่มีฝายกพื้นสูงระดับเข่า สำหรับพระประกอบกิจศาสนา สุดด้านหนึ่งมีธรรมาสน์ ใต้ธรรมาสน์มีบาตรเหล็กขึ้นสนิมสี่ห้าใบ ถัดไปมีตู้พระธรรมลงรักเก่าสีออกเทา

ตรงจุดสุดข้างอีกด้านของยกพื้น นั่นเอง ครูฮวดนั่งต่างโต๊ะ

ด้านหน้าเป็นแถวนักเรียนนั่งเรียงหน้ากระดาน แต่แบ่งแยกกันเป็นกลุ่ม ตามชั้นเรียน

ในกลุ่มนักเรียนชั้น ป.2 นั้น ด.ช.แตงกวย โดดเด่นกว่าใคร ความฉลาดเรียนเก่ง จึงเป็นศิษย์ที่รักของครู ถึงขนาดตัดผมให้เอง

หมดเวลาเรียนหนังสือ ครูก็ชวนนักเรียนลงสนาม ถ่ายทอดวิชาเตะตะกร้อ

อ่านถึงตอนนี้ พวกลูกน้องในไทยรัฐ ที่เคยเห็น ผอ.กำพล อยู่ในวงตะกร้อทุกเย็น...และคงสงสัย ทำไม ผู้ยิ่งใหญ่ระดับนี้ จึงไม่ไปอยู่กับสนามกอล์ฟเหมือนผู้บริหารอื่นๆ

พื้นฐานแน่นหนา วิทยายุทธ์ครูฮวด วัดดอนไก่ดี นี่เอง

อีกวิทยายุทธ์ที่ครูฮวดไม่ได้ปลูกฝัง แต่ฝึกฝนด้วยตัวเอง พักเที่ยง แตงกวย ก็มักล้อมวงเล่นพนัน “เกี่ยวกระจับ” กับเพื่อน กติกา ถ้ากระจับใครหัก ต้องให้กระจับคนชนะหนึ่งตัว

กระจับเหล่านั้น แตงกวยสรรหามาเอง ต้มสุกแล้ว ขายให้เพื่อน 10 ตัว สลึง

แต่น่าแปลก กระจับของเพื่อนมักจะหัก แพ้ทุกตา กลับถึงบ้าน นอกจากเงินขายกระจับได้ ยังมีกระจับที่เล่นชนะมาอีกเต็มกระเป๋า

เคล็ดลับที่แข่งกระจับแบบไม่เคยแพ้...แตงกวยไม่เคยบอกใคร

27 ธ.ค.2562 ร้อยปี ผอ.กำพล วัชรพล ครับ ก่อนเวลาที่จะได้รับการเชิดชู เป็นบุคคลสำคัญที่องค์การยูเนสโกยกย่อง ผมเพิ่งได้ข่าวว่า ที่วัดดอนไก่ดี จะมีโครงการสร้างอนุสาวรีย์เด็กนักเรียนคนนั้น

การหารือกับคนในพื้นที่ก้าวหน้า สมเจตนา คุณไพบูลย์ สำราญภูติ ผู้ปรารภริเริ่มกับผมมาหลายปีเต็มทีแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง 

กระท่อมหลังคาจาก มีบันไดพาดกับเรือกระแชงบรรทุกข้าว ที่ ผอ.กำพล วัชรพล เกิด เมื่อปี 2462 นั้น อยู่ริมคลองภาษีเจริญ หลังวัดดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 25 ธ.ค. 2560 09:51 25 ธ.ค. 2560 09:51 ไทยรัฐ