วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พึ่งกระบวนการยุติธรรม

เป็นอันว่าครอบครัวตัญกาญจน์ได้ตัดสินใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน อันได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านนา จังหวัดนครนายกเรียบร้อย แล้ว หลังจากที่ฟังรายงานผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งมี พล.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธาน แล้วเห็นต่าง จึงยึดกระบวนการยุติธรรมเป็นที่พึ่ง

เป็นกรณีที่นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ปีที่ 1 ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำน่าสงสัย ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ในขณะที่อยู่ในโรงเรียนทหาร ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ คณะกรรมการสอบสวนสรุปว่าเสียชีวิต เนื่องจากหัวใจล้มเหลว ไม่ได้เกิดจากที่ผู้ใดสั่งลงโทษหรือทำโทษ จากการตรวจสอบ ไม่พบรอยฟกชํ้าภายนอก

แต่ครอบครัวของน้องเมยเห็นว่า ผลการสอบสวนของคณะกรรมการขัดแย้งกับการตรวจสอบของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ที่ระบุว่า น้องเมยเสียชีวิตจากรอยชํ้าตามร่างกาย รวมทั้งซี่โครงขวา
ซี่ที่ 4 หัก ขณะนี้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์กำลังตรวจสอบอวัยวะภายในอยู่ ครอบครัวหวังว่าจะได้ข้อมูลอันจะเป็นประโยชน์ในการต่อสู้คดีต่อไป

ครอบครัวน้องเมยเคยหวังว่าผลการสอบสวนน่าจะดีกว่านี้ แต่กลับเหมือนเดิม มารดาของน้องเมยระบายความในใจ ผ่านทางเฟซบุ๊กบางตอน ความว่า “น่าอับอายมากจริงๆ น่าสมเวช” ขณะที่สังคมทั่วไปก็สงสัย การเสียชีวิตอาจเกิดจากระบบการให้รุ่นพี่เป็นผู้บังคับบัญชา ปกครองรุ่นน้องและลงโทษได้ ทั้งที่อายุยังวัยรุ่น มีวุฒิภาวะหรือยัง

ระบบรุ่นพี่ปกครอง รุ่นน้อง หรือระบบอาวุโส ไม่ได้มีแค่ในโรงเรียนทหาร แม้แต่มหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ยึดหลักอาวุโส เพียงแต่ว่าจะสุดโต่งหรือยึดทางสายกลาง บางแห่งยึดแนวทางสุดโต่ง มีการลงโทษรุ่นน้องถึงบาดเจ็บรุนแรง เป็นภาพสะท้อนสังคมที่ชอบใช้อำนาจ ส่วนโรงเรียนเตรียมทหารมีระบบที่เรียกว่า “ธำรงวินัย” และ “ซ่อม”

การสอบสวนที่ถูกมองว่า เป็นการตรวจสอบกันเอง มักจะเป็นปัญหาด้านความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกับการสอบสวน หรือการตรวจสอบเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับคนของ คสช. ไม่ว่าจะเป็นการสอบสวนโครงการราชภักดิ์ การจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด ที่ใช้การไม่ได้และกลายเป็นไม้ล้างป่าช้าการจัดซื้อเรือเหาะ และเรื่องนาฬิกาหรูราคาแพง

นายกรัฐมนตรียืนยันว่า กองทัพไม่ได้ปกปิด หรือปกป้องใคร ส่วนการแก้ปัญหา หากแก้ไขตามความรู้สึก คงแก้ไม่ได้ ต้องแก้ด้วยกฎหมายและหลักการ และขอยํ้าว่าไม่มีใครอยากให้เกิดส่วนครอบครัวของน้องเมยชี้แจงว่า ทุกอย่างขอให้เป็นไปตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่ มีความเชื่อมั่นในกระบวนการสอบสวนของตำรวจ และขอศาลเป็นที่พึ่งสุดท้าย.

เป็นอันว่าครอบครัวตัญกาญจน์ได้ตัดสินใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานสอบสวน อันได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านนา จังหวัดนครนายกเรียบร้อย แล้ว 25 ธ.ค. 2560 09:46 25 ธ.ค. 2560 09:46 ไทยรัฐ