วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองปราบนำทีมทลายโกดังซุกไม้เถื่อน ย่านบางพลี จ่อส่งนอก มูลค่ากว่า2ล้าน (คลิป)

กองปราบนำทีมทลายโกดังซุกไม้เถื่อน ย่านบางพลี จ่อส่งนอก มูลค่ากว่า2ล้าน (คลิป)

  • Share:

ตำรวจกองปราบบูรณาการร่วม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตรวจค้นโกดังให้เช่าย่านบางพลี ซุกไม้เถื่อนเก็บไว้รอส่งออกต่างประเทศ มูลค่ากว่า 2 ล้าน หากนำออกได้ เพิ่มราคาอีก 2 เท่า

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมตำรวจ กก.2 บก.ป. ตำรวจ สภ.บางพลี และเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย รส.ส.พัน 2 พล.2 รอ. ได้ร่วมกันตรวจยึดไม้เถื่อนในซอยบางปลา 2 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยเข้าตรวจค้นโกดังให้เช่า เลขที่ 79/277 ม.19 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังสืบทราบว่ามีไม้เถื่อนจำนวนมากถูกเก็บไว้รอส่งออกต่างประเทศ ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบไม้หลากหลายชนิด อาทิ ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน และไม้พะยูง กองอยู่เป็นจำนวนมาก และพบรถเทรลเลอร์ 18 ล้อ ทะเบียน 70-1871 สุโขทัย ด้านหลังกระบะบรรทุกไม้มาเกือบเต็มคัน จอดอยู่แต่ไม่พบคนขับ และไม่มีคนงานในโกดัง 

นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สนง.ป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ทางชุดจับกุมได้ติดตามขบวนการนี้มานานกว่า 2 เดือน สืบทราบว่าจะมีรถบรรทุกไม้ผิดกฎหมายมาจากทางภาคเหนือ และนำมาเก็บไว้ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ก่อนจะนำมาส่งต่อให้กับผู้ลักลอบส่งออกไม้ไปยังต่างประเทศอีกทอดหนึ่ง

"เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. โดย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. ได้สะกดรอยติดตามรถบรรทุกคันดังกล่าวมาจากจังหวัดสุโขทัย โดยไม้ลอตนี้ถูกส่งมาจาก จ.สุโขทัย เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา คาดว่านำมาพักไว้ก่อนเอาไปใส่ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งท่อน เตรียมส่งออกไปยังต่างประเทศ" 

จากการตรวจค้น พบไม้ประดู่เถื่อนกว่า 200 ท่อน มูลค่าประมาณ 2,000,000 บาท หากส่งออกไปต่างประเทศ มูลค่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า เนื่องจากไม่ปรากฏรูปรอยดวงตราของรัฐ และลักษณะการเลื่อยเป็นการใช้เลื่อยโซ่ยนต์ และยังพบไม้บางส่วนซึ่งคาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นไม้ชนิดใด และมีการนำเข้าอย่างถูกต้องหรือไม่ และยังพบไม้พะยูงจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้อยู่ระหว่างขยายผลไปสู่ผู้ร่วมขบวนการลักลอบส่งออกไม้เถื่อนต่างประเทศ ที่ 79/277 ม.11 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

"หลังสืบทราบว่ามีไม้เถื่อนจำนวนมากถูกเก็บไว้รอส่งออกต่างประเทศ ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบไม้หลากหลายชนิดกองอยู่เป็นจำนวนมาก และพบรถเทรลเลอร์ 18 ล้อ ทะเบียน 70-1871 สุโขทัย ด้านหลังกระบะบรรทุกไม้มาเกือบเต็มคันจอดอยู่ แต่ไม่พบคนขับ และไม่มีคนงานในโกดัง ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม้ส่วนหนึ่งที่กองเรียงไว้ในโกดัง และในรถเทรลเลอร์เป็นไม้ประดู่เถื่อน ขนาดหน้า 10 นิ้ว ยาว 2 เมตร จำนวนกว่า 200 ท่อน" 

นอกจากนี้ยังพบไม้เสาประทับตัวอักษร BRUMAN และไม้ขนาด 4 นิ้ว อีกจำนวนหนึ่งคาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ ไม้พะยูงจำนวนหนึ่ง พบเอกสารต่างๆ แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ 8 แผ่น เครื่องมือช่างอีกจำนวนหนึ่ง จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้