วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉ! หมอลวงโลกโทษแม่กินนม เห็ด ขนมปังตอนท้อง ทำลูกเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต

แฉ! หมอลวงโลกโทษแม่กินนม เห็ด ขนมปังตอนท้อง ทำลูกเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต

  • Share:

แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์แฉการรักษานอกทฤษฎีของผู้ที่ไม่ใช่หมอจริงรายหนึ่ง ซ้ำโทษแม่เด็กกินนม เห็ด ขนมปัง นมถั่วเหลืองตอนท้อง ทำให้ลูกเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต พบ เพจจ่าเคยแจงเรื่องการรักษาแบบผิดๆ มาแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์เรื่องราวของแม่คนหนึ่งที่ลูกป่วยเป็นมะเร็งต่อมหมวกไต ระยะที่ 4 แต่กลับถูกหมอหลอกและตำหนิว่าที่ลูกเป็นมะเร็งเพราะเกิดจากแม่กินหวาน กินนม กินเห็ด กินขนมปัง นมถั่วเหลือง เนยเทียม ตอนตั้งครรภ์ ซึ่งมะเร็งต่อมหมวกไตของเด็กคนนี้ ยังไม่พบสาเหตุชัดเจนว่ามะเร็งในเด็กเกิดจากอะไร บางชนิดอาจเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนส์ แต่เป็นส่วนน้อยมาก ส่วนใหญ่มะเร็งชนิดนี้เรายังไม่รู้สาเหตุชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่ปัจจัยเสี่ยงคือจะพบในเด็กหญิงเป็นส่วนมาก และมักพบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี แต่ไม่มีงานวิจัยอันไหนที่ให้ผลเหมือนที่หมอคนนี้อ้าง และทำตามคำแนะนำทฤษฎีนอกกะลา

พร้อมกันนี้ เพจยังให้ความรู้ไว้ด้วยว่า “มะเร็งต่อมหมวกไตในเด็ก ส่วนมากเมื่อพบมักเป็นระยะ 3-4 แล้ว เพราะโรคนี้ระยะแรกๆ แทบไม่มีอาการใดๆ รักษายาก แต่ยังรักษาได้ เพราะมะเร็งในเด็กหลายๆ ชนิดค่อนข้างตอบสนองต่อการรักษาดี ที่สำคัญคือครอบครัวและตัวเด็กต้องมีกำลังใจและมีข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อตัดสินใจรักษา ไม่ใช่ไปปรึกษาแล้วไม่ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง แถมยังโดนปั่นหัวให้กลับมาโทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุทำให้เด็กเป็นมะเร็งอีก”.

พร้อมกันนี้ พบว่าเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เคยแชร์โพสต์ของหมอรายนี้ว่า ถ้ารักษากรดไหลย้อนผิดวิธีจะทำให้เป็นนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งเพจชี้แจงว่า “กรดไหลย้อนกับนิ่วในถุงน้ำดีเป็นคนละเรื่องกัน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้