วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอตต้าจี้รัฐเพิ่มเจ้าหน้าที่ นักท่องเที่ยวโวยลั่นต่อคิววีซ่า 4 ชั่วโมง

แอตต้า วอนรัฐบาลเพิ่มเจ้าหน้าที่ดูแลการทำวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่สนามบินหลักของไทย หลังพบปัญหาช่วงไฮซีซั่น นักท่องเที่ยวต่อแถวรอนาน 3–4 ชั่วโมง จนเกิดความไม่พอใจ ไประบายในโซเชียลมีเดีย หวั่นกระทบภาพลักษณ์ประเทศไทย

นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ซึ่งมีสมาชิกเป็นบริษัทนำเที่ยว 1,200 บริษัท ที่นำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไทย เปิดเผยว่า มีความกังวลในช่วงไฮซีซั่นที่นักท่องเที่ยวจากทุกตลาดเดินทางเข้าไทยสูง แต่การให้บริการการทำวีซ่า On Arrival หรือการยื่นทำวีซ่าเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินในไทยมีความล่าช้ามาก โดยเฉพาะในช่วงที่มีเที่ยวบินลงพร้อมกันหนาแน่นต้องใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง และบางช่วงใช้เวลามากที่สุดสูงถึง 3-4 ชั่วโมง โดยเกิดปัญหานี้มากับนักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย

ทั้งนี้ เนื่องจากความสะดวกในการทำวีซ่าตั้งแต่ต้นทางจากหลายประเทศยังคงมีอุปสรรคมาก โดยเฉพาะสถานกงสุลในจีนและอินเดีย จากเดิมมีระยะเวลาการให้วีซ่าจากทำได้ภายใน 3 วันก็เพิ่มออกไปเป็น 7-10 วัน จนขณะนี้นานถึง 15 วันขึ้นไป และไม่สามารถระบุได้ว่าจะเสร็จในวันใด เพราะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยจำนวนมาก จึงมีกลุ่มชาวจีนจำนวนมากที่เลือกวิธีมาทำวีซ่าที่สนามบินเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย โดยยอมจ่ายค่าทำวีซ่าแพงกว่าที่ราคา 2,000 บาท ต่างจากค่าธรรมเนียมจากการทำล่วงหน้าในประเทศจีน 1,500 บาท แต่ก็มาเจอปัญหาความล่าช้าในการต่อแถวขอทำวีซ่าที่สนามบินประเทศไทยอีก

นายวิชิตกล่าวอีกว่า ปัญหาการรอคิวทำวีซ่า On Arrival เกิดขึ้นทุกสนามบินนานาชาติในเมืองหลัก ได้แก่ สุวรรณภูมิ, ดอนเมือง, เชียงใหม่, ภูเก็ต, กระบี่ ซึ่งบริการเหล่านี้นักท่องเที่ยวเสียเงินจ่ายเข้ามาในราคาสูงกว่าวีซ่าทั่วไปด้วย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นและกำลังเป็นปัญหาต่อภาพลักษณ์ของไทยในความไม่สะดวกมากคือ การมารอคิวนานๆหลายชั่วโมง โดยเฉพาะในยุคที่สื่อโซเชียลมีเดียแพร่หลาย เมื่อนักท่องเที่ยวไม่พอใจและระบายความรู้สึกทันทีผ่านช่องทางเหล่านั้น ก็สร้างกระแสความกังวลต่อนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่จะตามมา และสถานการณ์ดังกล่าว

สำหรับกรุ๊ปทัวร์ยิ่งเป็นผลลบมากขึ้น เมื่อสนามบินต่างๆ ไม่สามารถขยายการรองรับนักท่องเที่ยวได้ทันการเดินทางเข้ามา ทำให้ต้องเปิดรับเที่ยวบินไฟลท์กลางคืนเข้ามาเพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วในช่วงตี 1-3 แต่ยังต้องรอคิวทำวีซ่าอีกยาวนานกว่าจะได้ออกมาจากสนามบินทั้งกรุ๊ป จึงสร้างความไม่พอใจอย่างยิ่ง ขณะที่การจะนำเครื่องบินไปลงเมืองรองเพื่อช่วยกระจายความหนาแน่นก็ยังทำไม่ได้ เนื่องจากสนามบินในหลายเมืองไม่พร้อม เช่น รันเวย์ขนาดสั้นเกินไป ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในช่วงนี้ ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปรับปรุงมาตรฐาน เพิ่มพนักงานเพื่อดำเนินการให้เรียบร้อยในระยะเวลาที่สั้นลง ก่อนที่ไทยจะเสียภาพลักษณ์และกลายเป็นการเสียโอกาสดึงตลาดที่จะเข้ามาในอนาคตด้วย

นายวิชิตกล่าวว่า ในปีนี้แนวโน้มตลาดต่างชาติเดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยวสมาชิกกว่า 1,200 บริษัทในปีนี้ พบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จากสถิติตั้งแต่ 1 ม.ค.-10 ธ.ค.2560 มีจำนวนกว่า 5.49 ล้านคน เพิ่มขึ้นราว 6.81% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทำให้มั่นใจว่าปลายปี นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางผ่านบริษัททัวร์จะเพิ่มเป็น 5.85 ล้านคนได้แน่นอน โดยมีตลาดที่ครองส่วนแบ่งสูงสุดได้แก่ จีน ขณะนี้มีเข้ามาแล้วกว่า 3.2 ล้านคน เติบโตราว 4.15% ตามด้วยเวียดนาม 217,000 คน เพิ่มขึ้น 25.66% และเกาหลีใต้ 167,000 คน ขยายตัวถึง 57.44%.

แอตต้า วอนรัฐบาลเพิ่มเจ้าหน้าที่ดูแลการทำวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่สนามบินหลักของไทย หลังพบปัญหาช่วงไฮซีซั่น นักท่องเที่ยวต่อแถวรอนาน 3–4 ชั่วโมง จนเกิดความไม่พอใจ 25 ธ.ค. 2560 07:13 25 ธ.ค. 2560 08:26 ไทยรัฐ