วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จันทบุรี จัดประเพณีวิ่งว่าว แข่งขันฟังเสียงอูด 'ว่าวดุ๊ยดุ่ย' (คลิป)

จันทบุรี จัดประเพณีวิ่งว่าว แข่งขันฟังเสียงอูด 'ว่าวดุ๊ยดุ่ย' (คลิป)

  • Share:

ชาวบ้าน ต.พลับพลา จ.จันทบุรี จัดประเพณีวิ่งว่าว แข่งขันฟังเสียงอูด “ว่าวดุ๊ยดุ่ย” เป็นปีที่ 13 สืบทอดจากคนรุ่นเก่ามาสู่คนรุ่นใหม่...

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.60 ที่บริเวณทุ่งโล่งน้องสิทธิ์ หมู่บ้านดาวเรือง ต. พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้จัดให้มีประเพณีวิ่งว่าว แข่งขันฟังเสียงอูด “ว่าวดุ๊ยดุ่ย” ปีที่ 13 โดยมี นายชัยชาญ พูลผล นอภ.เมืองจันทบุรี ,นายนายมณเฑียร วานิชศรี นายกเทศมนตรี ต.พลับพลา, นายธงชัย อตัญที ผญบ.ม.10 ต.พลับพลา ในฐานะผู้ก่อตั้งชมรมว่าวดุ๊ยดุ่ย จันทบุรี นำชาวบ้าน พร้อมผู้ที่ชื่นชอบในการเล่นว่าวในพื้นที่ จ.จันทบุรี และใกล้เคียง เข้าร่วมแข่งขัน และสืบทอดประเพณีเก่าแก่ในพื้นที่ จ.จันทบุรี

นายธงชัย อตัญที ก่อตั้งชมรมว่าวดุ๊ยดุ่ย จันทบุรี เปิดเผยว่า การเล่นว่าวเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานแล้ว และว่าวมีหลายประเภท เช่น ว่าวปักเป้า,ว่าวอีลุม,ว่าวงู,ว่าวจุฬา และมีอีกชนิดหนึ่ง คือ ว่าวดุ๊ยดุ่ย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยมีเสียงดังเมื่อชักขึ้นสู่บนท้องฟ้า มีรูปแบบคล้ายว่าวจุฬา แต่ต่างกันที่ว่าวดุ๊ยดุ่ย ส่วนหัวที่เกิดจากภูมิปัญญาของปราชญ์ชาวบ้าน ที่ได้ผูกคัน หรือ “อูด” ซึ่งทำจากไม้ไผ่ดัดโค้ง ผูกเชือกที่ปลายทั้ง 2 ข้าง คล้ายคันธนู บนเส้นเชือก ติดแผ่นหวายบางๆทำให้เกิดเสียงดัง “ดุ๊ย ดุ่ย” เมื่อลอยไปมาอยู่ในอากาศ ส่วนหางจะใช้ใบที่เป็นผ้าหรือกระดาษ ต่อกันเป็นหางยาว 2 ข้าง ซึ่งทำให้การเคลื่อนตัวของว่าวเชื่องช้าลงและสง่างาม โดยจะเล่นกันในช่วงฤดูหนาว ที่เป็นหน้าลมของทุกปี การเล่นแต่ละท้องถิ่นจะมีเทคนิคแตกต่างกันไป การเล่นว่าวดุ๊ยดุ่ย จะมีการเปรียบเทียบว่าเสียง โดยจะแบ่งเป็นเสียงดังไพเราะ, เสียงดังกังวาน,และเสียงดังนาน

การแข่งขันวิ่งว่าว เพื่อเป็นการสืบทอดจากคนรุ่นเก่ามาสู่คนรุ่นใหม่ โดยว่าวดุ๊ยดุ่ย ในพื้นที่ อ.เมืองจันทบุรี ได้จัดการแข่งขันวิ่งว่าวมาเป็นระยะเวลากว่า 13 ปีแล้ว ในครั้งนี้ได้จัดขึ้น 2 วัน เพื่อให้มีเวลามากพอในการแข่งขัน ที่เป็นการอนุรักษ์เสียงอูดของว่าวดุ๊ยดุ่ย โดยในครั้งนี้ มีผู้มาสมัครในพื้นที่ของ จ.จันทบุรี และจังหวัดข้างเคียงเป็นจำนวนมาก โดยผู้สมัครจะเสียค่าสมัคร อูดคันละ 20 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนคัน ซึ่งการแข่งขันจะมีเพียงถ้วยรางวัล ของผู้ชนะเลิศเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้