วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระดมกําลัง! ตรวจ‘โกดัง’บางพลี ซุกไม้เถื่อน เจอไม้ประดู่แปรรูปแล้วมีค่ากว่าล้าน

ระดมกําลัง! ตรวจ‘โกดัง’บางพลี ซุกไม้เถื่อน เจอไม้ประดู่แปรรูปแล้วมีค่ากว่าล้าน

  • Share:

กรมอุทยานฯสนธิกำลังตำรวจกองปราบฯบุกยึดไม้เถื่อนซุกซ่อนในโกดังย่าน บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นไม้ประดู่แปรรูปกว่า 100 ท่อน มูลค่ากว่าล้านบาท แถมมีไม้พะยูงและไม้นำเข้าจากต่างประเทศอีกจำนวนหนึ่ง แต่ไม่พบคนงานในโกดัง เผยเป็นไม้ที่ลักลอบตัดจากภาคเหนือนำไปเก็บไว้ที่ จ.สุโขทัย ก่อนส่งต่อมาที่โกดังเตรียมบรรจุใส่ตู้คอนเทนเนอร์ส่งออกไปต่างประเทศ เร่งสืบสวนหาตัวผู้เช่าโกดังขยายผลตามลากคอแก๊งมอดไม้

ปฏิบัติการบุกยึดไม้เถื่อนครั้งนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 24 ธ.ค. นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม สนง.ป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ นายชาติชาย ศรีแผ้ว หน.สปป.ที่ 1 ภาคกลาง พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตร สว.กก.2 บก.ป. พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส สว.กก.2 บก.ป. สนธิกำลังตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และทหาร รวมกว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นโกดังให้เช่าเลขที่ 79/277 หมู่ 11 ต.บางปลา อ.บางพลี หลังสืบทราบว่าเป็นที่ซุกซ่อนไม้เถื่อนจำนวนมาก

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังชั้นเดียวหลังคาสูง พบไม้หลากหลายชนิดกองอยู่จำนวนมาก มีรถเทรเลอร์ 18 ล้อ ทะเบียน 70-1871 สุโขทัย บรรทุกไม้เกือบเต็มคันจอดอยู่ ไม่พบคนขับและไม่มีคนงานในโกดัง ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม้ส่วนหนึ่งเป็นไม้ประดู่แปรรูปขนาดหน้ากว้าง 10 นิ้วยาว 2 เมตรกว่า 100 ท่อน นอกจากนี้ยังพบไม้เสาประทับตัวอักษร BRUMAN และไม้ขนาด 4 นิ้วอีกจำนวนหนึ่ง คาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ ไม้พยุงจำนวนหนึ่ง เอกสารต่างๆ แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ 8 แผ่น และเครื่องมือช่าง จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ชุดจับกุมติดตามขบวนการนี้มานานกว่า 2 เดือน เป็นไม้เถื่อนจากทางภาคเหนือนำมาเก็บไว้ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ก่อนส่งมายังโกดังแห่งนี้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา คาดว่านำมาพักไว้ก่อนนำไปใส่ตู้คอนเทนเนอร์เตรียมส่งออกไปต่างประเทศและอาจมีบางส่วนนำมาแปรรูปส่งออกในรูปแบบของสิ่งประดิษฐ์ จากการตรวจค้นพบไม้ประดู่เถื่อนกว่า 100 ท่อน มูลค่าประมาณ 1,290,000 บาท และยังพบไม้บางส่วนคาดว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากลักษณะการเลื่อยมาจากโรงงาน อย่างไรก็ตาม จะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นไม้ชนิดใดและมีการนำเข้าอย่างถูกต้องหรือไม่ ขณะเดียวกันจะได้ตรวจสอบว่าผู้เช่าโกดังนี้เป็นใครเพื่อจะขยายผลไปสู่ผู้ร่วมขบวนการลักลอบนำไม้หวงห้ามและไม้เถื่อนส่งออกต่างประเทศต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้