วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานสุดช้ำ ถูกยื้อพิจารณาการขึ้นค่าแรง

ผู้นำแรงงานโวยกระทรวงแรงงานหลอกให้รอเก้อ ไม่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 61 เป็นของ ขวัญปีใหม่ อ้างบอร์ดไตรภาคีถกกันไม่ลงตัว เลื่อนประชุมเคาะค่าจ้างมาสองรอบจนจะหมดปี ขณะที่บอร์ดชุดเก่าอ้างหมดวาระ โยนบอร์ดใหม่จัดการแทน จี้ “บิ๊กตู่” ให้ ฟังเสียงความเดือดร้อนบ้าง อย่าเอาตัวรอดไปวันๆ

กลุ่มผู้ใช้แรงงานไม่พอใจรัฐบาลทำท่าจะยื้อ ไม่พิจารณาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า การปรับค่าจ้างเป็นสิ่งจำเป็น คนงานคาดหวังกันว่าจะได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้น แม้จะไม่ได้ตามที่ตั้งใจ ก็ขอให้ขยับขึ้นบ้าง เพราะทุกวันนี้ค่าจ้างขั้นต่ำต่อคนต้องอยู่ที่ 360 บาท จึงจะพออยู่ได้ในยุคที่ข้าวของแพง ค่าครองชีพสูง แต่ค่าจ้างที่ได้อยู่ในปัจจุบัน 300-310 บาท ไม่พอกินพอใช้ จึงต้องเป็นหนี้ คนงานต้องทำงานหนัก ทำโอที เพื่อให้มีเงินเพิ่ม แต่ก็ไม่มีเวลาให้ครอบครัว หลายคนต้องเจ็บป่วยเพราะพักผ่อนน้อย รัฐบาลจึงอย่ามองแต่นายทุน บอร์ดค่าจ้างก็มีปัญหา บางคนไม่เข้าประชุม ยิ่งใกล้ปีใหม่อาจจะไม่ว่าง หากคิดจะเคาะขึ้นค่าจ้าง ต้องทำก่อนหน้านี้เพราะ ใกล้สิ้นปีมันฉุกละหุก เหมือนเป็นการหลอกลูกจ้างไปเรื่อยๆ

นายชาลีกล่าวอีกว่า ตอนที่ไปพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ก็นั่งอยู่ด้วย รับปากว่าจะเรียกประชุมตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว แต่อ้างว่าบอร์ดมาไม่ครบ ตนจึงเสนอว่าถ้ามาไม่ครบแล้วจะเอาไว้ทำไม ต้องมีการพิจารณาคนที่ขาดประชุมบ่อยๆ ให้ออกไปแล้วเอาคนใหม่เข้ามา แต่บอร์ดชุดปัจจุบัน เป็นชุดรักษาการ ขณะที่รายชื่อบอร์ดชุดใหม่ค้างอยู่นานมากแล้วไม่เข้า ครม.เสียที คาดว่าที่ยื้อไม่เคาะ คงเพราะจะให้บอร์ดชุดใหม่เป็นคนพิจารณา ซึ่งไม่ถูกต้อง เรื่องปากท้องรอกันไม่ได้ ค่าครองชีพตอนนี้สูงไปหมด นายกรัฐมนตรีบอกว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ ข้างหลัง แต่วันนี้ไม่พูดเรื่องแรงงานเลย พูดแต่เรื่องอื่น แรงงานถูกละเมิดสิทธิ มีการปลดออก เลิกจ้างมากมาย รัฐบาลคิดเห็นอย่างไรไม่เห็นพูดเลย ไม่มีมาพบมารับฟังปัญหากันบ้าง เข้าข่ายเหมือนคนโบราณว่าเอาตัวรอดไปวันๆ และยังยืนยันว่าค่าจ้างขั้นต่ำต้องเท่ากันทั้งประเทศ ครั้งที่แล้วปรับ 300 บาทได้ ทำไมวันนี้บอกว่าไม่ได้ ยิ่งทำให้ตัวเลขห่างกันยิ่งมีความเหลื่อมล้ำ คนที่ได้ค่าจ้างน้อยที่สุดนั่นแหละเป็นคนที่ถูกทิ้ง

ด้านนายประจวบ พิกุล คณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง ก็กล่าวถึงการเลื่อนการประชุมคณะบอร์ดค่าจ้างหลายครั้งว่า เดิมทีบอร์ดค่าจ้าง 3 ฝ่ายคือ ฝ่ายรัฐ นายจ้าง และลูกจ้าง ที่มีปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน นัดประชุมพิจารณาปรับค่าจ้าง เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้เลื่อนไปเป็นวันที่ 18 ธ.ค. และก่อนจะถึงวันประชุมก็ได้แจ้งเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนจะถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ธ.ค. ยังไม่มีวี่แววว่าจะเรียกประชุมพิจารณาค่าจ้าง ตามที่อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด และ กทม.เสนอเข้ามา โดยคณะกรรมการชุดที่ 19 หมดวาระแล้ว แต่ยังรักษาการอยู่ ได้มีข้อตกลงกันว่าการพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำรอบใหม่ จะปล่อย ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการชุดใหม่ ที่อยู่ระหว่างรอการเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งไม่ทราบว่าจะเสนอเมื่อไหร่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา สมัยที่นายสุเมธ มโหสถ ยังดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้เลือกตั้งคณะกรรมการค่าจ้างชุดใหม่แล้ว โดยผู้ที่ได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการฯฝ่ายนายจ้างมี 5 คน ได้แก่ 1.นาง เนาวรัตน์ ทรงสวัสดิ์ชัย 2.นางสาวอัจรีย์ งามพร้อมสกุล 3.นายอรรถยุทธ ลียะวณิช 4.นายคมกฤษณ์ กิตติจำเริญ และ 5.นายอังสุรัสมิ์ อารีกุล ส่วนฝ่ายลูกจ้าง 5 คน ได้แก่ 1.นายสุชาติ ไทยล้วน 2.นายหัสชัย พยาบาล 3.นายสุชาต อิงไธสง 4.นายพิจิตร ดีสุ่ย และ 5.นายวีรสุข แก้วบุญปัน ส่วนผู้แทนฝ่ายรัฐบาลนั้น กระทรวงแรงงานจะแต่งตั้งผู้แทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทั้งนี้ กรรมการชุดใหม่ มีการเสนอให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน ลงนาม แต่เนื่องจาก พล.อ.ศิริชัยลาออกไปก่อน ตอนนี้จึงอยู่ระหว่างให้ พล.ต.อ.อดุลย์ ลงนาม และ เสนอเข้า ครม.ถึงจะมีผลบังคับใช้

ผู้นำแรงงานโวยกระทรวงแรงงานหลอกให้รอเก้อ ไม่ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 61 เป็นของ ขวัญปีใหม่ อ้างบอร์ดไตรภาคีถกกันไม่ลงตัว เลื่อนประชุมเคาะค่าจ้างมาสองรอบจนจะหมดปี ขณะที่บอร์ดชุดเก่าอ้างหมดวาระ 25 ธ.ค. 2560 00:49 25 ธ.ค. 2560 03:31 ไทยรัฐ