วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มืออาชีพ

โดย ฟ้าคำราม

ตลอดปีที่ผ่านมา ความสำเร็จของนักกีฬาทีมชาติไทย ทั้งในระดับมหกรรม กีฬารายการต่างๆ หรือแม้กระทั่งการแข่งขันเฉพาะของแต่ละกีฬา ไม่ว่าจะเป็นในระดับอาเซียน เอเชีย และโลก นอกจากความสามารถของนักกีฬาแล้ว การผลักดันของสมาคมกีฬานั้นๆก็ถือว่ามีส่วนสำคัญ

เห็นได้จากงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาและบุคลากรทางการกีฬาดีเด่น เนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2560 ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก เมื่อวันก่อน มีหลายต่อหลายสมาคมกีฬาที่อยู่เบื้องหลัง มีส่วนทำให้กีฬาของตนเองโดดเด่นคว้าไปหลายรางวัล

หลักๆกีฬาที่อยู่แถวหน้าของเมืองไทย ยังรักษามาตรฐานได้อย่างยอดเยี่ยม

อย่างสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่มีคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นนายกสมาคม กวาดไปได้ถึง 5 รางวัล

จากกุลวุฒิ วิทิตศานต์ แชมป์เยาวชนโลก 2017 ชายเดี่ยวคนแรกของไทย ได้นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นดีเด่นชาย, เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสม ที่ช่วยเก็บคะแนนให้ทีมชาติไทยคว้าที่ 3 ในศึกทีมผสมชิงแชมป์โลก สุธีรมาน คัพ 2017 ได้รางวัลทีมกีฬาดีเด่น, คุณหญิงปัทมา ได้รางวัลผู้บริหารดีเด่น, ณหทัย ศรีประชุม ได้รางวัลผู้ตัดสินดีเด่น และสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ได้รางวัลสมาคมกีฬาดีเด่น

ขณะที่สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่มี ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ เป็นนายกสมาคม ได้ไป 4 รางวัลใหญ่ จากพงศ์ภรณ์ สุวิทยารักษ์ นักกีฬาสมัครเล่นดีเด่นชาย, พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ได้นักกีฬาสมัครเล่นดีเด่นหญิง, เช ยอง ซอก ได้ผู้ฝึกสอนกีฬาต่างประเทศดีเด่น และสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ได้รางวัลสมาคมกีฬาดีเด่น ไปครองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ นภาพร จรณวัต ยังได้นักกีฬาเยาวชนสมัครเล่นรองดีเด่น ไปอีกรางวัล

ส่วนสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ ที่มีบุษบา ยอดบางเตย เป็นนายกสมาคม ได้รองดีเด่นไป 2 รางวัล จากธีรพัฒน์ ชมชื่น รองดีเด่นเยาวชนสมัครเล่นชาย และไอลดา เอ็มดู รองดีเด่นเยาวชนสมัครเล่นหญิง

นี่ยังไม่รวมถึงอีกหลายสมาคมที่ได้รางวัลต่างๆไปครองอีกไม่น้อย ซึ่งต่างก็เหน็ดเหนื่อยกันมามาก ทั้งผู้บริหารสมาคม นักกีฬา ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ก็คงต้องใช้โอกาสในช่วงท้ายปีเช่นนี้ ชื่นชม ยินดี และให้กำลังใจกันต่อไป

เหมือนอย่างที่วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เคยบอกไว้ ปัจจุบันการทำงานของสมาคมกีฬามีความเป็นมืออาชีพกันมากขึ้นกว่าเดิม ให้ความสำคัญกับการบริหารงาน ไม่เพียงแต่ในระดับทีมชาติ ยังมีการสร้างเยาวชนดาวรุ่งขึ้นมาเสริมด้วย

ก็ถือว่าถูกต้องอย่างที่รัฐมนตรีกีฬาว่าไว้ ทุกอย่างเดินมาถูกทางแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เรามีสมาคมกีฬาชั้นแนวหน้า ทำผลงานได้ดี ก็ต้องไม่ลืมว่า ยังมีอีกหลายสมาคมที่ยังพัฒนาตนเองได้ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นก็จำเป็นต้องประเมินตัวเองด้วย

หากรู้ว่าผิดพลาด หรือยังไม่ดีพอ แล้วแก้ไข ทำให้เห็นความพยายาม ตรงนี้ไม่มีใครว่า

แต่ถ้าย่ำอยู่กับที่ แย่ซ้ำซากอยู่อย่างนั้น

ถือว่าไม่ควรให้อภัย...

ฟ้าคำราม