วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนยังหนาแน่น ชม‘พระเมรุมาศ’

ตลอดวันที่ 24 ธ.ค.พสกนิกรจากทั่วประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาชมความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อผ่านจุดคัดกรอง และไปนั่งในเต็นท์จุดคอยคิว เพื่อฟังเจ้าหน้าที่อธิบายขั้นตอน รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ในการเข้าชม เช่น ห้ามถ่ายเซลฟี่ มีกิริยาสำรวมเวลาถ่ายภาพ และห้ามสัมผัสสถาปัตยกรรม รวมทั้งสิ่งของที่นำมาจัดแสดงโดยเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากใช้เวลาคอยคิวไม่นาน เจ้าหน้าที่ก็จะนำเดินผ่านเขตรั้วราชวัติ และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมเก็บภาพแปลงนาสาธิตหมายเลข ๙ ฝายน้ำล้น และกังหันชัยพัฒนา ที่เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนที่จะนำเข้าชมพระเมรุมาศ โดยผู้เข้าชมจะต้องเดินเวียนตามเข็มนาฬิกาไปเข้าชมนิทรรศการ ความเป็นมาในการก่อสร้างพระเมรุมาศ รวมทั้งรายละเอียดต่างๆ และสัตว์หิมพานต์ที่จัดแสดงอยู่ภายในศาลาลูกขุน โดยในแต่ละศาลาจะมีเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมคอยบรรยายให้ความรู้ และใช้เวลาเข้าชมประมาณ 1 ชั่วโมง การชมนิทรรศการฯ จึงมาสิ้นสุดที่บริเวณพระที่นั่งทรงธรรม จากนั้นเดินออกทางประตูด้านศาล หลักเมือง พร้อมกับคืนบัตรติดหน้าอก และรับแจกโปสต์การ์ดที่ระลึกงานนิทรรศการฯ กลับไปด้วย

ด้านนางอนงค์ จันทนุ อายุ 62 ปี ชาวอำเภอท้ายเหมือง จ.พังงา กล่าวหลังจากเข้าชมนิทรรศการว่า ก่อนหน้านี้เคยเดินทางมาเข้ากราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 มาแล้ว ครั้งนี้ชักชวนน้องชายมาชมนิทรรศการฯด้วย เมื่อได้ชมแล้วรู้สึกคิดถึงพระองค์ท่านมาก รู้สึกใจหายเมื่อได้เห็นพระราชประวัติ โครงการพระราชดำริต่างๆ ที่ได้จัดแสดงในพระที่นั่งทรงธรรม รู้สึกเหมือนพระองค์ท่านยังมีพระชนม์ชีพอยู่ ตนได้ถ่ายภาพพระเมรุมาศไว้จะนำไปให้เพื่อนบ้านญาติพี่น้องที่ไม่มีโอกาสได้มา ได้ชมความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศ ที่จัดสร้างอย่างสมพระเกียรติ เป็นเพราะพระบารมีของพระองค์ ท่าน อยากเชิญชวนผู้ที่ยังไม่เคยมาชมนิทรรศการครั้งสำคัญนี้ ควรหาโอกาสมาให้ได้ เพราะอีกไม่กี่วันก็จะปิดแล้ว

ต่อมาคณะอนุกรรมการฝ่ายบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รายงานยอดประชาชนที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการฯ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวน 66,476 คน และยอดรวม ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.-23 ธ.ค.2560 มีจำนวนทั้งสิ้น 3,493,302 คน โดยนิทรรศการฯ จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้

ตลอดวันที่ 24 ธ.ค.พสกนิกรจากทั่วประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาชมความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศ ในนิทรรศการงานพระราช-พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 24 ธ.ค. 2560 23:40 25 ธ.ค. 2560 02:15 ไทยรัฐ