วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณยาย 5 แผ่นดิน อายุ 101 ปี ชาวร้อยเอ็ด เผย เคล็ดลับอายุยืน

คุณยายทองใบ 5 แผ่นดิน ชาวร้อยเอ็ด อายุ 101 ปี เผย เคล็ดลับอายุยืน กินปลา ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด อย่าทานมากเกินไป ออกกำลังกายประจำ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด อวยพรปีใหม่"ให้ทุกคนมีความสุข ปราศจากโรคภัย เตือน "เมาสุราอย่าขับรถ"

วันที่ 24 ธ.ค.60 นายวิชิต ศิลพันธ์ นายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นางมธุรส ศิลพันธ์ ภรรยานายอำเภอโพธิ์ชัย นายสัมฤทธิ์ ศรีปทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองตาไก้ ร.ต.อ.คณิต ไชยจันทร์ สายตรวจตำบลหนองตาไก้ และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7,8,9 เดินทางเยี่ยมเยียน 

พากันไปให้กำลังใจคลายหนาว พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคแก่ นางใบ มะลานวน อายุ 101 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 บ้านหนองแสงเหนือ หมู่ที่ 7 ต.หนองตาไก้ อ.โพธิ์ชัย ขณะนั่งพักผ่อนอยู่ใต้ถุนบ้าน แบบคนอารมณ์ดี

นายอำเภอโพธิ์ชัย และ ภริยา ได้ถามคุณยายใบ มะลานวน ว่า ทำอย่างไรจึงอายุยืน นางใบจึงเอาบัตรประจำตัวประชาชนมาให้นายอำเภอโพธิ์ชัยดู บอกว่า เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2460 อยู่ในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 ของราชอาณาจักรไทย ปรากฏว่า จากการตรวจสุขภาพนางใบ โดยนายสัมฤทธิ์ ศรีปทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองตาไก้ ปรากฏว่า ยังแข็งแรง สายตาดี หูได้ยินเสียงปกติ

นางใบบอกว่า การรักษาสุขภาพดีนั้นอาหารต้องดีด้วย อย่าให้ท้องผูก จึงรับประทานปลา ทำให้สุกเป็นอาหารหลัก ไม่รับประทานเนื้อทุกชนิด เพื่อไม่ให้ท้องผูกต้องรับประทานผักซึ่งส่วนใหญ่เป็นผักที่เกิดตามรั้วสวน เป็นผักที่ไม่ถูกฉีดยาใด ๆ ทั้งสิ้น ดื่มน้ำสะอาดโดยนำมาต้มจนเดือดแล้วปล่อยให้เย็นนำบรรจุในขวดไว้ดื่ม ก่อนรับประทานอาหารต้องล้างมือให้มะอาด

นอกจากนั้น สิ่งที่สำคัญ คือ การมีสมาธิ อย่าเครียด รู้จักพอ ไม่โกรธเกลียด ไม่อาฆาตแค้นใคร จะทำให้จิตใจสบายสดชื่น และพักผ่อนให้เพียงพอ คุณยายอายุ 101 ปี บอกว่า เข้านอนเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ตื่นนอนประมาณตี 5 ต่อจากนั้นเข้าห้องน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย ก่อไฟนึ่งข้าว หุงข้าวให้ลูกหลาน เหลน โหลน รับประทาน และตนเองก็ชอบรับประทานข้าวเหนียว แต่อย่ารับประทานมาก จะทำให้ท้องอืด

ต่อจากนั้น กวาดบ้านเพื่อเป็นการออกกำลังกาย บางวันก็เดินออกกำลังกาย เมื่อรู้สึกเหนื่อยก็พัก
ขณะเดียวกัน นายอุไร มะลานวน อายุ 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ลูกชาย คุณยายใบ กล่าวเพิ่มเติมว่าคุณยายใบ มีบุตร 7 คน ตนเป็นคนที่ 6 ลูกหลาน นับคราวๆ ราวร้อยกว่าคน สุขภาพร่างกายคุณยายดี อารมณ์ร่าเริง หัวเราะ ทานอาหาร สามเวลา เช้า- กลางวัน- เย็น เป็นข้าวเหนียวปั้นจิ้ม แต่ไม่ทานเนื้อสัตว์
ในตอนสุดท้าย คุณยายใบ ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ 2561ที่จะมาถึงนี้ให้ทุกคนมีความสุข ปราศจากโรคภัย และ ฝากเตือนผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า "เมาสุราอย่าขับรถ ง่วงนอนอย่าขับ."

คุณยายทองใบ 5 แผ่นดิน ชาวร้อยเอ็ด อายุ 101 ปี เผย เคล็ดลับอายุยืน กินปลา ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด อย่าทานมากเกินไป ออกกำลังกายประจำ ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด อวยพรปีใหม่"ให้ทุกคนมีความสุข ปราศจากโรคภัย เตือน "เมาสุราอย่าขับรถ 24 ธ.ค. 2560 21:49 24 ธ.ค. 2560 21:51 ไทยรัฐ