วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนถาม เทศกาลทีไรทำไมยางราคาร่วง ตอนนี้เงินใส่ซองช่วยงาน ยังต้องกู้

ชาวสวนยางเมืองคอนครวญ พอถึงช่วงเทศกาลทำไมราคายางแผ่น น้ำยางสดร่วงทุกที ไม่เชื่อให้ไปดูสถิติย้อนหลังได้ จากราคาที่ต่ำอยู่แล้วยิ่งต่ำลงไปใหญ่ เผยตอนนี้ลำบากสุดๆ แม้แต่เงินใส่ซองช่วยงาน ยังต้องไปยืมเขามา..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ที่ลานรับซื้อน้ำยางสดบ้านนายสมบัติ สุขฉนวน อายุ 43 ปี บ้านใสมุด หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ชาวสวนยางพาราในพื้นที่ต่างนำน้ำยางสดมาขายเช่นทุกวัน ด้วยความหวังว่าราคาน่าจะกระเตื้องขึ้นมาบ้าง เนื่องจากอยู่ในช่วงระยะเวลาที่ชาวสวนยางใกล้จะทำการปิดกรีดกันแล้วระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน เป็นเวลา 4 เดือนเต็มเป็นช่วงที่ยางผลัดใบ จึงต้องหยุดพักเพื่อรักษาต้นยางไม่ให้หมดสภาพหรือตายก่อนกำหนดอายุของต้นยาง แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อทางร้านแจ้งกับลูกค้าที่นำน้ำยางมาขายให้ทราบว่าในวันนี้ราคาน้ำยางสดลดลงอย่างต่อเนื่องอยู่ที่กก.ละ 38 บาท บางพื้นที่ก็ 39 บาท จากเมื่อวันก่อนๆ ราคาน้ำยางสดอยู่ที่กก.ละ 42- 40-39 และลงเหลือ 38 บาท ในวันนี้

นายนิพนธ์ ต่างสี อายุ 47 ปี อาชีพรับจ้างกรีดยางกล่าวว่า ตื่นกลางดึกลงกรีดยางจนถึงเช้าเก็บน้ำยางได้ 40 กก. นำไปขายได้เงินมาก็แบ่งกับเจ้าของสวนยาง เจ้าของสวนยางได้ 60 ตนได้จริงเพียง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อแบ่งเงินกันแล้วจะเหลือเงินเพียงน้อยนิด เงินที่ได้มาก็ต้องนำไปใช้จ่ายในครอบครัว แทบจะไม่พอใช้ บางวันถูกซองทำบุญช่วยงานสังคมก็ต้องไปหยิบยืมหรือกู้เงินจากเพื่อนบ้านมาใส่ซองให้เขา จึงเป็นหนี้มาตลอด

ด้านนายจักรพงษ์ พลูสวัสดิ์ สมาชิก อบต.หมู่ 3 ต.ท่ายาง เจ้าของสวนยางพารากล่าวว่า รู้สึกสงสารและเห็นใจชาวสวนยางพารา โดนเฉพาะคนที่มารับจ้างกรีดยางมีรายได้แทบไม่พอกับรายจ่าย แม้ช่วงนี้รัฐบาลได้เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาบริหารงานแล้วก็ตาม แต่กลไกเรื่องของยางพาราเกือบทั้งหมดยังถูกบิดเบือนจากกลุ่มทุน พวกพ่อค้าคนกลางทุกวันนี้จึงทำให้ราคายางพาราแผ่นและราคาน้ำยางสดจึงตกลงอย่างต่อเนื่อง

"โดยเฉพาะเมื่อถึงช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ เดือนสิบ หรือตรุษจีน ราคาจะขยับลงทุกครั้งไปไม่รู้เป็นเพราะสาเหตุใด ถ้าไม่เชื่อขอให้ย้อนกลับไปดูสถิติที่ผ่านมาได้เลย จึงขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ไขก่อนที่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราจะพากันอดตาย"

ชาวสวนยางเมืองคอนครวญ พอถึงช่วงเทศกาลทำไมราคายางแผ่น น้ำยางสดร่วงทุกที ไม่เชื่อให้ไปดูสถิติย้อนหลังได้ จากราคาที่ต่ำอยู่แล้วยิ่งต่ำลงไปใหญ่ เผยตอนนี้ลำบากสุดๆ แม้แต่เงินใส่ซองช่วยงาน ยังต้องไปยืมเขามา.. 24 ธ.ค. 2560 17:39 24 ธ.ค. 2560 18:06 ไทยรัฐ