วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวโพสต์ถามโซเชียล แพงไหมกินอาหารทะเลที่หัวหิน 13 คน 7 พันกว่า

สาวโพสต์ถามโซเชียล แพงไหมกินอาหารทะเลที่หัวหิน 13 คน 7 พันกว่า ขณะที่แม่ค้าระบุมีราคาชัดเจน ปลัดฯ ยอมรับ อาหารทะเลบางประเภทก็ราคาสูง เหตุอยู่ในช่วงมรสุม

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.60 นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่ชายหาดหัวหินเพื่อตรวจสอบร้านค้าชายหาด หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Ploynapas Lukthongmak’ ไม่พอใจ หลังไปรับประทานอาหาร แล้วเจอราคาอาหารซีฟู้ดและค่าเครื่องดื่มรวม 7,380 บาท พร้อมระบุว่า “โอ้ยๆ บ้าไปแล้ว ต่อไปนี้ใครจะมากินที่หัวหิน ก็ระวังนะ”

จากการตรวจสอบ พบร้านอาหารดังกล่าวตั้งอยู่ล็อกที่ 17 มีนางภาวนา เปี่ยมทวี อายุ 51 ปี เป็นเจ้าของร้าน และเล่าว่าช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทั้งหมด 13 คน เข้ามาใช้บริการที่ร้านตนและสั่งอาหารตามเมนูกลางของเทศบาลเมืองหัวหิน

ส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเล เช่น ทะเลลวกเผา 4 ชุด ส้มตำกุ้งสด ต้มยำทะเล ข้าวผัดกุ้งใหญ่ ผลไม้และเครื่องดื่ม หลังทานเสร็จทางร้านก็คิดราคาตามที่แจ้งไว้ในเมนู แต่ไม่คิดว่าจะนำไปโพสต์ในโซเชียล ส่วนวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร เช่น กุ้ง หมึก หอย ก็คัดขนาดใหญ่ และสด ให้

นายจีรวัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเทศบาลหัวหินได้จัดระเบียบราคาอาหารแล้ว โดยกำหนดราคาในเมนูกลางอย่างชัดเจน พร้อมทั้งตั้งป้ายแจ้งนักท่องเที่ยวให้สอบถามราคาอาหารก่อนสั่งไว้บริเวณทางลงหาด โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ ได้กำชับร้านค้าให้จำหน่ายตามราคาที่ได้กำหนดไว้

ทั้งนี้ ยอมรับว่าอาหารทะเลบางประเภท มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงมรสุม ทำให้วัตถุดิบในท้องตลาดมีราคาสูงขึ้น ซึ่งทางร้านต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการทราบก่อน และหากร้านค้าใดฝ่าฝืนก็จะมีมาตรการลงโทษ เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวหัวหิน

ด้าน นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทุกประเภทของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ร่วมใจกันเป็น "เจ้าบ้านที่ดี" ต้อนรับนักท่องเที่ยวประดุจญาติมิตร เพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางกลับมาท่องเที่ยวกันอีก รวมทั้ง "บอกต่อ" กับเพื่อน กับญาติ เพื่อให้มาท่องเที่ยว เหมือนกับที่ตัวนักท่องเที่ยวได้มาท่องเที่ยวไปแล้ว

ขณะเดียวกัน สังคมออนไลน์มีอิทธิพลสูงมาก และทำให้ข่าวขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว หากเป็นเรื่องดี ก็จะเป็นประโยชน์ แต่หากเป็นเรื่องไม่ดี ก็จะมีผลกระทบอย่างแน่นอน ไม่มากก็น้อย

อย่างไรก็ตามในกรณีดังกล่าว ควรมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนเพื่อให้ความยุติธรรมกับผู้ประกอบการ/ร้านค้าชายหาดดังกล่าว การบอกราคาให้นักท่องเที่ยวได้ทราบก่อน ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาได้ หากบอกกล่าวไปเเล้ว นักท่องเที่ยวรับทราบและเข้าใจ ก็คงจะไม่มีการร้องเรียนและต่อว่าแต่อย่างใด.

สาวโพสต์ถามโซเชียล แพงไหมกินอาหารทะเลที่หัวหิน 13 คน 7 พันกว่า ขณะที่แม่ค้าระบุมีราคาชัดเจน ปลัดฯ ยอมรับ อาหารทะเลบางประเภทก็ราคาสูง เหตุอยู่ในช่วงมรสุม 24 ธ.ค. 2560 16:17 25 ธ.ค. 2560 00:35 ไทยรัฐ