วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พงศ์เทพ' ตั้งแง่ ม.44 เอื้อพรรคใหม่ ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อก

'พงศ์เทพ' ตั้งแง่ ม.44 เอื้อพรรคใหม่ ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อก

  • Share:

"พงศ์เทพ" ตั้งข้อสังเกต "บิ๊กตู่" งัด ม.44 ขยายเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมือง เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ หนุนทหาร ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อกการเมือง

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ คสช.ใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 53/2560 ขยายเวลาการทำกิจกรรมตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ตนคิดเหตุผลการให้สมาชิกพรรคเดิมที่กฎหมายยกเว้น ให้ไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกในระยะเริ่มแรกระยะหนึ่ง ต้องมาแสดงตนและจ่ายค่าสมาชิกทันทีไม่ค่อยออก เพราะการทำให้พรรคการเมืองเป็นของมหาชนจำเป็นต้องให้มีสมาชิกจำนวนมาก การออกมากำหนดเช่นนี้จะทำให้สมาชิกพรรคการเมืองเดิมหายไปจำนวนมาก เพราะทั้งพรรคการเมืองและสมาชิกเดิมจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายทันที เป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผลสวนทางกับความต้องการให้พรรคการเมืองเป็นพรรคมหาชน กรณีเช่นนี้มีเจตนาแอบแฝงเพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใหม่ที่ประกาศตัวจะสนับสนุนทหารหรือไม่

นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า กฎหมายเดิมร่างโดย กรธ.และ สนช.ที่ คสช.ตั้งมาให้ความเห็นชอบ มันเป็นเรื่องประหลาดหรือไม่ ที่มาออกคำสั่งเช่นนี้แทนที่จะยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม กฎหมายลูกพรรคการเมืองผ่านกระบวนการตรากฎหมายทุกขั้นตอน หากจะก็ต้องใช้ขั้นตอนปกติไม่ควรใช้อำนาจพิเศษมาแก้ ที่สำคัญไม่มีเหตุฉุกเฉินอะไรแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะ คสช.ไม่ยอมปลดล็อกเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้