วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ' ตั้งแง่ ม.44 เอื้อพรรคใหม่ ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อก

"พงศ์เทพ" ตั้งข้อสังเกต "บิ๊กตู่" งัด ม.44 ขยายเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมือง เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ หนุนทหาร ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อกการเมือง

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่ คสช.ใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งที่ 53/2560 ขยายเวลาการทำกิจกรรมตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ตนคิดเหตุผลการให้สมาชิกพรรคเดิมที่กฎหมายยกเว้น ให้ไม่ต้องจ่ายค่าสมาชิกในระยะเริ่มแรกระยะหนึ่ง ต้องมาแสดงตนและจ่ายค่าสมาชิกทันทีไม่ค่อยออก เพราะการทำให้พรรคการเมืองเป็นของมหาชนจำเป็นต้องให้มีสมาชิกจำนวนมาก การออกมากำหนดเช่นนี้จะทำให้สมาชิกพรรคการเมืองเดิมหายไปจำนวนมาก เพราะทั้งพรรคการเมืองและสมาชิกเดิมจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายทันที เป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผลสวนทางกับความต้องการให้พรรคการเมืองเป็นพรรคมหาชน กรณีเช่นนี้มีเจตนาแอบแฝงเพื่อเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใหม่ที่ประกาศตัวจะสนับสนุนทหารหรือไม่

นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า กฎหมายเดิมร่างโดย กรธ.และ สนช.ที่ คสช.ตั้งมาให้ความเห็นชอบ มันเป็นเรื่องประหลาดหรือไม่ ที่มาออกคำสั่งเช่นนี้แทนที่จะยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม กฎหมายลูกพรรคการเมืองผ่านกระบวนการตรากฎหมายทุกขั้นตอน หากจะก็ต้องใช้ขั้นตอนปกติไม่ควรใช้อำนาจพิเศษมาแก้ ที่สำคัญไม่มีเหตุฉุกเฉินอะไรแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะ คสช.ไม่ยอมปลดล็อกเอง

"พงศ์เทพ" ตั้งข้อสังเกต "บิ๊กตู่" งัด ม.44 ขยายเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมือง เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ หนุนทหาร ชี้ปัญหาเกิดเพราะ คสช.ไม่คลายล็อกการเมือง 24 ธ.ค. 2560 15:00 24 ธ.ค. 2560 20:31 ไทยรัฐ