วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถาปนา 95 ปี 'กองบัญชาการตำรวจนครบาล' อดีตแม่ทัพเมืองหลวงร่วมพิธีคับคั่ง

ครบรอบ 95 ปี วันคล้ายวันสถาปนากองบัญชาการตำรวจนครบาล เหล่าอดีตผู้บัญชาการเข้าร่วมพิธีคับคั่ง ขณะที่ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. คนปัจจุบัน กล่าวให้กำลังใจตำรวจนครบาล ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด

นับแต่การปฏิรูปเป็นกรม กองตระเวน แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นกรมพลตระเวนกระทรวงนครบาล จนกระทั่งกระทรวงนครบาลถูกยุบลงไป และกรมพลตระเวนมีการปรับปรุงเป็นกองบัญชาการตำรวจนครบาล คำว่า "ตำรวจ" เป็นคำที่ปรากฏขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระบรมไตรโลกนาถ เพราะครั้งนั้น จัดระเบียบการปกครองบ้านเมืองแบบจตุสดมภ์ ซึ่งเป็นระบบการปกครองที่ใช้มาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ยุคปัจจุบัน ได้แก่ เวียง วัง คลัง นา ตำรวจขึ้นอยู่กับเวียง 2 หน่วย คือ ตำรวจภูบาล กับตำรวจภูธร อีกหน่วยหนึ่งคือตำรวจหลวง นั้นขึ้นอยู่กับ วัง จึงเห็นได้ว่า “ตำรวจ” นั้น ได้มีในประวัติศาสตร์ของชาติไทยนานมาแล้วไม่น้อยกว่า 500 ปี

ต่อมาในวันที่ 14 ตุลาคม 2535 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯ มาทรงเปิดพระอนุสาวรีย์พระบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้า กรมพระนเรศวรฤทธิ์ และอาคารที่ทำการใหม่ ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ฯ วังปารุสกวัน ถนนศรีอยุธยา ดุสิต กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งอย่างถาวรมาจนถึงปัจจุบัน

และในวันนี้ (24 ธ.ค. 60) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นำโดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานร่วมพิธีวันคล้ายวันสถาปนา ปีที่ 95 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ประจำปี 2560 จากนั้นมีพิธีวางพานพุ่ม พระอนุสาวรีย์กรมพระนเรศวรฤทธิ์ และพิธีวางพวงมาลา อนุสาวรีย์พิทักษ์รับใช้ประชาชน นอกจากนี้ยังมีพิธีสงฆ์ พร้อมมอบโล่เกียรติคุณ และทุนการศึกษา

ภายในงานยังมีอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล อาทิ พล.ต.อ.วรรณรัตน์ คชรักษ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง พล.ต.อ.วินัย ทองสอง พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัติ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา พล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี พล.ต.ท.ทวี ทิพย์รัตน์ พล.ต.ท.สัณฐาน ชยานนท์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ พล.ต.ท.อนันต์ ภิรมย์แก้ว พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ พล.ต.ท.ดำรงค์ศักดิ์ นิลคูหา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว พล.ต.ท.อดิศร นนทรีย์ และ พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพ ภาค 1 เดินทางมาร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนา

โดยมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และรองผบช.น. พร้อม นางดารณี เสสะเวช ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจนครบาล และคณะแม่บ้านตำรวจนครบาล ให้การต้อนรับ

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ในวันครบรอบสถาปนา บช.น.ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลถือเป็นการได้รับเกียรติจากผู้บังคับบัญชา ทั้งนี้อยากเป็นกำลังใจให้กับข้าราชการตำรวจนครบาลทุกนายซึ่งมีภารกิจที่สุดเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยเป็นแบบอย่างของตำรวจทั่วประเทศ

"สำหรับใกล้เทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ตำรวจนครบาลบางสายงานไม่สามารถหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ ต้องเสียสละในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนขอให้เก็บความภาคภูมิใจที่มาเป็นข้าราชการตำรวจนี้ไว้ และขอให้มีความเจริญในหน้าที่ราชการ มีสุขภาพแข็งแรง มีครอบครัวที่เป็นสุข ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยคุ้มครองเพื่อน พี่ น้อง ข้าราชการตำรวจทุกนาย"

ครบรอบ 95 ปี วันคล้ายวันสถาปนากองบัญชาการตำรวจนครบาล เหล่าอดีตผู้บัญชาการเข้าร่วมพิธีคับคั่ง ขณะที่ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. คนปัจจุบัน กล่าวให้กำลังใจตำรวจนครบาล ปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด 24 ธ.ค. 2560 14:48 24 ธ.ค. 2560 15:38 ไทยรัฐ