วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ คล้ายระบบสุริยะของเรา (คลิป)

ค้นพบระบบดาวเคราะห์ คล้ายระบบสุริยะของเรา (คลิป)

  • Share:

(Illustration Credit : NASA Ames, Wendy Stenzel.)

การค้นพบดาวดวงใหม่ๆ ในห้วงอวกาศกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วในยุคนี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นความตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อมีสิ่งแปลกๆ นอกจักรวาลของเรา ล่าสุดนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งทำงานให้กับองค์การบริการการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ร่วมกับวิศวกรด้านซอฟต์แวร์ของบริษัทกูเกิล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยพบระบบดาว เคราะห์ใหม่ที่อยู่ห่างจากโลก 2,545 ปีแสง

วิศวกรจากกูเกิลใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ นำมาพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่าแมชีน เลิร์นนิ่ง (machine learning) คือการเรียนรู้ของเครื่องจักรกลที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ ได้ตรวจพบระบบดาวเคราะห์ชื่อเคปเลอร์-90 (Kepler-90) มีสมาชิกดาวในระบบทั้งหมด 8 ดวง โดยมีดาวฤกษ์ชื่อเคปเลอร์-90 คล้ายดวงอาทิตย์ของเราแต่ขนาดใหญ่กว่า มีดาวเคราะห์อีก 8 ดวงโคจรรอบ ซึ่งดาวเคปเลอร์-90ไอ (Kepler-90i) อยู่ลำดับที่ 3 ตำแหน่งเดียวกับโลก มีลักษณะเป็นหินมีอุณหภูมิสูงถึง 427 องศาเซลเซียส และมีรอบโคจรเพียง 14 วัน ทั้งนี้ ดาวแต่ละดวงมีระยะใกล้กันมาก ทำให้ระบบสุริยะนี้มีขนาดเล็กกว่าระบบสุริยะของเรา

ทีมผู้ค้นพบระบบดาวใหม่นี้เผยว่า นี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น ทั้งยังเป็นความสำเร็จในการใช้โครงข่ายประสาทเทียมของคอมพิวเตอร์ (neural networks) ในการระบุถึงดาวเคราะห์ที่มีสัญญาณอ่อนแอ ที่จะทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้