วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบภาพเขียนในถ้ำ อายุราว 2,500 ปี

(Credit : Australian National University.)

ประเทศอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย และหลายเกาะก็เป็นความท้าทายของนักโบราณคดีในการพยายามศึกษาวัฒนธรรม รวมถึงมรดกทางโบราณคดีที่ตกทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ล่าสุด นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย ได้เผยถึงการค้นพบภาพเขียนผนัง ถ้ำสมัยโบราณที่มีลักษณะแปลกประหลาดอย่างน่าทึ่ง

ทีมงานได้ค้นพบแหล่งของศิลปะบนหินทั้งหมด 28 แห่ง คาดว่าจะมีอายุอย่างน้อยๆ 2,500 ปี บนเกาะไกซาร์ (Kisar) มีพื้นที่ประมาณ 81 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศติมอร์เลสเต ที่สำคัญคือเกาะดังกล่าวยังไม่เคยถูกสำรวจทางโบราณคดีมาก่อน โดยภาพวาดที่พบนั้นมีทั้งภาพเรือ ภาพสุนัข ภาพม้า ภาพมนุษย์ที่ดูเหมือนว่ากำลังถือวัตถุคล้ายโล่ รวมถึงภาพในลักษณะอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป สันนิษฐานว่าภาพเหล่านี้ อาจเป็นระบบสัญลักษณ์ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้วหลังจากได้มีการแลกเปลี่ยนสินค้า รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการลำดับชั้นทางสังคม

นักโบราณคดีเผยว่า การค้นพบภาพเขียนที่ยังมีความสมบูรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้นักโบราณคดีศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์แต่หนหลัง ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า หรือวัฒนธรรมของภูมิภาคดังกล่าว.

ประเทศอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย และหลายเกาะก็เป็นความท้าทายของนักโบราณคดีในการพยายามศึกษาวัฒนธรรม รวมถึงมรดกทางโบราณคดีที่ตกทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณ 24 ธ.ค. 2560 13:43 24 ธ.ค. 2560 13:53 ไทยรัฐ