วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' ย้ำคำสั่งรีเซตสมาชิกพรรค ไม่เป็นธรรม ถกหาช่องยื่นศาลฯชี้ขาด


"ราเมศ" ย้ำคำสั่ง คสช.รีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ไม่เป็นธรรม ถก "นิพิฏฐ์" หาช่องยื่นศาล รธน.ชี้ขาด ส่อผิด ม.26 

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.60 

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงถึงคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เกี่ยวกับกฎหมายพรรคการเมือง โดยให้รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองทั้งหมด ว่า ตนท้วงติงเรื่องนี้เพื่อความถูกต้อง ปกป้องสิทธิของสมาชิกพรรคการเมืองเพราะคนเหล่านี้เป็นสมาชิกโดยชอบด้วยกฎหมาย ยืนยันว่าไม่สนใจว่าคำสั่งนี้ออกมาเพื่อช่วยเหลือพรรคใหม่ที่จะตั้งใหม่ หรือใครจะได้เปรียบทางการเมือง ไม่สนใจว่าเป็นการปลดล็อกทางการเมืองหรือขยายเวลา เพราะเรื่องปลดล็อกพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยเรียกร้อง แต่อุปสรรคที่ดำเนินการไม่ได้ตามกฎหมายพรรคการเมือง คือ คำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ของ คสช. ที่ท้วงติงก็เพื่อรักษาสิทธิให้สมาชิกพรรคการเมือง โดยเฉพาะสมาชิกพรรคประขาธิปัตย์ 2.8 ล้านคน ที่มีความผูกพันกับพรรคมานาน ดังนั้นหากสมาชิกพรรคการเมืองใดเห็นว่า คำสั่งนี้ไม่เป็นธรรมก็มีสิทธิเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพื่อถ่วงดุลผู้มีอำนาจในขณะนี้ เพราะคำสั่ง คสช.ไม่ได้อยู่เหนือความถูกต้อง จึงต้องสื่อสารให้ผู้มีอำนาจเห็นว่า ความน่ากลัวของผู้มีอำนาจ คือการใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่ง ไม่รู้หลักผิดชอบ ความเป็นธรรม เป็นอันตรายหากไม่ฟังคำท้วงติงจากหลายฝ่าย ส่วน สนช.ที่ออกมาปกป้องคำสั่งนี้แล้วกล่าวหาว่า นักการเมืองไม่ยอมปฏิรูปนั้น ก็เป็นความเข้าใจผิด เพราะเราปกป้องสมาชิกพรรคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

"ผมพูดคุยกับคุณนิพิฏฐ์ ดูประเด็นข้อกฎหมายในนามส่วนตัวไม่ใช่ในนามพรรค เห็นว่า อาจขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 26 ที่สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ ตามช่องทางในรัฐธรรมนูญมาตรา 213 แม้ว่าคำสั่ง คสช.ยังมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ตรวจสอบไม่ได้ การต่อสู้ครั้งนี้จะแพ้ไม่เป็นไร เพราะเป็นการต่อสู้กับอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งผมกำลังหารือกับคุณนิพิฏฐ์อยู่ว่า จะดำเนินการอย่างไร เพื่อแสดงให้เห็นถึงการปกป้องสมาชิกพรรคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม" นายราเมศ กล่าว
.


"ราเมศ" ย้ำคำสั่ง คสช.รีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ไม่เป็นธรรม ถก "นิพิฏฐ์" หาช่องยื่นศาล รธน.ชี้ขาด ส่อผิด ม.26 24 ธ.ค. 2560 13:04 24 ธ.ค. 2560 15:44 ไทยรัฐ