วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปไหนใครก็เรียก! 'พี่ตูน' ขึ้นแท่นอันดับ 1 คำฮิตติดดาวของคนรักโซเชียล

ไปไหนใครก็เรียก! 'พี่ตูน' ขึ้นแท่นอันดับ 1 คำฮิตติดดาวของคนรักโซเชียล

  • Share:

เปิดโผคำฮิตติดดาวของคนรักโซเชียลประจำปี 60 'พี่ตูน' รั้งอันดับที่ 1 ตามด้วย 'ตูนสูญ' 'เฉียบ' และ 'ตะมุตะมิ'

พี่ตูน : กลายเป็นคำฮิตไปแล้วสำหรับปี 2560 เพราะไม่ว่าจะรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ยันรุ่นลูกหลาน ต่างพากันเรียกชื่อ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ว่า "พี่ตูน" กันจนติดปาก กับการเป็นขวัญใจมหาชนที่ออกวิ่งจากใต้ถึงเหนือสุด เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ในโครงการ "ก้าวคนละก้าว"

ตูนสูญ : อีกวลีฮอตของ "น้องมาร์ค" เด็กน้อยแดนใต้ที่เคลียร์เส้นทางไม่ให้ประชาชนล้ำเส้นกั้นไปถ่ายรูปกับ "พี่ตูน บอดี้สแลม" ที่วิ่งผ่าน จ.สุราษฎร์ธานี ในโครงการก้าวคนละก้าว พร้อมกับตะโกน "เวลาถ่ายรูปกับพี่ตูนนะครับ อย่าเข้าไปครับ พี่ตูนสูญครับ พี่ตูนครับ ผมยังไม่ได้บริจาค พี่ตูนครับ ผมลืมบริจาค พี่ตูนสูญแล้ว" จากนั้นก็มีผู้โพสต์คลิปจนดังกระหึ่มโซเชียล ทั้งนี้ คำว่า สูญ ทางภาคใต้หมายถึง หาย

เฉียบ : คำจาก "อู๋ ปริศนาฟ้าแลบ" ที่สื่อแทนคำว่า เจ๋ง เด็ด สุดยอด เฉียบขาด

ตะมุตะมิ : น่ารัก ซุกซน น่าเอ็นดู มีที่มาจากหน้ากากทุเรียน "ทอม รูม39" ที่ทำท่าทางน่ารัก น่าหยิก ในรายการ The Mask Singer Thailand

โดนเท : การโดนบอกเลิก ยกเลิก หรือไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้

นก : คนที่หมายปองหลุดมือไป ถูกหมางเมิน ไม่สนใจไยดี หรือ "แห้ว"

ได้หมดถ้าสดชื่น : การแสดงความยินดี ยินยอมกับสิ่งที่รับได้ หรืออะไรก็ได้ที่สนองความต้องการ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนาสูงสุด

ลั่น : การนำเรื่องราวมาเปิดเผยให้คนอื่นได้รับรู้ในพื้นที่สาธารณะ

รู้เรื่อง : คำพูดติดปากวัยรุ่น สื่อความหมายว่า เข้าใจ หรือเป็นไปตามนั้น

แบบนี้ก็ได้เหรอ : คำพูดติดปากวัยรุ่น บ่งบอกถึงอาการได้หลากอารมณ์ ตัวอย่างเช่น นุ๊กถูกเพื่อนๆ ล้อว่าได้ข่าวว่าจะขอสาวแต่งงาน ซึ่งจริงๆ แล้วนุ๊กไม่ได้พูด แต่ถูกเพื่อนๆล้อไปแล้ว นุ๊กจึงพูดว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอ" แสดงให้เห็นถึงอารมณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกตามสไตล์วัยรุ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้