วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูเปอร์โพล' ชี้ ปชช.ขอนายกฯ เร่งแก้ปัญหาปากท้อง เป็นของขวัญปีใหม่

"ซูเปอร์โพล" ชี้ประชาชนอยากให้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ เป็นของขวัญปีใหม่มากที่สุด ส่วนผลงาน รบ.ที่ ปชช.ชื่นชอบช่วงปีที่ผ่านมามากสุดคือ ทำบ้านเมืองสงบ ไร้ม็อบปิดถนน ไร้เหตุวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.60 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจโพลเรื่อง "ของขวัญจากนายกรัฐมนตรีที่ชาวบ้านอยากได้ กับความสุขมวลรวมของประชาชน ประจำปีที่ผ่านมา" จากประชาชน จำนวน 1,166 ราย พบว่า 42.4 เปอร์เซ็นต์ อยากได้การแก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพเป็นของขวัญจากนายกรัฐมนตรี รองลงมาคือ 34.4 เปอร์เซ็นต์ อยากได้การแก้ปัญหาต้นทุนการเกษตร ราคาปุ๋ย ค่าปรับหน้าดิน ค่าเก็บเกี่ยว ลดการขูดรีดตั้งราคาสูงของนายทุน และแหล่งเงินกู้ยืมนอกระบบ 30.9 เปอร์เซ็นต์ ระบุจัดระเบียบสังคม ยาเสพติด อาชญากรรม สถานบันเทิง มาเฟีย อิทธิพลมืด จราจร 26.8 เปอร์เซ็นต์ ระบุรถไฟฟรี รถเมล์ฟรี แบ่งเบาภาระค่าสาธารณูปโภค การเดินทาง และที่เหลือ 25.7 เปอร์เซ็นต์ ระบุอื่นๆ เช่น ให้คนไทยมีงานทำ แก้ว่างงาน เบี้ยยังชีพ ลดเบี้ยประกันต่างๆ รักษาฟรีทุกโรค การศึกษาฟรีมีคุณภาพดี แก้ปัญหาเด็กและเยาวชน เป็นต้น

ที่น่าพิจารณา คือ ผลงานรัฐบาลที่ชื่นชอบแห่งปี พบว่า 26.4 เปอร์เซ็นต์ ระบุ ทำบ้านเมืองสงบ ไม่มีปิดถนน คนไทยไม่ตีกัน ไม่วุ่นวาย 14.1 เปอร์เซ็นต์ ระบุหยุดการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ กรมอุทยานแห่งชาติจัดเก็บรายได้มากขึ้นจาก 600 ล้าน เป็น 2,400 ล้าน ในจำนวนนักท่องเที่ยวเท่าเดิม ไม่ได้ขึ้นราคา 13.5 เปอร์เซ็นต์ ระบุ จัดระเบียบสังคม วินรถตู้ วินมอเตอร์ไซค์ 12.8 เปอร์เซ็นต์ ระบุ บัตรสวัสดิการรัฐ ช่วยผู้มีรายได้น้อย ลดภาระใช้จ่ายเงิน ลดค่าครองชีพ และ 5.7 เปอร์เซ็นต์ ระบุต่างประเทศจัดอันดับประเทศไทยดีขึ้น ค้าขายส่งออกได้มากขึ้น ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือเมื่อประมวลผลค่าเฉลี่ยความสุขมวลรวมของประชาชนปี 2560 อยู่ที่ 6.05 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน หมายความว่า "ประชาชนสุขไม่มาก" แต่เมื่อถามว่า มีความหวังจะก้าวต่อหรือกลัวที่จะก้าวต่อในปีหน้านี้ พบว่า ส่วนใหญ่ 96.7 เปอร์เซ็นต์หวังจะก้าวต่อ แม้ยังมองไม่ชัดอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า เกิดมาต้องสู้ชีวิต ไม่คิดท้อ ไม่คิดสิ้นหวัง มีคนคอยให้กำลังใจ มีพลังสู้เดินต่อ เหนื่อยเอาเบาสู้ มีภาระถอยไม่ได้ ส่วน 3.3 เปอร์เซ็นต์ กลัวที่จะก้าวต่อไป เพราะกลัวบ้านเมืองจะวุ่นวาย กลัวจะไม่มีกิน กลัวตกงาน.

"ซูเปอร์โพล" ชี้ประชาชนอยากให้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ เป็นของขวัญปีใหม่มากที่สุด ส่วนผลงาน รบ.ที่ ปชช.ชื่นชอบช่วงปีที่ผ่านมามากสุดคือ ทำบ้านเมืองสงบ ไร้ม็อบปิดถนน ไร้เหตุวุ่นวาย 24 ธ.ค. 2560 12:43 24 ธ.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ