วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ข้าวสารธรรม’ ข้าวอินทรีย์จากชาวนาสู่คนเมือง ปลูกโดยผู้รักษาศีล 5

‘ข้าวสารธรรม’ ข้าวอินทรีย์จากชาวนาสู่คนเมือง ปลูกโดยผู้รักษาศีล 5

  • Share:

ข้าวอินทรีย์จากชาวนา ‘ข้าวสารธรรม’ ปลูกโดยผู้รักษาศีล 5 จากหมู่บ้านศีล 5 ลดละเลิกการใช้สารเคมี อันตรายต่อสุขภาพ ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดบูธจำหน่าย “ข้าวสารธรรม” ช่วยชาวนา โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง

“ข้าวสารธรรม” เป็นข้าวที่ปลูกโดยผู้รักษาศีล 5 จากหมู่บ้านศีล 5 ที่พร้อมใจ ลด ละ เลิก การใช้สารเคมีที่เป็นตัวอันตรายต่อสุขภาพ จนบางกลุ่มได้การรับรองเป็นอาหาร ORGANIC มาตรฐานโลกจากเกษตรกรอินทรีย์สากล (IFOAM) ส่วนที่เหลือก็เริ่มกระบวนการ “ลด ละ เลิก” การใช้สารเคมี เป็นข้าวปลอดสารพิษ ข้าวที่เข้าร่วมโครงการฯ ก็จะเป็นข้าวเพื่อ “สุขภาพดี” สำหรับผู้บริโภค ที่มีสารอาหารและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าข้าวทั่วไป เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และวิตามินต่างๆ สูง

อุดหนุนข้าวสารธรรม ได้ประโยชน์ 3 ต่อ ดังนี้:

1) เป็นการมอบสุขภาพที่ดีให้แก่คนที่เรารักในโอกาสปีใหม่
2) ช่วยสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนคุณธรรม
3) ช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงและเป็นธรรมให้เกษตรกรขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้เปิดบูธจำหน่าย “ข้าวสารธรรม” ช่วยชาวนาโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง รายได้จากการจำหน่าย “GIFT SET” “ข้าวสารธรรม” หลังหักค่าใช้จ่าย ได้นำไปจัดตั้ง “กองทุนพัฒนาศักยภาพกลุ่มเกษตรกรรักษาศีล 5”

สนใจสามารถซื้อได้ที่บูธ “ข้าวสารธรรม” บริเวณภายใน Gourmet Market ชั้น GF ห้าง ดิ เอ็มควอเทียร์ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 7 มกราคม 2561 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่มูลนิธิไทยพึ่งไทย เบอร์โทรศัพท์ 02 971 7575 (IFOAM)คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้