วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประวัติ 'สารวัตรป๊อป' บทสัมภาษณ์ครั้งสุดท้าย ก่อนยิงตัวตายลาโลก

เหตุสลดรุ่งเช้าวันที่ 24 ธันวาคม 2560 ภายหลังทราบข่าว นายตำรวจอนาคตไกล ตัดสินใจลาโลก โดยใช้อาวุธปืนคู่กายยิงหัวตัวเองดับกลางห้องทำงาน ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน พันตำรวจตรี สหัสวรรษ พันธ์เกตุ หรือสารวัตรป๊อป สารวัตรฝ่ายแต่งตั้ง กองทะเบียนพล นักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 47 โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 63 เขียนจดหมายลาตาย "ระบุตัวเองป่วยซึมเศร้า ขออโหสิกรรมด้วย"  ตำรวจหนุ่ม นรต.63 ป่วยซึมเศร้า ทิ้งจดหมาย ยิงหัวฆ่าตัวตายห้องทำงาน สตช.

สารวัตรป๊อป ตำรวจหนุ่มไฟแรง อนาคตไกล ในวัยเพิ่งเริ่มจะ 30 ปี ติดยศ พ.ต.ต. ได้เพียง 1 ปีเศษ ตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะเหตุป่วยเป็นโรคซึมเศร้าใช่หรือไม่ นั่นเป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์กันตามกระบวนการ ..ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 สารวัตรป๊อป ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง Police News Varieties ในหัวข้อ "ปฏิรูปตำรวจ ด้วยรอยยิ้มและความจริงใจ" พร้อมเปิดประวัติส่วนตัวให้ได้ทราบ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

"หนุ่มไฟแรงใจกลางเมืองหลวง ผ่านประสบการณ์ชายแดนใต้ มีแรงบันดาลใจและมีความฝันเล็กๆ ที่จะเปลี่ยนมุมมองของประชาชนให้เข้าใจและเข้าถึงตำรวจมากยิ่งขึ้นด้วยรอยยิ้มหวานๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยแววตาแห่งความจริงใจ”

พันตำรวจตรี สหัสวรรษ พันธ์เกตุ หรือสารวัตรป๊อป สารวัตรฝ่ายแต่งตั้ง กองทะเบียนพล ในวัย 30 ปี พื้นเพเป็นคนกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาชั้นประถมจากโรงเรียนสุขเนตร ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4-5 ที่โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ก่อนเบนเข็มเข้าสู่รั้วสีกากีโดยเริ่มจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 47 ก่อนแยกเหล่าต่อที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 63 ภายหลังจากสำเร็จการศึกษาได้ศึกษาเพิ่มเติม โดยจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ปริญญาโทคณะรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

เส้นทางบนสีกากีของสารวัตรป๊อปเริ่มจากตำแหน่ง พนักงานสอบสวน (สบ.1) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ช่วงปี 2553 สารวัตรวัยหนุ่มเล่าว่า ได้ผ่านการฟันฝ่าอุปสรรคนานานัปการ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ ภาษา วัฒนธรรม เหตุการณ์การก่อความไม่สงบในพื้นที่ จนกระทั่งช่วงประมาณเดือน พ.ค.2557 ได้รับการคำสั่งแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่ง รอง สว.ฝ่ายแต่งตั้ง กองทะเบียนพล ซึ่งหน้างานนี้จะต้องทำงานบนพื้นฐานของหลักกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ ทำงานแข่งกับเวลาที่จำกัด

นายตำรวจที่เป็นแบบอย่างในการทำงานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร. ... "ช่วงที่ผมลงไปทำงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ท่านได้มาถ่ายทอดประสบการณ์ หลักคิดและแนวทางวิธีการรับราชการ ซึ่งผมได้ติดตัวมาจนถึงปัจจุบัน"

สารวัตรป๊อป ระบุด้วยว่า ผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. ในปัจจุบันที่เป็นแบบอย่างในด้านของการทำงานนั่นคือ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและรับผิดชอบงานบริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนสำนักงานตำรวจแห่งชาติในยุคปัจจุบัน และผู้บังคับบัญชาอีกหลายๆ ท่านซึ่งมีความสามารถ ความโดดเด่น ความถนัดในแต่ละสายงานที่หลากหลาย ก็อยู่ที่เราซึ่งเป็นตำรวจยุคใหม่ คลื่นลูกใหม่ๆ จะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์และแนวทางวิถีการรับราชการของผู้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป ได้มากน้อยขนาดไหน เพื่อประยุกต์ใช้กับหน้าที่ในตำแหน่งราชการของเราให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและประเทศชาติอันเป็นที่รักของเราทุกคน

นอกจากความเป็นตำรวจอาชีพของสารวัตรป๊อปแล้ว ยังกล่าวอีกว่ามีความฝันที่จะเป็นนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ นักพูด นักคิด นักเขียน และนักสร้างแรงบันดาลใจ โดยอยากเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นแสงสว่างให้คนไทยได้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันสารวัตรป๊อปเล่าว่า ได้ศึกษาผ่านช่องทาง youtube ฟังเรื่องราวดีๆ ไม่ว่าจะเป็น จากนักพูดระดับประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจ ธรรมะ การลงทุน เป็นต้น อีกทั้งเจ้าตัวยังบอกอีกด้วยว่าชอบเข้าวัดปฏิบัติธรรมเพื่อยกระดับจิตใจของตนเอง ในหลายๆโอกาส และทิ้งท้ายก่อนจะจบด้วยว่า อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองด้วยล่ะ

คติประจำใจ : อย่าลดขนาดของความฝัน แต่จงเพิ่มขนาดของความพยายาม ในการที่จะบรรลุเป้าหมายที่วางไว้.

"กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต และเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 63 มา ณ ที่นี้ด้วย"

เหตุสลดรุ่งเช้าวันที่ 24 ธันวาคม 2560 ภายหลังทราบข่าว นายตำรวจอนาคตไกล ตัดสินใจลาโลก โดยใช้ปืนคู่กายยิงหัวตัวเองดับกลางห้องทำงาน ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน พันตำรวจตรี สหัสวรรษ พันธ์เกตุ หรือสารวัตรป๊อป 24 ธ.ค. 2560 11:46 9 พ.ค. 2561 23:40 ไทยรัฐ