วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin

เรื่องการลดราคา หรือ discount ถ้าจะบอกว่า ลดกี่เปอร์เซ็นต์ ก็นำจำนวนไปวางหน้า discount ได้เลยครับ เช่น 15% discount แต่ถ้าจะใช้ discount ขึ้นก่อนก็ต้องใช้ preposition “of” เช่น discount of 15% ผมไปใช้ฟิตเนสที่เมืองซมารัง (Semarang) จ.ชวากลางของอินโดนีเซีย มีป้ายอยู่หน้าฟิตเนสว่า Members get a 20% discount.

ซื้อได้ในราคาที่ลด จะใช้ preposition “at” ส่วนใหญ่ใช้วลี at a discount สำนักพิมพ์ดอกฟ้าพิมพ์หนังสือออกมาเยอะแยะ พนักงานอยากจะซื้อไปอ่านบ้าง ผู้จัดการบอกว่า Employees can buy our books at a discount. พนักงานสามารถซื้อหนังสือของเราได้ในราคาที่ลด

ส่วนลดราคาในเรื่องอะไร หรือในแผนก ไหน ใช้ a discount on จอห์นเดินทางไปเที่ยวเมืองตาร์ลัก (Tarlac) ในประเทศฟิลิปปินส์ ตอนจะไปซื้อตั๋วรถโดยสาร พนักงานขายตั๋วถามว่าคุณมีบัตรลดราคาไหม จอห์นล้วงบัตรในกระเป๋าให้ดู พนักงานชี้ไปที่บัตรใบหนึ่งแล้วพูดว่า This card gives you a discount on our bus travel. บัตรใบนี้ช่วยให้คุณได้

ส่วนลดในการเดินทางด้วยรถโดยสารของเราให้ส่วนลดใคร ส่วนใหญ่ใช้ give somebody a discount หรือ offer somebody a discount สำหรับราคาที่ลดให้ เราก็ใช้ discount price เรื่องตั๋วที่ลดราคา เราใช้ discount fare พนักงานถามจอห์นว่า คุณโทร.มาหาฉันเรื่องอะไรคะ? จอห์นบอกว่า I want discount airfares to Burkina Faso. ผมอยากได้ตั๋วเครื่องบินที่ลดราคาไปบูร์กินาฟาโซน่ะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้