วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผลงานพิสูจน์ทีมงาน' สางปม 3 คดีเรื้อรังข้ามชาติ โชว์ศักยภาพตำรวจไทย

'ผลงานพิสูจน์ทีมงาน' สางปม 3 คดีเรื้อรังข้ามชาติ โชว์ศักยภาพตำรวจไทย

  • Share:

พิสูจน์วัดความเป็นตัวจริงกันไปแล้ว สำหรับทีมงานที่ได้รับความไว้วางใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ภายหลังมอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ฟอร์มทีมงาน บูรณาการร่วมลุยกวาดล้างเครือข่ายอาชญากรรมระดับประเทศในรอบปีที่ผ่านมา เรียกว่าทะลุทะลวงลากไส้ ถอนโคนออกมาเข้าสู่กระบวนการกฎหมายทั่วหน้า สร้างความฮือฮาเขย่าธุรกิจผิดกฎหมาย มิจฉาชีพระดับโลก รวมไปถึง ผิวสีโอเวอร์สเตย์ ปัญหาหมักหมมที่หน่วยงานไหนๆ ก็ไม่มีใครคิดแก้ ก่อนจะเริ่มต้นทำการกวาดล้างลุยจับผลักดันกลับสู่ประเทศบ้านเกิดจนใกล้จะสิ้นซากในอีกไม่ช้า

เบื้องหลังความสำเร็จ ยกความดีความชอบให้เหล่านายตำรวจระดับมันสมองของประเทศ ฟอร์มทีมลงตัว ผสานความตั้งใจสู่จุดสำเร็จ สร้างผลงานแห่งปีปรากฏชัด ประกอบไปด้วย พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท. ฯลฯ ยาวไปจนถึงตำรวจทีมงานระดับปฏิบัติงานทุกๆ นาย ถือเป็นกลไกขับเคลื่อนทำเพื่อประเทศชาติ 

เปิดฉากลุยทลายบริษัททัวร์จีนศูนย์เหรียญ โกงภาษีประเทศชาติ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเข้าจับกุม ต่อมาเจ้าหน้าที่รัฐขยายผลพบหลักฐาน “บ.โอเอ ทรานสปอร์ต จํากัด” เลี่ยงจ่ายภาษีกว่า 7,800 ล้าน ในขณะที่รอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทแจ้งรายได้ว่ามีเพียง 25 ล้าน ทั้งที่จริงมีรายได้ 3.1 หมื่นล้าน ซึ่งในส่วนนี้ไม่นับรวมภาษีนิติบุคคล และภาษีบุคคลธรรมดา รายละเอียดการตรวจสอบพบว่า บริษัทมีรายได้จากการขายสินค้า โดยวางขายที่ร้านค้า รวมกันแล้วมีจำนวนสูงกว่ามูลค่าของฐานภาษีของกิจการขนาดย่อม หรือเกิน 1,800,000 บาทต่อปี

เป็นผลให้ผู้ประกอบการต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ตั้งแต่เดือนภาษี ส.ค. 2554 ถึง ธ.ค. 2559 ซึ่งเงินได้ที่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม จำนวน 31,144,599,395.68 บาท พร้อมเบี้ยปรับอีกสองเท่าของเงินภาษีที่ต้องเสียภาษีในแต่ละเดือนภาษี ตามมาตรา 89 (1) แห่งประมวลรัษฎากร และเงินเพิ่มร้อยละ 1.5 ต่อเดือน หรือเศษของเดือนภาษีของเงินภาษีที่ต้องชำระหรือนำส่งโดยไม่รวมเบี้ยปรับ ตามมาตรา 89/1 แห่งประมวลรัษฎากร (เงินเพิ่มคำนวณ ถึงวันที่ 15 ก.ย.2560) รวมจำนวนทั้งสิ้น 7,788,362,147.89 บาท

นอกจากนี้กรมสรรพากรยังได้พบพฤติกรรมผู้บริหารบริษัทดังกล่าว มีเจตนาที่จะกระจายฐานภาษีเงินได้ไปยังหน่วยภาษีซึ่งสร้างขึ้นมาโดยชื่อบุคคลอื่น อันเป็นความเท็จ มีพฤติกรรมปกปิดหรือซ่อนเร้นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อมิให้ติดตามทรัพย์สินนั้นได้ โดยได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นเท็จ...

 “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” อาชญากรรมข้ามชาติ สร้างปัญหาเดือดร้อนกระทบหลายประเทศ มิจฉาชีพหลายสัญชาติรวมตัวหลายกลุ่มก้อน สร้างเรื่องหลอกลวงรูปแบบเดิมๆ โดยการใช้เบอร์โทรศัพท์เบอร์เหมือนหน่วยงานราชการ โทรเข้าเบอร์เหยื่อ ก่อนจะให้ทีมงานอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ขู่ให้กลัว หลอกว่าเหยื่อพัวพันอาชญากรรมมีสิทธิ์ถูกอายัดทรัพย์ ก่อนจะใช้อุบายคำพูดต่างๆ นานา โน้มน้าวให้เหยื่อโอนเงินกลับมาเพื่อตรวจสอบ พร้อมกวาดเงินหนีหายรายแล้วรายเล่า สร้างความเสียหายเดือดร้อนเป็นวงกว้างทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน 

กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เล็งเห็นปัญหา จึงสั่งการให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จัดตั้งชุดปฏิบัติการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมี พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นหัวหน้าชุด พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมทีมงานลงพื้นที่สืบสวนทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หวังกวาดล้างให้สิ้นซาก กระทั่งในรอบครึ่งปีที่ผ่านมาภายหลังลงมือปฏิบัติการ ผลจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งในและต่างประเทศมีเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวจีน ไต้หวัน และไทย 

ที่ผ่านมาสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ระบุสถิติการรับเรื่องผู้ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบว่ารับแจ้งเหตุ 132 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 38,212,540 บาท จากการหารือร่วมกันกับสถาบันทางการเงินทั้ง 36 แห่ง สำนักงาน ปปง. ดีเอสไอ และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ได้กำหนดแนวทางมาตรการป้องกันแลกเปลี่ยนข้อมูลการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ มีการตั้งผู้ประสานงานหลักของแต่ละหน่วยงาน หากเกิดเหตุจะได้ยับยั้งได้รวดเร็วและทันต่อเหตุการณ์

ทางตำรวจทำหน้าที่สืบสวนรับคำร้องทุกข์อายัดบัญชีต้องสงสัย ประสานทาง ปปง.และสถาบันการเงินร่วมตรวจสอบบัญชีต้องสงสัยควบคู่กับการตรวจสอบธุรกรรม หากพบการกระทำความผิด ทาง ปปง.ก็จะดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงิน เช่นเดียวกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์จะตรวจสอบว่าเป็นการโทรมาจากในประเทศหรือต่างประเทศ รวมทั้งเป็นการโทรจากโปรแกรมระบบ VoIP หรือ Voice over Internet Protocol หรือไม่ ซึ่งจากการดำเนินการในขั้นต้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติและ  ปปง.ได้ส่งมอบเงินของผู้เสียหายบางส่วนที่สามารถยับยั้งการถอนจากมิจฉาชีพได้จำนวน 1,494,329 บาท พร้อมเร่งเยียวยาเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรายอื่นๆ 

ยุทธการอินทรีทมิฬ หรือ black eagle กวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลและชาวต่างชาติผิวสีทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการสนธิกำลังของตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจท่องเที่ยว ดำเนินการปราบปรามกลุ่มคนผิวสีที่อาจจะเข้ามาก่ออาชญากรรม และสำรวจระบบข้อมูล เนื่องจากกลุ่มคนผิวสีบางกลุ่มเป็นแหล่งฟอกเงิน ค้ามนุษย์ แก๊งสกิมเมอร์ มั่วสุมยาเสพติด แหล่งโสเภณี และกลุ่มคนโอเวอร์สเตย์ หรืออยู่เกินกำหนด ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้ถือเป็นปัญหาด้านความมั่นคง ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ประเทศด้านการท่องเที่ยว

ปัจจุบันพบว่ามีมากถึง 6 แสนคน ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ พบผู้ต้องหากลุ่มที่ถูกจับกุมมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อประเทศ มีการสมัครอีเมล และโอนเงินในระบบบิตคอยน์จำนวนมาก อีกทั้งมีการสร้างโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กให้น่าเชื่อถือ เพื่อนำไปหลอกผู้เสียหาย และค้ายาเสพติด จึงมีการเข้าจับกุมก่อนผลักดันออกนอกประเทศ และห้ามกลับเข้ามาในราชอาณาจักร 10 ปี อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ จะเข้าไปประชาสัมพันธ์ตามโรงเรียนสอนภาษาต่างๆ หากรับชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง และหากพบว่าเจ้าของบ้าน หอพัก ให้ที่พักพิง ต้องมีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่

ยุทธการแบล็กอีเกิล ได้ดำเนินการมาร่วม 3 เดือน มีการกวาดล้างคนผิวสีที่หลบหนีเข้าเมือง และอยู่เกินกำหนดหรือโอเวอร์สเตย์ ได้จำนวนหนึ่ง พบว่าในจำนวนนี้ไม่น้อยมีหนังสือรับรองจาก UNHCR แต่ไม่มีพาสปอร์ตมายืนยัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำประวัติและตรวจดีเอ็นเอไว้เป็นฐานข้อมูล ก่อนจะผลักดันผู้กระทำผิดออกนอกประเทศต่อไป

***ข้อมูลการจับกุมทั้งหมดเป็นหลักฐานชี้วัดความชัดเจนถึงผลการจับกุมที่ผ่านมา ซึ่ง 3 คดีที่กล่าวถึงเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในการปฎิบัติหน้าที่ ... หากแต่ว่า ทุก 7 วัน ตลอด 1 สัปดาห์  ตำรวจทีมดังกล่าวยังลุยงานหนักสารพัดคดี ไม่เคยมีวันหยุด สร้างผลงานชี้วัดคุณภาพให้ตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องมีใครตั้งคำถามชวนสงสัย   "ตำรวจเหล่านี้เสียสละเพื่อใคร ถ้าไม่ใช่เพื่อประเทศชาติ เพื่อแผ่นดิน และเพื่อความสงบสุขของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ"   

Police Community 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้