วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 25/12/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์แพทย์หญิง ท่านผู้หญิงศรีจิตรา บุนนาค ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....มองการเมือง ส่งท้ายปีเก่า.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560...........

สังคมส่งท้ายปี พิสูจน์ความว้าเหว่ไร้ภาวะผู้นำ...อีสาน โพล โดย ผศ.ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจ รางวัลแห่งปีของคนอีสานปี 2560...บุคคลแห่งปี นักเคลื่อนไหวเพื่อสังคม อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ร้อยละ 28.7...ตามด้วย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ร้อยละ 9.8 และ ปวีณา หงสกุล ร้อยละ 6.6...ก้าวข้ามสังคมการเมืองน้ำเน่า ชอบสร้างภาพ เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น.........

การเมือง ส่งท้ายปี ภายใต้การบริหารจัดการของ คสช. ....พิสูจน์อำนาจมาตรา 44 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะ คสช.มีอยู่ในมือ....แก้ปัญหา รัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต. ว่าด้วยพรรคการเมือง และว่าด้วย ป.ป.ช. ....อ้างทุกอย่างต้องเป็นไปตามโรดแม็ป....พิสูจน์ คุมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด.........

ไม่พ้น ไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป อดีต 40 ส.ว. กับข้อเสนอให้แก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง...แก้ ม.140-141 ให้สมาชิกพรรคเดิมและพรรคใหม่สนับสนุนทุนประเดิมและจ่ายค่าบำรุงพรรค ก่อนที่จะมีสมาชิกภาพต่อไป....ให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือน พ.ย.ปี 61 โดย ให้ยกเว้นการบังคับใช้ระบบไพรมารีโหวต เปลี่ยนเป็นให้ กรรมการบริหารพรรค สรรหาในที่ประชุม...ยกเว้นให้พรรคการเมือง ไม่ต้องมีสมาชิกและจัดตั้งสาขาพรรคตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด....และให้ คสช. ทำหน้าที่รักษาความสงบไปจนกว่า กกต. จะประกาศการเลือกตั้ง.....ส่งลูกรับไม้กันเป็นปี่เป็นขลุ่ย.........

ยิ่งได้ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ อธิบาย การประกาศคำสั่ง ม.44 ขยายเวลาให้พรรคการเมืองได้ดำเนินการในเรื่องต่างๆ โดย ให้แก้ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง...เป็น 3 ระยะนับแต่วันประกาศของ ม.44 ไปจนถึง 1 มี.ค. 2561...จาก 1 มี.ค.2561 ไปถึง 1 เม.ย.2561 และจาก 1 เม.ย.2561 เป็นต้นไป...จะให้มีการปลดล็อกพรรค การเมือง...โดยยกเลิกคำสั่ง และ ประกาศ คสช. ที่เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการเลือกตั้ง.....เพื่อร่นเวลาในการเตรียมการจัดตั้ง พรรคการเมืองใหม่...ส่วน พรรคการเมืองเก่า จะคลายล็อกให้ตั้งแต่ 1 เม.ย.เป็นต้นไป....กลายเป็นขี้ปากพรรคการเมืองเก่าแก่...ต้องการ เซ็ตซีโร่พรรคการเมืองเก่า เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองใหม่....กระชับพื้นที่นักการเมือง ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต.........

การเมืองวันนี้ ต้องตั้งคำถามกับ พรรคการเมืองที่สนับสนุนทหาร กับ พรรคการเมืองที่อยู่ภายใต้ประชาธิปไตยอ่อนแอ...ตั้งคำถามถึง ไพบูลย์ นิติตะวัน และตั้งคำถามถึง สุเทพ เทือกสุบรรณ....วันหน้า ระบอบประชาธิปไตย ระบบการเมืองไทย จะอยู่กันอย่างไร.........

ประกาศผลงานด้านความมั่นคง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สรุปผลการปฏิบัติการของ กอ.รมน. ...ชู แก้ปัญหาไฟใต้ ลดลงร้อยละ 56.5 ถือเป็นความสำเร็จการสร้างสันติสุขในภาคใต้เมื่อเทียบกับปี 2559...มี ผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ความรุนแรงลดลง 34 ราย...บาดเจ็บ ลดลง 192 ราย...สาเหตุเพราะเกิดจากการปฏิบัติการเชิงรุกของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องและมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด....ไม่ให้เสียยี่ห้อ คสช. .........

สุดท้ายที่ปลายทาง ธุรกิจทีวีดิจิตอล มาถึงโค้งสุดท้าย...วอยซ์ ทีวี เตรียมปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ในวันที่ 1 ม.ค.2561 ที่จะถึงนี้...พร้อม ลดพนักงานจำนวน 127 คน...เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วอยซ์ ทีวี ชี้แจง ภายใต้สถานการณ์การเมืองที่มีขีดจำกัด เกือบ 4 ปีที่ วอยซ์ ได้รับผลกระทบทางธุรกิจเนื่องมาจากคำสั่งหน่วยงานรัฐ...ในขณะที่ วอยซ์พยายามรักษาสมดุลระหว่างเสรีภาพในการนำเสนอข่าวและข้อจำกัดทางการเมือง...เมื่อรักษาสมดุลไม่ได้ก็ต้องยอมรับสภาพ.........

อนุสาร อสท. ธ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.....ปตท. สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้คนไทยสัมผัสประสบการณ์ระดับโลก....อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย สนับสนุนการจัดแข่งขัน โมโตจีพี การแข่งขันรถจักร-ยานยนต์ทางเรียบระดับโลก ร่วมกับ บริษัท ดอร์นา สปอร์ต จำกัด มี บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นผู้บริหารการแข่งขัน โดยจะมีการถ่ายทอดสดไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก...ได้ มาร์ค มาร์เกซ, ฮอร์เก ลอเรนโซ และ วาเลนติโน รอสซี่ เป็นตัวชูโรง รวมทั้งนักบิดไทย นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จากทีมฮอนด้า เอเชีย...การแข่งขันจะมีขึ้นในระหว่าง 5-7 ต.ค.2561 ที่สนามช้าง อินเตอร์- เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ภายใต้ชื่อ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 หวังกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยให้ คึกคัก.....ไหนๆก็ไหนๆ ดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม ผช.กรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดโครงการ CU Toyota Ha;mo นำรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กมาให้บริการในรูปแบบ Car Sharing ภายในจุฬาฯ ตอบสนองสังคมเมืองใส่ใจสิ่งแวดล้อม.....สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดการประชุมชี้แจงการพัฒนาระบบข้อมูลและการตรวจสอบข้อมูลการใช้บริการทางการแพทย์ของสถานพยาบาลประกันสังคมภาครัฐและภาคเอกชน ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น....วันสุดท้าย ห้ามพลาด งานโอทอปซิตี้ 2017 ส่งท้ายปีเก่ากับสินค้าของขวัญจากโอทอปชั้นนำทั่วประเทศ....จัดนาทีทองพิเศษ 2 รอบ เวลา 12.00-13.00 น. และ 17.00-18.00 น. ลดกระหน่ำ ช็อปกระจาย ตามนโยบาย ขายให้หมด ไม่ขนกลับ.........ศพ อภินันท์ ช่วยบำรุง อยู่วัดบัวแก้วเกษร อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี สวดถึง 26 ธ.ค. 19.30 น. เผา 27 ธ.ค. 16.00 น. .........

"อินทรีเหล็ก"

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....มองการเมือง ส่งท้ายปีเก่า.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560........... 24 ธ.ค. 2560 08:43 24 ธ.ค. 2560 08:49 ไทยรัฐ