วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดำรงอิสระ–น่าเชื่อถือ

ดำรงอิสระ–น่าเชื่อถือ

  • Share:

แม่นํ้า 2 สายในเครือข่าย คสช. ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อย่างน้อยสองเรื่อง เรื่องแรก คือการที่หัวหน้า คสช.เตรียมใช้มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง เพื่อขยายเวลาให้พรรคการเมืองทำ “ธุรการ” บางอย่างได้ เรื่องที่สอง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะออกกฎหมาย เพิ่มอำนาจ ป.ป.ช.ให้ดักฟังและสะกดรอยประชาชนได้

มีเสียงวิจารณ์ว่า การใช้ ม.44 ขยายเวลาให้พรรคการเมืองใหม่ ไม่ได้ปลดล็อกให้พรรคเก่าทำกิจกรรมการเมืองแต่เอื้อประโยชน์พรรคใหม่ มีคำชี้แจงจากรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายว่า พรรคใหม่ต้องเริ่มจองชื่อพรรค หาสมาชิก หากรรมการพรรคและขอจะทะเบียนกับ กกต. ไม่รู้จะผ่านหรือไม่ ส่วนพรรคเก่ามีพรรค มีสมาชิกและกรรมการแล้ว

เรื่องที่กลายเป็น ประเด็นการเมือง ร้อนแรง ได้แก่ การแก้ไขร่างกฎหมายเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช.สามารถสืบค้นข้อมูลทางโทรศัพท์ ทางไลน์ และเฟซบุ๊ก เป็นต้น ซึ่งมีการคัดค้านจากสมาชิก สนช.บางส่วน จน ต้องพักการประชุมและอาจถอนข้อเสนอ ขณะที่เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เตรียมร้องศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ

แม้แต่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ยังเตือนว่าการเพิ่มอำนาจให้ ป.ป.ช. หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองอยู่ เช่นเดียวกับนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. ก็เตือนว่าถ้าต้องการอำนาจมากไป มันจะทำลาย ป.ป.ช.เอง หาก ป.ป.ช.น่าเชื่อถือ ข้อมูลต่างๆ จะไหลมาโดยไม่ต้องดักฟัง

การที่มีสมาชิก สนช. บางส่วนคัดค้าน อาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ร่างกฎ-หมายของรัฐบาล คสช. แต่เป็นร่างของ กรธ. ที่ถูก ป.ป.ช. แก้ไข อีกทั้งมี สนช. บางส่วนที่ไม่เห็นด้วย กับการออกกฎหมายตามแนวทางอำนาจนิยม การโต้เถียงเรื่องร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จึงเป็นการต่อสู้ระหว่างแนวความคิด แบบอำนาจนิยมกับประชาธิปไตย

ไม่ใช่แค่กฎหมาย ป.ป.ช. ฉบับเดียว แต่จะมีการต่อสู้กันอีกต่อไป ระหว่างฝ่ายอำนาจนิยมกับฝ่ายประชาธิปไตย ในการออกกฎหมายฉบับอื่นๆ การที่มีผู้เตรียมร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน สนช.เป็นเรื่องที่ถูกต้อง มิฉะนั้นอาจจะมีการผลักดันร่างกฎหมายอื่นๆ ที่เป็นเผด็จการ ในยุคอำนาจนิยมเฟื่องฟู

ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันมีปัญหา เรื่อง ความน่าเชื่อถือ จึงควรเดินแต่ละก้าวด้วยความรอบคอบ เรื่องที่ ป.ป.ช. ควรกระทำเป็นเรื่องแรก น่าจะได้แก่การดำรงความน่าเชื่อถือ ต่อประชาชน โดยการดำรงความเป็นอิสระขององค์กรอิสระ สกัดกั้นการแทรกแซงของอำนาจการเมือง หรือระบบอุปถัมภ์เพื่อนพ้อง น้องพี่ ถ้าทำให้น่าเชื่อถือข้อมูลจะไหลมาเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้