วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปโต้ลมหนาว ขึ้นดอย-ขึ้นภู ชมนํ้าค้างแข็ง

ไปโต้ลมหนาว ขึ้นดอย-ขึ้นภู ชมนํ้าค้างแข็ง

  • Share:

“เหมยขาบ” โผล่เต็มดอยอ่างขางเป็นวันที่สอง ขาวโพลนไปทั่วดอย ท่าม กลางความตื่นเต้นของนักท่องเที่ยวขณะที่อุณหภูมิหลายพื้นที่เริ่มเพิ่มสูงขึ้น แต่ความเย็นยะเยือกยังไม่จางหาย จุดชมวิวหลายแห่งเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว นอกจากสัมผัสหนาวแล้วยังชมทะเลหมอกที่สวยงาม

แม้ว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นแต่ความเย็นยะเยือกในพื้นที่ภาคเหนือและอีสานไม่ลดลงยังหนาวแผ่ปกคลุมไปทั่ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. พื้นที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เย็นอย่างต่อเนื่องอุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุด -0.8 องศา ทำให้บนดอยอ่างขางมีเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งโผล่ตามยอดหญ้าและใบไม้จนขาวโพลนต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ท่ามกลางความดีใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่แห่ไปสัมผัส อากาศหนาว

ขณะที่ จ.เชียงราย บนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิต่ำสุด 2-3 องศา พื้นราบ 8-10 องศา มีหมอกปกคลุมหนามีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาว ชมแสงแรกของวันใหม่ท่ามกลางทะเลหมอกเกิดขึ้นสวยงามในแต่ละจุด และเที่ยวชมสวนเกษตรพืชเมืองหนาว ส่วนใหญ่เดินทางมาพักค้างคืนทำให้ที่พักรีสอร์ตในพื้นที่และใกล้เคียงเต็มหมดทุกที่ หลายคนตั้งใจพักผ่อนเพื่อฉลองปีใหม่ม้ง และฉลองคริสต์มาสต่อยาวไปถึงส่งท้ายและต้อนรับปีใหม่

นายมนตรี ศิริพงษ์กุล ผู้ประกอบการที่พักรีสอร์ตและเจ้าของร้านบ้านกาแฟบนดอยผาตั้ง กล่าวว่า ช่วงนี้พื้นที่ดอยผาตั้งมีผลไม้เมืองหนาวหลายชนิดที่กำลังออกดอกและผล เช่น บัตเตอร์เฮด โอ๊ตลีฟแดง พีช พลับ บ๊วย เคปกูสเบอร์รี่ องุ่นไร้เมล็ด สตรอเบอร์รี่ อาโวคาโด กาแฟ ฯลฯ รวมถึงผักต่างๆ ในสวนของโครงการหลวงผาตั้งและของเกษตรกร ต้นท้อที่ผลัดใบผลิดอกสีชมพูสวยงามหรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังจะบานเต็มพื้นที่ในช่วงไม่กี่วันนี้ ที่บนดอยผาตั้งและที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชมและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ตามด้วยชมสวนเกษตรอินทรีย์ใกล้จุดท่องเที่ยว เลือกที่จะเข้าชม ชิม ช็อป ถ่ายภาพเซลฟี่กับดอกไม้ ผลไม้ และร่วมกิจกรรมกับชาวสวนเก็บผลผลิตเมล็ดกาแฟของเกษตรกรพักโฮมเสตย์

ส่วน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย สภาพอากาศยังหนาวติดต่อกันหลายวัน ช่วงเช้ามีหมอกลงจัดปกคลุมไปทั่ว ประกอบกับมีลมหนาวพัดแรง วัดอุณหภูมิได้ 10 องศา มองไม่เห็นฝั่ง สปป.ลาว เรือสินค้าในแม่น้ำโขงต้องใช้ความชำนาญในการเดินเรือและด้วยอากาศที่หนาวเย็นทำให้พระสงฆ์ สามเณร ที่ออกรับบิณฑบาตในตอนเช้าต้องใส่หมวกกันหนาวและห่มผ้าคลุมกันหนาวทับจีวร
อีกชั้น และที่หน้าวัดพระเจ้าล้านทอง เขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่ไปซื้อข้าวหลามโบราณของนางกิ่ง ดวงดอกมูล ที่เผาข้าวหลามขายกันสดๆ นอกจากได้ลิ้มรสข้าวหลามอร่อยแล้วยังผิงไฟคลายหนาวระหว่างรอข้าวหลามสุกด้วย

จากอากาศที่หนาวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอีก 1 ศพ ทราบชื่อนายมา ยาณะวรรณ์ อายุ 81 ปี เสียชีวิตในบ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 8 บ้านดอยศรีแก้ว ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน สภาพศพสวมกางเกงขาสั้นและเสื้อแขนยาว ตรวจร่างกายไม่พบร่องรอยบาดแผลหรือการถูกทำร้ายแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า จากสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบ 8-9 องศา อีกทั้งผู้ตายห่มผ้าห่มเพียงผืนเดียวเลยทำให้ช็อกตาย

จ.พะเยา อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยมีหมอกลงจัดมากเป็นบางพื้นที่ส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการเดินทางลดลง สภาพอากาศทั่วไปยังหนาวเย็นโดยอุณหภูมิในพื้นราบต่ำสุด 10 องศา ส่วนบนยอดดอยภูลังกา อ.ปง จ.พะเยา อยู่ที่ 5 องศา ขณะที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย แม้อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นแต่ช่วงเช้าอากาศยังหนาววัดได้ 15 องศา ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ยังก่อไฟผิงเพื่อคลายความหนาวเย็นและเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย รวมถึงการหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวในระยะนี้ที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงนิยมเลือกซื้อเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มมือสองที่ราคาถูกมาใช้ในช่วงนี้

ที่ จ.นครสวรรค์ อุณหภูมิ 12-15 องศาในช่วงเช้าติดต่อกันหลายวัน นอกจากจะส่งผลกระทบต่อคนแล้วยังส่งผลกระทบต่อลิงแสมนับพันตัวที่วัดเกรียงไกรกลาง ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ด้วย เนื่องจากต้องผจญกับภัยหนาวต้องพากันออกมาอาบแดดบริเวณลานกว้างของวัดในยามเช้า เพื่อคลายหนาว หลายตัวนั่งเป็นกลุ่มจับชิดติดกัน เป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก สำหรับลิงเหล่านี้นั่งท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมหรือให้อาหารได้อย่างใกล้ชิดเพราะลิงที่นี่ค่อนข้างเชื่องและไม่ดุร้าย

ด้าน จ.หนองคาย นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอกภูห้วยอีสัน อ.สังคม ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์กันอย่างคึกคัก ในอุณหภูมิที่ยอดภู 17 องศา นอกจากที่ภูห้วยอีสันแล้วยังมีจุดชมหมอกอื่นอีก ทั้งภูโล้น ภูหนอง และภูผาดักที่อยู่ใกล้กันมีทะเลหมอกให้ชมเช่นกัน ส่วนบนเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิสูงขึ้นกว่าเมื่อวันก่อนแต่ยังหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 16 องศา และที่จุดชมวิวผามออีแดงกับผาฮับตะวัน อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ วันหยุดสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวขึ้นรอชมตะวันขึ้นสามแผ่นดิน และสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นกันคับคั่ง

ที่ยอดภูเขาศูนย์ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศเย็น และชมความสวยงามทะเลหมอกยามเช้าในอุณหภูมิ 19-22 องศา ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สำหรับ ยอดภูเขาศูนย์แม้จะอยู่ภาคใต้แต่สามารถสัมผัส อากาศเย็นได้ไม่แพ้ที่อื่น แถมยังมีความงามของทะเลหมอกและธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่า ช่วงนี้ถึงวันที่ 25 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศา แต่ยังมีอากาศหนาวเย็น สำหรับภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดพัทลุงลงไป จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วน ประเทศไทยตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล จะมีฝนเกิดขึ้นได้บางแห่งโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 26-28 ธ.ค. และช่วงวันที่ 26-27 ธ.ค. พายุโซนร้อน “เทมบิน” (TEMBIN) บริเวณทะเล จีนใต้ มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นประเทศเวียดนาม และจะอ่อนกำลังลงแล้วสลายตัวบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนบางแห่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้