วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ตูน’ เจ็บไหล่ซ้าย ฮึดพันผ้าก๊อซวิ่งถึงเชียงราย

ทีมงานห้ามคนฉุดรั้ง ‘ก้อย’ รับบริจาคแทนยอดพุ่งเฉียดพันล้านอีก94กม.ถึงอ.แม่สาย

“ตูน บอดี้สแลม” วิ่งเข้าสู่เชียงรายแล้ว คาดถึงจุดหมายเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย ในเย็นวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ตามโปรแกรมที่วางไว้ระหว่างทางมีอาการบาดเจ็บหัวไหล่ซ้ายอย่างรุนแรงร้าวไปถึงสะบักซ้าย จากการที่ถูกชาวบ้านฉุดรั้งมือ แต่ยังกัดฟันสู้วิ่งต่อด้วยหัวใจทรหด แพทย์ต้องใช้ผ้าก๊อซพันแขนซ้ายติดกับลำตัวกันแรงเหวี่ยง ทำให้ต้องมีสภาพเป็นนักวิ่งแขนเดียวท่ามกลางอากาศหนาวในช่วงเช้าและร้อนจัดในช่วงบ่าย มีสาวมุสลิมดีกรีแชมป์ไตรกีฬาวิ่งตามจาก อ.เบตง ไปส่งถึง อ.แม่สาย ในขณะที่ยอดเงินบริจาคทะลุไปกว่า 982 ล้านบาทแล้ว

เตรียมนับถอยหลังกันแล้วกับโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ที่นักร้องน้ำใจงาม “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” ออกวิ่ง เพื่อระดมเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ จุดสตาร์ตใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา ไปจดเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม. ตลอดเส้นทางที่ตูนและทีมงานวิ่งผ่านได้รับการต้อนรับจากประชาชนคนไทยอย่างอบอุ่น และร่วมกันบริจาคเงิน ล่าสุด ตูนวิ่งเข้าสู่เขตพื้นที่ จ.เชียงราย เรียบร้อยแล้ว

ย่างเข้าสู่วันที่ 53 ของการวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 23 ธ.ค. “ตูน บอดี้สแลม” ได้ออกวิ่งเซตแรกที่จุดสตาร์ตหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา มุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธิน พะเยา-เชียงราย มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา ออกมาร่วมให้กำลังใจและร่วมกันบริจาคเงินให้กับตูนกันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 9 องศาเซลเซียส ตูนต้องสวมถุงมือและหมวกกันหนาว ตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่านพบเห็นชาวบ้านตื่นขึ้นมาแต่เช้ามืดเพื่อรอให้กำลังใจ บางจุดชาวบ้านทนอากาศหนาวเย็นไม่ไหวต้องก่อไฟผิงคลายหนาว ในจำนวนนี้นางสีทอง หลักฐาน วัย 82 ปี บ้านเลขที่ 364 หมู่ 13 ต.แม่กา อ.เมือง พะเยา ตื่นแต่เช้ามืดออกมานั่งรอริมถนนเพื่อให้กำลังใจตูนและทีมงานก้าวคนละก้าว เมื่อตูนเห็นนางสีทองได้ตรงเข้าไปหาทรุดตัวลงนั่งยกมือไหว้พร้อมจับไม้จับมือเป็นการทักทายอย่างเป็นกันเอง นางสีทองได้มอบช่อดอกไม้ที่ประดิษฐ์ด้วยธนบัตรเป็นรูปดอกบัว พร้อมน้ำพริกหนุ่มแคบหมูอาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือที่เตรียมมาจากบ้านให้กับตูน พร้อมกล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เจอตูน และยังอวยพรเป็นภาษาคำเมืองให้ตูนประสบความสำเร็จในครั้งนี้และปลอดภัยทุกคน

ในเซตนี้ตามโปรแกรมตูนจะต้องหยุดพักที่จุดเช็กพอยต์แรกบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านร่องห้า ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา แต่เมื่อถึงจุดเช็กพอยต์ ตูนไม่ได้หยุดพักตามโปรแกรมที่วางไว้ แต่กลับวิ่งรวบสองเซตรวด เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายตามกำหนดเวลาที่วางไว้ ประกอบกับเห็นว่าในช่วงเช้าอากาศเย็นสบาย สามารถทำเวลาได้ และระหว่างผ่านบ้านร่องห้า ต.บ้านต๋อม มีนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยามาตั้งแถวรอรับ 2 แถวหันหน้าเข้าหากัน ในมือถือตะเกียงทำด้วยเซรามิกภายในจุดเทียนไข พร้อมร้องเพลงสู่ฝันให้กำลังใจตูนกับคณะ ตูนเดินผ่านซุ้มตะเกียงด้วยอาการสำรวม แสดงออกถึงการให้เกียรติ เป็นภาพอันน่าประทับใจแก่ผู้พบเห็น จากนั้นคณะอาจารย์วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา นำธนบัตรพับเป็นหมวกพยาบาลและเข็มฉีดยาที่เตรียมไว้มอบให้กับตูน นักร้องคนดังได้ร่วมร้องเพลงแสงสุดท้ายกับนักเรียนพยาบาล ก่อนจะออกวิ่งต่อไปยังจุดเช็กพอยต์หน้าเทศบาลตำบลแม่ปืม อ.เมืองพะเยา มีประชาชนออกมาต้อนรับ และร่วมบริจาคจำนวนมากเช่นกัน

หลังหยุดพักทำกิจกรรม ตูนออกวิ่งต่อในเซตที่ 3 ไปยังจุดเช็กพอยต์หน้าที่ว่าการอำเภอแม่ใจ จ.พะเยา ในเซตนี้ตูนมีอาการเจ็บหัวไหล่ซ้ายลามไปถึงสะบักซ้ายอย่างรุนแรง แต่ก็พยายามกัดฟันวิ่ง ท่ามกลางแสงแดดที่เริ่มแผดจ้า ทีมงานก้าวคนละก้าวต้องประกาศห้ามประชาชนฉุดรั้งมือตูน และห้ามขอลายเซ็น เพราะเกรงว่าอาการบาดเจ็บจะลุกลามบานปลายกลายเป็นอุปสรรคต่อการวิ่ง แต่หลังจากตูนวิ่งไปได้ระยะหนึ่งก็ไม่สามารถฝืนอาการบาดเจ็บได้ ต้องหยุดให้แพทย์ปฐมพยาบาล นำผ้าก๊อซมาพันแขนซ้ายให้แนบชิดกับลำตัวเพื่อลดแรงเหวี่ยง โดยให้แขนซ้ายซ่อนอยู่ใต้เสื้อ โผล่ให้เห็นแค่แขนขวาข้างเดียว ป้องกันไม่ให้ประชาชนฉุดรั้ง ทำให้ตูนต้องวิ่งอย่างทุลักทุเล ไม่สามารถใช้มือซ้ายรับเงินและแตะมือกับชาวบ้านได้เหมือนทุกเซตที่ผ่านมา ก้อย-รัชวิน แฟนสาว กับทีมงานต้องรับเงินบริจาคแทน และเป็นที่น่าสังเกตว่าในคณะนักวิ่งมีผู้หญิงสวมเสื้อสีส้ม ศีรษะคลุมผ้าฮิญาบแบบผู้หญิงมุสลิมซึ่งเคยปรากฏร่วมวิ่งกับตูนใน จ.ยะลา รวมอยู่ด้วย ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าชื่อนางธิดา สนเจริญ อายุ 40 ปี เป็นนักธุรกิจใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นแชมป์ไตรกีฬาปี 2560 โดยนางธิดากล่าวว่า ร่วมวิ่งกับพี่ตูนมาตั้งแต่ อ.เบตง จ.ยะลา และหยุดพักเป็นช่วงๆก่อนจะกลับมาร่วมวิ่งอีกครั้ง ตั้งใจจะวิ่งตามไปส่งพี่ตูนให้ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อถึงจุดเช็กพอยต์ตูนได้หยุดพักอยู่พักใหญ่ เพื่อให้แพทย์ตรวจอาการบาดเจ็บ ก่อนจะออกวิ่งต่อในเซตที่ 4 มุ่งหน้าไปยังจุดเช็กพอยต์สุดท้ายของวันนี้ที่โรงเรียนปูแกงอินทราราษฎร์อุปถัมภ์ ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย โดยก่อนถึงจุดเช็กพอยต์ประมาณ 4 กม. พบว่ามีประชาชนนับพันคนมารอรับที่บ้านแม่เย็น หมู่ 3 ต.แม่เย็น อ.พาน เป็นเขตพื้นที่รอยต่อกับบ้านแม่เย็นนอก หมู่ 8 ต.ป่าแฝก อ.แม่ใจ จ.พะเยา ชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบว่ามาปักหลักรับตูนตั้งแต่เช้ามืด และทุกคนอยู่ในอาการตื่นเต้นดีใจที่จะได้ต้อนรับนักร้องคนดัง มี พ.อ.พศิน แสงคำ เสนาธิการ ตัวแทน ผบ.มทบ.37 และนางภัทรวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน เป็นตัวแทนของ ผวจ.เชียงราย มาคอยต้อนรับ และมอบเงินที่ได้รับบริจาคให้กับตูน 1,300,001 บาท รวมทั้งภาพวาดตูนให้กับตูนด้วย จากนั้นตูนวิ่งเข้าจุดเช็กพอยต์สุดท้าย มีประชาชนมารอต้อนรับจำนวนมาก หลังเสร็จกิจกรรมแล้ว ตูนกับคณะเข้าที่พักซึ่งยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่าเป็นสถานที่ใด รวมระยะทางวิ่งในวันนี้ประมาณ 60 กม. เหลืออีกประมาณ 94 กม. ก็จะถึงเส้นชัย อ.แม่สาย โดยตูนจะออกวิ่งอีกครั้งในช่วงเช้ามืดของวันที่ 24 ธ.ค. สำหรับยอดบริจาค ณ เวลา 18.00 น. วันที่ 23 ธ.ค. จำนวน 982,278,245.26 บาท

ส่วนกิจกรรมคู่ขนานเพื่อระดมทุนมอบให้โครงการ “ก้าวคนละก้าว” ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถนนราชดำเนิน อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนกว่า 1 พันคน จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ระยะทาง 16 กม. เพื่อระดมเงินสมทบเข้าโครงการของ “ตูน บอดี้สแลม” ได้รับเงินบริจาคตามเป้าที่ตั้งไว้กว่า 4 ล้านบาท กิจกรรมครั้งนี้มีการจำหน่ายเสื้อ รวมทั้งประมูลรูปปั้น “ตูน บอดี้สแลม” เป็นตัวการ์ตูนเซรามิก 2 ตัว มีดารานักแสดงร่วมสร้างสีสัน เงินทั้งหมดจะส่งมอบให้ตูนต่อไป เช่นเดียวกับที่ จ.พัทลุง นายสมพร มณีรัตน์ นายอำเภอปากพะยูน จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อรับเงินบริจาคนำเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯด้วย ส่วนที่ จ.สมุทรปราการ นายวรเชษฐ์ เอมเปีย อดีตมือกลองวง “สไมล์ บัฟฟาโล่” พร้อมทีมงานออกวิ่งรับเงินบริจาค นำเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯ ซึ่งก่อนหน้านี้นายวรเชษฐ์ได้นำเงินที่ได้จากการวิ่งมอบให้ตูนไปแล้วรอบแรกกว่า 13 ล้านบาท

“ตูน บอดี้สแลม” วิ่งเข้าสู่เชียงรายแล้ว คาดถึงจุดหมายเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย ในเย็นวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ตามโปรแกรมที่วางไว้ระหว่างทางมีอาการบาดเจ็บหัวไหล่ซ้ายอย่างรุนแรงร้าวไปถึงสะบักซ้าย 24 ธ.ค. 2560 05:46 24 ธ.ค. 2560 05:46 ไทยรัฐ