วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อลังการดาวบนดิน' เทศกาลแห่ดาวฉลองคริสต์มาส บ้านท่าแร่

'อลังการดาวบนดิน' เทศกาลแห่ดาวฉลองคริสต์มาส บ้านท่าแร่

  • Share:

ชาวท่าแร่ พร้อมนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน ร่วมเทศกาลแห่ดาวฉลองคริสต์มาส ชมขบวนรถดาว ประกอบแสง สี เสียง ตระการตา ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น ...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2560 ที่ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล บ.ท่าแร่ ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร ชาวท่าแร่และนักท่องเที่ยวกว่าสองหมื่นคน ออกมาร่วมงานแห่ดาว ฉลองเทศกาลคริสต์มาส มีขบวนรถแห่ดาว ของชาวคริสต์ศาสนิกชนชาวท่าแร่ กว่า 40 ขบวน ซึ่งประดับด้วยไฟวิทยาศาสตร์อย่างงดงาม มีเหล่าซานตาคลอส และซานตี้ ขี่กวางเรนเดียร์แจกลูกอม เชื่อว่าหากใครได้รับจะโชคดี

ภายในรถแห่ดาว ได้จัดแสดงถึงการประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้าโดยขบวนได้แห่ไปตามถนนสายต่างๆ ในชุนชนท่าแร่ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น เคลื่อนผ่านบ้านโบราณโคโลเนียล อายุกว่า 100 ปี ที่ตกแต่งด้วยไฟแสงสี และประดับดาวส่องแสงสวยงามตระการตา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาชมงาน และถือเป็นการร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่ คริสต์ศักราช 2017-2018 

ทั้งนี้ บ้านท่าแร่ ต.ท่าแร่ ถือเป็นชุมชนคาทอลิก ที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย มีชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี ซึ่งอพยพมาจากเวียดนาม ผังเมืองเป็นสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก แบบตะวันตก มีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส ปัจจุบันมีการอนุรักษ์และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของชาวท่าแร่

ก่อนวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปีชาวบ้านท่าแร่ จะจัดเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส มีการประดับไฟแสงสีเป็นรูปดาว ซานต้าคลอส กวางเรนเดียร์ ไว้หน้าบ้าน โดยเชื่อกันว่า ดาวเป็นสัญลักษณ์ในการมาบังเกิดบนโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้า และเพื่อรำลึกถึงพระเยซูเจ้า มีนิทรรศการต่างๆ การจัดถนนคนเดิน การพบปะสังสรรค์ในครอบครัว จนกลายเป็นประเพณีท่องเที่ยวที่สำคัญและโด่งดังไปทั่วโลก จนได้รับการขนานนามว่า "อลังการดาวบนดิน" ซึ่งมีที่เดียวที่ บ้านท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร คาดงานนี้ มีเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้