วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจดังเผยความหมาย 'ซุ้มตะเกียงรอรับพี่ตูน' เป็นเกียรติสูงสุดของพยาบาล (คลิป)

เพจดัง เผยความหมายของซุ้มตะเกียงไนติงเกลที่รอรับ ตูน บอดี้สแลม ชี้เป็นสัญลักษณ์ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ สืบทอดเจตนารมณ์การเป็นพยาบาลจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง


หลังจากโซเชียลมีการแชร์ภาพ ตูน บอดี้สแลม ได้วิ่งผ่านซุ้มตะเกียงของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา ที่ยืนเรียงกันเป็นแถวเพื่อรอต้อนรับ จนเกิดเป็นภาพสวยงามที่น่าประทับใจนั้น

ล่าสุด (23 ธ.ค. 60) เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology เปิดเผยว่า สิ่งที่อยู่ในมือของนักศึกษาพยาบาลไม่ใช่แค่เทียนแต่เป็นตะเกียงไนติงเกล (ตะเกียงมิสฟลอเรนซ์ไนติงเกล) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในการสืบทอดเจตนารมณ์การเป็นพยาบาลจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง

ต่อมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kok Promnara ระบุเพิ่มเติมว่า ในช่วงปี 1853 ยุคสงครามไครเมียน คุณหญิงฟอเรนซ์ ไนติงเกล ได้ใช้แสงตะเกียงส่องเดินทางไปรักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากภัยสงคราม ในค่ายทหารกองแพทย์ จนมีการบันทึกของนายทหารผู้รอดตายว่า เมื่อคราวใดที่เห็นแสงตะเกียงที่ว่านี้ คนป่วยทุกคนจะสามารถรับรู้ได้ถึงความปลอดภัย ความเมตตา และความเสียสละ ที่จะได้รับจากผู้หญิงคนนี้ และคณะพยาบาลผู้ติดตาม จนมีสมญานาม และเรียกกันติดปากเกี่ยวกับคุณหญิงฟอเรนซ์ ไนติงเกลนี้ว่า เป็น "The lady of the lamp"

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก 1412 CardiologyKok Promnara, ก้าว, ahakorn

เพจดัง เผยความหมายของซุ้มตะเกียงไนติงเกลที่รอรับ ตูน บอดี้สแลม ชี้เป็นสัญลักษณ์ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ สืบทอดเจตนารมณ์การเป็นพยาบาลจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง 23 ธ.ค. 2560 18:28 23 ธ.ค. 2560 19:41 ไทยรัฐ