วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพจดังเผยความหมาย 'ซุ้มตะเกียงรอรับพี่ตูน' เป็นเกียรติสูงสุดของพยาบาล (คลิป)

เพจดัง เผยความหมายของซุ้มตะเกียงไนติงเกลที่รอรับ ตูน บอดี้สแลม ชี้เป็นสัญลักษณ์ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ สืบทอดเจตนารมณ์การเป็นพยาบาลจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง


หลังจากโซเชียลมีการแชร์ภาพ ตูน บอดี้สแลม ได้วิ่งผ่านซุ้มตะเกียงของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพะเยา ที่ยืนเรียงกันเป็นแถวเพื่อรอต้อนรับ จนเกิดเป็นภาพสวยงามที่น่าประทับใจนั้น

ล่าสุด (23 ธ.ค. 60) เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology เปิดเผยว่า สิ่งที่อยู่ในมือของนักศึกษาพยาบาลไม่ใช่แค่เทียนแต่เป็นตะเกียงไนติงเกล (ตะเกียงมิสฟลอเรนซ์ไนติงเกล) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ในการสืบทอดเจตนารมณ์การเป็นพยาบาลจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง

ต่อมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kok Promnara ระบุเพิ่มเติมว่า ในช่วงปี 1853 ยุคสงครามไครเมียน คุณหญิงฟอเรนซ์ ไนติงเกล ได้ใช้แสงตะเกียงส่องเดินทางไปรักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากภัยสงคราม ในค่ายทหารกองแพทย์ จนมีการบันทึกของนายทหารผู้รอดตายว่า เมื่อคราวใดที่เห็นแสงตะเกียงที่ว่านี้ คนป่วยทุกคนจะสามารถรับรู้ได้ถึงความปลอดภัย ความเมตตา และความเสียสละ ที่จะได้รับจากผู้หญิงคนนี้ และคณะพยาบาลผู้ติดตาม จนมีสมญานาม และเรียกกันติดปากเกี่ยวกับคุณหญิงฟอเรนซ์ ไนติงเกลนี้ว่า เป็น "The lady of the lamp"

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก 1412 CardiologyKok Promnara, ก้าว, ahakorn