วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดขุมทรัพย์ แอมป์ พิธาน ผู้ชายที่คู่ควรกับนางเอก

ไม่ค่อยได้เปิดตัวเรื่องหัวใจมากเท่าไร สำหรับสาว ออม สุชาร์ มานะยิ่ง แต่พอได้เปิดปุ๊บ ก็ดังเปรี้ยงเหมือนพลุแตกเลยจ้า เพราะเธอนี่แหละ ที่ได้ครองหัวใจของหนุ่มไฮโซพันล้าน อย่าง แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูกันดีกับชื่อ และนามสกุลนี้ เพราะเขาเป็นหนุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง อีกทั้ง ยังเคยเป็นแฟนของนางเอกซุป'ตาร์คนดังของประเทศไทยอย่าง อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ อีกด้วย แต่เรื่องแฟนเก่า หรืออะไรเก่าๆ ขอให้ผ่านไป เพราะแอมป์ และอั้มได้ตกลงจบกันด้วยดี 

แต่ก่อนที่ แอมป์ จะมารู้จักกับอั้มนั้น ก่อนหน้าเขาเป็นแฟนกับนางเอกสาวไฮโซ พอลลี่ พรพรรณ สิทธินววิธ ทายาทผู้นำเข้าแบรนด์ดัง Cath Kidston มาก่อน ซึ่งช่วงนั้นเลยเป็นที่จับตาว่า จะเกิดเกาเหลาระหว่างนางเอกร่วมช่องหรือไม่ แต่ พอลลี่ เองก็ออกมาชี้แจงแล้วว่า แอมป์ เป็นเพียงพี่ชายที่สนิทกันเท่านั้น ไม่มีปัญหาอะไร และส่วนตัวเธอเองก็ชื่นชม และติดตามผลงานของ อั้ม พัชราภา มาตลอดด้วย แต่ปัจจุบัน พอลลี่ ได้แต่งงานกับลูกชายนักธุรกิจด้วยกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากเลิกรากับอั้มไป ดูเหมือนแอมป์จะเงียบๆ เรื่องความรักมานาน แต่ธุรกิจของเขาก็ยังคงความปังอยู่เหมือนเดิม บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักหนุ่มไฮโซพันล้านคนนี้อีกครั้ง ว่าเค้าเป็นใคร มาจากไหน และทำธุรกิจอะไร ถึงได้ก้าวเข้ามาเป็นนักธุรกิจคนดังได้ 

แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต หนุ่มมาดนุ่ม หล่อแบบสุภาพคนนี้ จบปริญญาโทจาก Cornell University ประเทศสหรัฐอเมริกา แอมป์ เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของคุณบัญชา-คุณวรลักษณ์ องค์โฆษิต มีพี่น้อง 3 คน โดย แอมป์ พิธาน เป็นคนกลาง 

ปัจจุบัน แอมป์ พิธาน ดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.เคซีอี อีเล็กทรอนิคส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต และส่งออกแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ แอมป์ ยังรั้งตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท THE FACESHOP (ประเทศไทย) อีกด้วย 

สำหรับ เคซีอี อิเล็กทรอนิคส์ เริ่มก่อตั้งในปี 2525 ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในปี 2531 และแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนในปี 2535 ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 500 ล้านบาท เรียกชำระแล้วรวม 462.497 ล้านบาท

เคซีอี อิเล็กทรอนิคส์ เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ PCB (PRINTED CIRCUIT BOARD) ซึ่งเป็นแผ่น EPOXY GLASS ที่มีสื่อนำไฟฟ้า เช่น ตะกั่ว ทองแดง เคลือบอยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้า "KCE"

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนสำคัญขั้นพื้นฐานในการประกอบเครื่อง คอมพิวเตอร์ เครื่องมือสื่อสาร โทรคมนาคม เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกประเภท ป้อนให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก

โดยธุรกิจนี้เมื่อปี 2556 มียอดขายกว่า 9,400 ล้านบาท เป็นกำไร 1,179 ล้านบาท ในขณะที่ปี 2557 ยอดขายขึ้นสูงถึงหลักหมื่นล้าน กำไรน่าจะเฉียด 2,000 ล้านบาท! ซึ่งทั้งหมดนี้คือธุรกิจภายในครอบครัวของแอมป์

บริษัทฯ มีสำนักงานขายในยุโรป อเมริกา และสิงคโปร์ ซึ่งจะดำเนินงานด้านการขายและการตลาด เพื่อติดต่อกับลูกค้าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยบริษัทฯ ถือหุ้นของบริษัท เคซีอี อเมริกา อิงค์ อยู่ 50.00% และบริษัท เคซีอี สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด อยู่ 49.00%

ทั้งนี้ แอมป์ พิธาน เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการลงทุนผ่านตลาดหุ้น โดยเฉพาะหุ้นคุณค่า (หุ้นพื้นฐานดี) เขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า หุ้นประเภทนี้เล่นยังไงก็ได้กำไร แต่จะไม่เล่นหุ้นที่มีดีแค่ไซส์ใหญ่ แต่ไร้เสน่ห์ดึงดูด

เจ้าตัวเคยบอกไว้ว่า ความจริงเขายังอายุน้อย และมีประสบการณ์ไม่มาก แต่ก็รักที่จะเรียนรู้จากคนที่มีประสบการณ์ ใครเก่งด้านไหนก็ฟังแล้วนำมาปรับใช้

แอมป์ พิธาน เข้ามาเรียนรู้ธุรกิจของครอบครัวตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปี 2550 ตอนนั้นทำอยู่ฝ่ายวิศวกรรม จากนั้นก็ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่ Johnson Graduate School of Management มหาวิทยาลัยคอร์แนล สหรัฐอเมริกา แต่ช่วงที่เรียนก็ยังทำงานให้บริษัทด้านงานขาย และเขานี่แหละ คือผู้ที่จะสานต่อธุรกิจพันล้านของพ่อต่อไป

เรียกได้ว่า ถ้าใครได้เป็นลูกสะใภ้บ้านนี้ ไม่ใช่แค่ตกถังข้าวสารแล้วละจ้า อาจจะต้องเรียกว่า ตกยุ้งข้าวเลยแหละ!! 

รู้จัก แอมป์ พิธาน นักธุรกิจพันล้าน ผู้กุมหัวใจนางเอกชื่อดังมามากมาย... 23 ธ.ค. 2560 17:44 23 ธ.ค. 2560 19:43 ไทยรัฐ