วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กเอ็ม’ ตั้งใจพา “คุณแม่” สวดมนต์ข้ามปี รับชวน ‘เนย’น้องสนิท ทำบุญร่วมชาติ

‘บิ๊กเอ็ม’ ตั้งใจพา “คุณแม่” สวดมนต์ข้ามปี รับชวน ‘เนย’น้องสนิท ทำบุญร่วมชาติ

  • Share:

ยิ้มรับกระแสเกินความคาดหมาย สำหรับ บิ๊กเอ็ม–กฤตฤทธิ์ พรมบุตร พระเอกหนุ่มจากละคร “หงส์เหนือมังกร” ทางช่อง 7 หลังจากโดนวิพากษ์วิจารณ์ไม่เหมาะกับบท “จางเหา” แต่ไม่ทำให้หมดกำลังใจ ยิ่งช่วงนี้คุณแม่กลับมาอยู่ด้วยแล้วยิ่งเบิกบาน ความรักกับน้องสนิทอย่างเนย-ปภาดา นางเอกร่วมช่อง กำลังแฮปปี้เป็นสายบุญเหมือนกัน ชีวิตดี๊ดีจริงๆ โดยบิ๊กเอ็มเปิดใจว่า “กับละครเกินคาดหมายมากเพราะกระแสตอบรับดีมาก กระแสชื่นชมนักแสดง ทีมงาน ทุกคนดีมาก จากตอนแรกทุกคนแอนตี้นิดหน่อย ละครจะออกมาดีหรือเปล่า จะเจ๋งหรือเปล่า กลายเป็นว่าออกอากาศทุกคนชื่นชมทั้งของผมและของน้องโบว์-เมลดา”

ตอนแรกที่มีเสียงวิจารณ์รู้สึกยังไงบ้าง “ผมว่าเป็นเรื่องปกติ การที่นักแสดงคนนึงจะได้มารับบทละครระดับตำนานขนาดนี้ค่อนข้างคาดหวังก็เป็นเรื่องปกติที่เค้าจะต้องมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา ส่วนใหญ่รอดูทำออกมาได้ดีหรือเปล่า จะทำออกมาได้ดีหรือเปล่า”

เหมือนคนดูไม่เชื่อฝีมือรู้สึกยังไงบ้าง “ถ้าใครได้ติดตามผลงานของผมจะบอกว่าผมเป็นนักแสดงอีกคนที่มีฝีมือน่าจะทำผลงานเรื่องนี้ออกมาได้ดี แต่บางคนไม่เคยชมละครเลยจะตั้งคำถามไหวหรือเปล่า”

เรื่องนี้แนวดราม่าหนัก “จริงๆ ดราม่านี่เป็นแนวถนัดของผมเลย ผมเกิดจากละครดราม่า และบทละครเรื่องนี้ก็จะคล้ายๆกับบทละครที่สร้างชื่อให้ผม”

ติดตามอ่านนิยายเรื่อง "หงส์เหนือมังกร" ได้ที่นี่

ร่วมงานกับโบว์–เมลดา เป็นยังไงบ้าง “น้องเป็นคนน่ารักมาก เป็นคนที่ฮา เป็นคนสร้างเสียงหัวเราะให้กับกองละครเลยก็ว่าได้ เค้าเล่นบทบาทในเรื่องเครียดมากแต่ตัวจริงตลกมาก สั่งคัตตลกเลย”

ความตลกโปกฮาบิ๊กเอ็มสู้น้องโบว์ได้บ้างมั้ย “สู้ไม่ได้ครับเพราะผมเป็นคนเงียบๆ วันไหนเข้าฉากซีนอารมณ์ ดราม่า ผมจะทำสมาธิ ไม่ค่อยสนุกสนานเท่าไหร่”

ทำให้ตัวเราเครียดไปมั้ย “ผมก็เฮฮาบ้างนะ ผมกลัวว่าเราจะทำไม่ได้ เราต้องทำสมาธิมากๆ แต่ ผู้กำกับจะสอนเราว่า เวลาทำการบ้านมาเราอย่าเอามาใช้ตอนถ่ายทำทั้งหมด ผู้กำกับอยากให้เราเป็นธรรมชาติที่สุดปล่อยทุกอย่าง เวลาเข้าฉากจะได้อะไรสดๆมากๆ”

กับวันงานเลี้ยงเอเย่นต์ไทยรัฐ เห็นบิ๊กเอ็มพาคุณแม่ออกงานด้วย ปกติไม่ค่อยเห็นเลย “พอดีคุณแม่เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ ออกงานครั้งแรกเลย”

จะมีโอกาสที่แม่กลับมาอยู่เมืองไทยยาวๆมั้ย “แม่จะอยู่เมืองไทย 6 เดือน อีก 6 เดือนจะอยู่เมืองนอก ช่วงนี้แม่กลับบ้านก็ไปไหนด้วยตลอดเพราะแม่เป็นผู้จัดการให้บิ๊กเอ็มด้วย มีแค่แม่คนเดียว เมษาแม่ก็กลับแล้ว”

6 เดือนที่แม่กลับมาอยู่ด้วยวางแผนพาแม่เที่ยวยังไงบ้าง “ปลายปีวางแผนกันจะไปเชียงใหม่ 5 วัน ขึ้นดอย ชอบอากาศเย็นๆ เราอยู่กรุงเทพฯอากาศไม่ค่อยหนาวก็เลยอยากอยู่อากาศเย็นๆบ้าง”

ทริปนี้ใครรีเควสต์แม่หรือลูกที่อยากไป “ผมตั้งใจจะไปสวดมนต์ข้ามปี ปีที่แล้วก็ไปเชียงใหม่ ไปสวดมนต์กัน ปีนี้ตั้งใจจะไปที่วัดป่าแดด ก็ไปทุกปี และปีนี้ขอเที่ยวเยอะๆ เพราะปีที่แล้วไปสวดมนต์และเที่ยวแบบกระชั้นชิดมาก ปีนี้เลยจะยาวนิดนึง สวดมนต์ข้ามปีก่อนค่อยเที่ยว ที่จะไปสวดมนต์ข้ามปีเป็นเพราะแม่นี่แหละที่อยากไป”

ทำมากี่ปีแล้วที่สวดมนต์ข้ามปี “ปีนี้จะเป็นปีที่ 2 ครับ ไม่เคยไปสวดมนต์ข้ามปี ที่จริงจะไปสวดมนต์ที่บ้าน ไปสวดมนต์ที่วัดไม่เคย จริงๆผมก็ชอบทำบุญ เข้าวัดอะไรอยู่แล้ว”

อะไรทำให้เราอยากสวดมนต์ข้ามปี แทนที่จะเลือกรับงาน “จะไปเที่ยวไปเมื่อไหร่ก็ได้แต่การสวดมนต์ข้ามปีเป็นช่วงเวลาจากปีนี้ก้าวไปอีกปีนึง มันมีแค่ครั้งเดียววันเดียวเท่านั้น อย่างช่วงเคาต์ดาวน์คนเยอะ วุ่นวาย ซึ่งผมก็เคยไปปาร์ตี้สังสรรค์บ่อยแล้วก็เลยเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง”

เห็นความแตกต่าง “เราได้ความสบายใจนะ ขึ้นอยู่กับจิตใจของเรามากกว่า”

ตั้งใจพาแม่เที่ยวที่ไหนเป็นพิเศษ “ปีนี้ตั้งใจจะไปดอยหลวง ที่เชียงดาว เค้าว่าเป็นจุดที่สวยที่สุดบนดอยของเชียงใหม่”

ช่วงเวลา 6 เดือน แม่ไปไหนมาไหนด้วยตลอด “รู้สึกดีนะ อย่างแรกบ้านสะอาดขึ้นเพราะแม่มาอยู่ด้วย มีของกินตลอด อย่างเราอยู่บ้านไม่ค่อยมีโอกาสได้ดูแลบ้าน ไม่ทำกับข้าว จะซื้อข้าวมา ตื่นเช้ามาอุ่นกินไม่ค่อยได้อยู่บ้าน บ้านจะรกๆ บ้านเป็นที่ซุกหัวนอน อย่างแม่มาทุกอย่างก็จะดีขึ้น”

พอแม่กลับมาเห็นสภาพบ้านโดนบ่นมั้ย “แม่ก็บ่นนะ แต่ว่าผมไม่ได้ให้แม่ทำ ผมจ้างแม่บ้านมาทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์”

แสดงว่าก่อนหน้ากลับมาแม่จะเช็กสภาพบ้านตลอด “ใช่ๆ แม่จะถามตลอด ดูแลบ้านให้ดี บ้านเพิ่งซื้อเพราะไม่อยากให้มันเก่า ไม่อยากให้มันสกปรกที่บ้านเลี้ยงหมาด้วยเลยหาวิธีไม่ให้มันสกปรกเลยล้อมคอกให้หมาอยู่ ก็เหมือนล้อมคอกตัวเองด้วย อยู่แต่ข้างบน (หัวเราะ)”

ช่วงแม่กลับมาอาหารการกินแน่น ทำให้บิ๊กเอ็มอ้วนขึ้นบ้างมั้ย “แม่เหมือนเทรนเนอร์คนนึงเลย แม่จะไม่ให้ผมกินของอ้วน อันนี้หวานนะ ห้ามเลย ไปกองผมกินข้าวสองจานแม่จะห้ามแล้ว หรือไปกองไม่มีข้าวจะเอาผักสลัดมาให้กิน แม่จะเข้มงวดเรื่องอาหารการกินพอสมควร ไม่ใช่แม่มาอยู่ด้วยจะอยู่ดีกินเยอะไม่ใช่อย่างนั้น กินดีใช่ แต่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพมากกว่า ก็รู้สึกดีนะ ช่วงที่เราอยู่บ้านคนเดียวอยากกินอะไรกิน ตื่นตอนไหน ถ้าแม่มาได้เวลากินข้าวเช้าจะมีเสียงเรียกลงมากินข้าว ถ้าไม่ตื่นแม่จะโยนหมาใต้ผ้าห่มให้หมาปลุก (หัวเราะ) อาหารจะเป็นเพื่อสุขภาพ เค้าเป็นทุกอย่าง เป็นทั้งแม่บ้านเป็นทั้งตู้เอทีเอ็ม เป็นทั้งเทรนเนอร์ดูแลรูปร่าง”

แม่เป็นที่ปรึกษาปัญหาหัวใจให้บิ๊กเอ็มด้วยมั้ย “ถ้าผมชอบใครแม่ก็ชอบด้วยไม่มีอะไร เพราะเค้าเชื่อใจเรา ถ้าคบใครต้องคบคนที่ดีอยู่แล้ว ต้องเป็นผู้หญิงที่ดี แม่จะไม่ค่อยหวงเท่าไหร่”

มีพาน้องเนยมาเจอคุณแม่บ้างยัง “เจอกันบ่อยอย่างปีที่แล้วไปทำบุญด้วยกัน สวดมนต์ข้ามปีด้วยกัน ไปทั้งครอบครัว”

ปีนี้ก็ชวนเนยมาสวดมนต์ข้ามปีด้วยกัน “ปีนี้อาจจะครับ”

ตอนนี้สนิทกันมากขึ้น ความสัมพันธ์ขยับขึ้น “ก็สนิทกันมากขึ้น เพียงแต่ว่าช่วงนี้ต่างคนต่างยุ่งแต่มีคุยกันบ้างชวนกันทำบุญบ้าง พวกเราไม่ค่อยห่างเรื่องบุญเท่าไหร่”

เชื่อในเรื่องทำบุญร่วมชาติ “ไม่ถึงขนาดนั้น (ยิ้ม) ที่บ้านของน้องเค้าก็สอนให้ธรรมะธัมโม ที่บ้านผมก็เหมือนกันชอบทำบุญเหมือนกัน เวลาว่างจะชวนทำบุญกัน กินข้าว ถ้าเป็นเรื่องทำบุญไปไหนไปกัน แต่ถ้าเรื่องเที่ยวก็ไม่ค่อยนะเพราะผมไม่ค่อยมีเวลาว่าง ถ้าไปเที่ยว พ่อกับแม่น้องไม่ไปก็จะไม่ได้ไปกันอยู่แล้ว”

แสดงว่าไม่ค่อยได้ไปไหนกันสองต่อสอง “ไม่ค่อยครับ อย่างที่เห็นรูปในไอจีถ่ายกันสองคนก็ไม่ได้ไปกันสองคนนะ ไปกันเป็นสิบคน โพสต์รูปเดี่ยวน้องก็ไม่ได้หมายความว่าเราไปไหนกันสองคน ส่วนใหญ่ผมทำงาน เวลาว่างจะเต็มที่ไปไหนไปกันขอไปกับเพื่อนไปเยอะๆ สนุกชอบ แต่เวลาทำงานผมจะตัดเพื่อนไปเลย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้