วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' โต้ 'นายกฯ' พยายามสร้างความชอบธรรมให้คสช. ที่สวนทางกับคำพูด

"นิพิฏฐ์" โพสต์สอน "บิ๊กตู่" อ้างประชาธิปไตยแบบ "ตัวแทน" หรือแบบ "ผู้แทน" ยันอ่านหนังสือต้องอ่านให้หมด เย้ยระวังถูกหลอกให้หลงทางปม ปชต. มีส่วนร่วม เชื่อ คสช.พยายามสร้างความชอบธรรม ที่สวนทางในกับพฤติกรรมที่พูด...

 

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 23 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ประชาธิปไตยแบบ "ตัวแทน" หรือแบบ"ผู้แทน" ว่า เมื่อวาน(22 ธค.60) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. พูดโดยยกตัวอย่างจากหนังสือ "เศรษฐกิจดิจิทัล" ว่าประชาธิปไตยแบบสภาผู้แทนอาจหมดสมัยไปแล้ว ในยุคใหม่อาจกลายเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม ผมฟังแล้วตกใจ ผมเชื่อว่า ท่านนายกฯคงไม่อ่านเอง หรือ หากอ่านเองก็คงอ่านไม่หมด หยิบเฉพาะส่วนที่ท่านเห็นด้วยมาพูด เหมือนจับหางช้างและพูดว่า "อ๋อ.. ช้างมันมีลักษณะอย่างนี้เอง" เรื่องที่ท่านนายกฯพูดมันเป็นปรัชญาในทางรัฐศาสตร์ ซึ่งต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ใน 2 เรื่อง คือเวลาเลือกตั้งประชาชนต้องการให้ผู้แทนราษฎร (ส.ส) ของเขาเป็น "ตัวแทน" หรือเป็น "ผู้แทน"(ซึ่งทั้ง 2 อย่างไม่เหมือนกัน) ทั้งตัวแทน และผู้แทน ต่างก็มีจุดด้อยด้วยกันทั้งนั้น ท่านนายกฯพูดถูกที่ว่า จึงต้องอุดช่องว่างด้วยการเสริม "การมีส่วนร่วม" เข้าไป ระวังนะครับ พูดเรื่องการมีส่วนร่วมเดี๋ยวคนจะถามด้วยคำถามเรื่องง่ายๆว่า แล้วเรื่อง "เรือดำน้ำ" กับ "รถไฟจีน" ประชาชนมีส่วนร่วมหรือไม่?


ดังนั้น เวลาพูดเรื่องเหล่านี้จึงต้องระวัง ผมจึงอยากแนะนำให้ท่านนายกฯพูดในเรื่องที่ท่านถนัดดีกว่า อย่าให้คนอื่นเอาเรื่องที่ท่านไม่ถนัดมาพูดเลย ฟังท่านพูดนี่ผมรู้เลยว่า ใครแนะนำให้ท่านพูดเรื่องนี้ การพูดด้วยการยกหนังสือเป็นตัวอย่าง ยิ่งต้องระวัง เพราะถ้าไม่อ่านจริง หรือ อาจไม่เข้าใจในสารัตถะ ท่านนายกฯอาจถูกหลอกให้หลงทางได้ หนังสือนั้นดูเฉพาะหน้าปกไม่ได้ มีเยอะไปครับ หน้าปกบอกว่าหนังสือธรรมะ แต่ข้างในเป็นหนังสือโป๊ พึงระวังไว้เอาเรื่องที่ท่านถนัดดีกว่า (ส่วนเรื่อง ตัวแทน หรือ ผู้แทน ผมจะกล่าววันหลัง)
นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ส่งที่ พล.อ.ประยุทธ์พูด คือความพยายามสร้างความชอบธรรมให้สิ่งที่ท่านกำลังทำ และเป็นอยู่ในขณะนี้ โดยพยายามอ้างว่า ประชาธิปไตยแนวใหม่ ตัวแทนประชาชนไม่ต้องมาจากการเลือกตั้งขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมเท่านั้นก็พอ ตนจึงถามกลับว่า 1. เมื่อรัฐบาล คสช. ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง 2. ประชาชนมีส่วนร่วมจริงตามที่นายกฯ กล่าวอ้างจริงหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าประชาชนถามว่า แล้วโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ หรือโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง หรือแม้แต่การยกเว้นกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อเอื้อประโยชน์ในโครงการต่างๆ มีการถามความเห็นประชาชน ให้เขามีส่วนร่วมด้วยหรือไม่ เพราะสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ยกตัวอย่างมานั้น มันสวนทางกับการลงมือปฏิบัติของรัฐบาลนี้ทั้งนั้น ท่านนายกฯจึงพยายามที่จะสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลตัวเอง ให้ท่านเองใช่หรือไม่.

"นิพิฏฐ์" โพสต์สอน "บิ๊กตู่" อ้างประชาธิปไตยแบบ"ตัวแทน" หรือแบบ"ผู้แทน" ยันอ่านหนังสือต้องอ่านให้หมด เย้ยระวังถูกหลอกให้หลงทางปม ปชต. มีส่วนร่วม เชื่อ คสช.พยายามสร้างความชอบธรรม ที่สวนทางในกับพฤติกรรมที่พูด...

 23 ธ.ค. 2560 14:21 23 ธ.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ