วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมสุดยอดซับมิชชั่นแห่งปี 2017 ของ 'ONE Championship' (คลิป)

รวม 5 ที่สุดแห่งการซับมิชชั่นของปี 2017 ในการแข่งขันศึกสังเวียนเดือด ONE Championship ซึ่งคัดความมันมาแบบเนื้อๆ เน้นๆ จากทุกสนามตลอดปีที่ผ่านมา...

ปี 2017 ที่กำลังจะผ่านพ้น ถือเป็นปีที่ ONE Championship (วัน แชมเปียนชิพ) ประสบความสำเร็จอย่างมากในเอเชีย ทำให้กระแสความนิยมของผู้ชมกีฬาศิลปะการป้องกันตัวเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เหตุผลที่ทำให้ฐานผู้ชมขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากความใสสะอาดของการแข่งขัน ภายใต้กติกาที่เร้าใจและเทคนิคที่น่าตื่นเต้นของเหล่านักกีฬา ที่ได้ต่อสู้อย่างจริงแท้ทั้งด้านร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

การประลองบนสังเวียนกรงได้เข้าสู่ฐานผู้ชมชาวเอเชียในเชิงลึกตลอดหลายปีที่ผ่านมา เหล่านักกีฬาที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ของ ONE Championship ต่างสร้างความประทับใจได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะการชนะแบบ "ซับมิชชั่น" หรือ "คู่แข่งขอยอมแพ้" นั่นเอง และนี่คือ 5 อันดับ ชัยชนะแบบซับมิชชั่นที่ดีที่สุดในศึก ONE Championship ประจำปีนี้ที่เราคัดสรรมาให้ท่านได้ชมกัน

อันดับ 5 : การเปิดตัวอย่างสวยหรูของ "โจมารี ตอร์เรส" บนเวที ONE Championship

วันที่ 5 สิงหาคม ในศึก ONE : KINGS & CONQUERORS ที่มาเก๊า โจมารี ตอร์เรส นักกีฬาสาวจากฟิลิปปินส์ ร่วมแข่งขันครั้งแรก พบกับ ริกะ อิชิเกะ สาวบู๊สุดสวยลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น สำหรับครั้งนี้เป็นการลงแข่งไฟต์ที่ 3 ของริกะ หลังจาก 2 ไฟต์แรกทำผลงานได้สวยหรูด้วยการชนะคู่แข่งแบบไม่ครบยกทั้ง 2 ไฟต์

อย่างไรก็ตาม ตอร์เรสก็ไม่ได้หวั่นเกรง และสามารถเผด็จศึกริกะได้สำเร็จในยกที่สอง ด้วยการปล่อยหมัดขวาส่งสาวไทยลงไปนั่งกับพื้น ก่อนขึ้นคร่อมประเคนอาวุธใส่เป็นชุด ริกะ พยายามปัดป้องแต่ก็อ่อนแรงลงเรื่อยๆ และสุดท้าย ตอร์เรส ก็จัดการขั้นเด็ดขาดด้วยการล็อกคอ จน ริกะ ตบแขนขอยอมแพ้ไปในที่สุด

อันดับ 4 : "เมย์ อุย" กับการล็อกอย่างเด็ดขาดจากด้านหลัง

วันที่ 16 สิงหาคม ในศึก ONE : QUEST FOR GREATNESS ที่มาเลเซีย เมย์ อุย จากสิงคโปร์ ลงแข่งขันในรายการ ONE เป็นครั้งแรก ด้วยการพบกับ แอนน์ ออสมัน นักกีฬาสาวเจ้าถิ่น

อดีตนักว่ายน้ำทีมชาติสิงคโปร์ที่ผ่านเวทีโอลิมปิกมาแล้ว ก่อนผันตัวมาเล่นกีฬาศิลปะป้องกันตัว ซึ่งก่อนไฟต์นี้จะเริ่มขึ้น อุยได้ประกาศกร้าวว่า จะสามารถชนะสาวมาเลย์ได้ตั้งแต่ยกแรกด้วยการซับมิสชั่น แม้เริ่มต้นอาจดูเหมือนมันจะไม่เกิดขึ้น เพราะออสมันเป็นฝ่ายเดินหน้าออกอาวุธมากกว่า จนอุยพลาดลงไปกองกับพื้น แต่สุดท้ายสาวนักบู๊เจ้าถิ่นก็ไม่สามารถพิชิตสาวสิงคโปร์ได้

และในช่วงสองนาทีสุดท้าย โอกาสกลายเป็นของ อุย แทน หลังช่วงชิงจังหวะพลิกตัวกดออสมันลงพื้น ด้วยการนอนทับพร้อมกับล็อกคอจากด้านหลัง จน ออสมัน ไม่มีทางเลือกต้องขอยอมแพ้ไปในที่สุด ชัยชนะครั้งนี้บ่งบอกว่า อุย พร้อมแล้วในการเข้าสู่เวทีแข่งขันศิลปะการป้องกันตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเดินหน้าท้าทายนักกีฬาสาวคนอื่นในรุ่นสตรอว์เวตหญิงนี้ต่อไป


อันดับ 3 : "อเล็กซ์ ซิลวา" กับการล็อกแขนสุดเพอร์เฟกต์

ก่อนที่นักกีฬาจากบราซิลผู้นี้ จะเอาชนะ โยชิทากะ นาอิโตะ แย่งเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวตของ ONE มาได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ในศึก ONE : WARRIORS OF THE WORLD ที่ประเทศไทย เจ้าตัวได้โชว์ทักษะบราซิเลียน ยูยิตสู ใส่นักกีฬาแดนอาทิตย์อุทัยอย่างแสบสันมาแล้ว

และไม่ใช่ชัยชนะธรรมดา แต่เป็นการยัดเยียดความปราชัยครั้งแรกในชีวิตให้กับ ฮายาโตะ ซูซูกิ สุดยอดนักมวยปล้ำระดับเทพแดนปลาดิบ ในศึก ONE : LEGENDS OF THE WORLD เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ฟิลิปปินส์

ไฟต์นี้แฟนๆ ต่างคาดหวังอยากเห็นการบู๊ที่เต็มไปด้วยเทคนิคจากยอดฝีมือทั้งสอง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับทำให้เหล่าผู้ชมช็อกทั้งสนาม หลังจากฟัดเหวี่ยงชิงจังหวะกันในท่านอน กลายเป็น ซิลวา ที่ใช้ขาล็อกแขนขวาคู่แข่งสุดแรง จน ซูซูกิ เจ็บปวดจนต้องขอยอมแพ้ทันที ซึ่งนี่คือการพ่ายแพ้คู่แข่งครั้งแรกของซูซูกิ หลัง 19 ไฟต์ที่ผ่านมา ชนะคู่แข่งถึง 17 ไฟต์ และเสมอ 2 ไฟต์

ด้านซิลวาหลังจากชนะไฟต์นี้ อีกหนึ่งเดือนต่อมา เจ้าตัวก็ก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวตของ ONE ได้สำเร็จ ด้วยการชนะคะแนนนาอิโตะอย่างเอกฉันท์นั่นเอง

อันดับ 2 : "บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส" ป้องกันแชมป์โลกได้อย่างยิ่งใหญ่

บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส วัย 37 ปี ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีฬาที่เก่งที่สุดในโลกในรุ่นแบนตั้มเวต ถือเป็นตำนานอีกคนของวงการศิลปะป้องกันตัว

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ในศึก ONE : KINGS & CONQUERORS ที่มาเก๊า เฟอร์นันเดส ขึ้นสังเวียนป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกพบ แอนดรูว์ ลีโอเน่ ผู้ท้าชิงชาวสหรัฐอเมริกา และไม่ต้องปล่อยให้ผู้ชมรอนาน เฟอร์นันเดส เดินหน้าออกอาวุธรัวใส่ผู้ท้าชิง ที่อายุน้อยกว่าถึง 9 ปี ชนิดเปิดตำราป้องกันแทบไม่ทัน

หลังจาก ลีโอเน่ ทำได้แค่นั่งขดตัวรับหมัดจากเฟอร์นันเดสอยู่พักใหญ่ แชมป์ชาวบราซิลทนไม่ไหวที่กรรมการไม่ยุติการแข่งขันเสียที เจ้าตัวจึงเผด็จศึกรุ่นน้องด้วยท่าสุดคลาสสิก นั่นคือการล็อกคอ ชนะซับมิชชั่นไปอย่างรวดเร็วเพียงแค่นาทีที่สองของยกแรกเท่านั้น

อันดับ 1 : "แองเจล่า ลี" พิสูจน์ให้เห็นว่าคู่ควรกับตำแหน่งแชมป์โลก

แองเจล่า ลี แชมป์โลกชาวอเมริกันเชื้อสายสิงคโปร์ ในรุ่นอะตอมเวตหญิงของ ONE Championship ขึ้นสังเวียนป้องกันแชมป์ครั้งที่ 2 พบผู้ท้าชิงไร้พ่ายจากบราซิล อิสเตล่า นูเนส เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่สิงคโปร์ ในศึก ONE : DYNASTY OF HEROES ซึ่งว่ากันว่าเป็นไฟต์ที่ยากที่สุด ในอาชีพของลีเลยทีเดียว

คู่นี้แข่งขันภายใต้กติกา 5 ยก ซึ่งการดวลกันในยกแรก ลี วัย 21 ปี ตกเป็นรองนิดหน่อย เนื่องจาก นูเนส ออกอาวุธได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ แต่ในยกที่สองเหตุการณ์กลับพลิกผัน กลายเป็น ลี ที่เริ่มตอบโต้ช่วงชิงจังหวะได้ดีกว่า โดยเฉพาะการประลองในท่านอน

แชมป์โลกพาตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบสาวผู้ท้าชิง ก่อนใช้แขนล็อกคอ และใช้ขาทั้งสองหนีบขาซ้ายของ นูเนส ไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หรือที่ศัพท์เทคนิคเรียกกันว่าท่าอนาคอนด้า ซึ่งสุดท้ายนูเนสต้องขอยอมแพ้ไปโดยปริยาย

จากชัยชนะไฟต์นี้ ทำให้ แองเจล่า ลี รักษาเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นสตรอว์เวตของ ONE ได้สำเร็จอีกครั้ง และเพิ่มสถิติในอาชีพของเธอด้วยการชนะ 8 ไฟต์ ยังไม่เคยแพ้ใคร ส่วน อิสเตล่า นูเนส นี่ถือเป็นการพ่ายแพ้ครั้งแรกของเธอบนสังเวียนกรง หลังก่อนหน้านี้ชนะคู่แข่งมารวด 6 ไฟต์

รวม 5 ที่สุดแห่งการซับมิชชั่นของปี 2017 ในการแข่งขันศึกสังเวียนเดือด ONE Championship ซึ่งคัดความมันมาแบบเนื้อๆ เน้นๆ จากทุกสนามตลอดปีที่ผ่านมา... 23 ธ.ค. 2560 14:19 23 ธ.ค. 2560 15:35 ไทยรัฐ