วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดขุมทรัพย์ธุรกิจโรงแรมเจ้าพ่อ BTS บุกชมลูกรักใหม่ เชนโฮเต็ลใหญ่สุดในยุโรป

เรียกเสียง ฮือฮาตั้งแต่ต้นปี เมื่อ “คีรี กาญจนพาสน์” เจ้าพ่อรถไฟฟ้า BTS ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวฝ่าฟันมาสารพัดวิกฤติ ประกาศลุยไม่ยั้งทุ่มซื้อเชนโรงแรมใหญ่สัญชาติออสเตรีย “เวียนนา เฮ้าส์” ด้วยงบ 330 ล้านยูโร ได้ครอบครองโรงแรมและรีสอร์ตหรู 34 แห่ง ในเมือง ท่องเที่ยวสำคัญของ 9 ประเทศในยุโรป ไล่ตั้งแต่เมืองประวัติศาสตร์ทรงอิทธิพลของยุโรปอย่าง กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ไปจนถึง เมืองมรดกโลก เช่น กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และศูนย์กลางอุตสาหกรรมสิ่งทอยุโรปตะวันออก อย่างเมืองวูช ประเทศโปแลนด์

“เราเห็นโอกาสทางธุรกิจในเมืองท่องเที่ยวเหล่านี้ และเป็นการเข้าซื้อกิจการในช่วงที่เศรษฐกิจ ยุโรปยังไม่ดีนัก ถือเป็นโอกาสทองที่ต้องคว้าไว้ เพราะซื้อได้ในราคาที่เหมาะสม น่าจะสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว”...มังกร 9 ชีวิต เล่าถึงที่มาของการ สยายปีกธุรกิจไปบุกตลาดโรงแรมในต่างประเทศของ “บมจ.ยู ซิตี้” ธุรกิจลูกรักในเครือบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งตระกูลกาญจนพาสน์มุ่งปลุกปั้นเพื่อต่อยอดธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ

ด้านลูกชายคู่บุญที่ขับเคลื่อนธุรกิจเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา “กวิน กาญจนพาสน์” กล่าวเสริมว่า “ยูซิตี้ต่อไปจะ ไม่เล็ก จะไม่ใช่แค่พัฒนาอสังหาฯเพื่อขาย หรือลงทุนเท่านั้น แต่จะผงาดเป็นบริษัทที่มีการลงทุนแบบเหมารวม ต้องเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง และเดินหน้าซื้ออสังหาฯที่มีผลตอบแทนดี เราจะปลุกปั้นให้ยูซิตี้เป็นบริษัทที่มีความชำนาญทั้งการขายและการลงทุนด้านอสังหาฯ โดยตั้งเป้าว่าภายในเวลา 5 ปี ธุรกิจโรงแรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะมีพอร์ตบริหารในมือเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 ห้อง จากปัจจุบัน 19,000 ห้อง”

และเพื่อให้สื่อมวลชนชาวไทยได้สัมผัสของจริง สองพ่อลูกบอสใหญ่บีทีเอส กรุ๊ป “คีรี และ กวิน กาญจนพาสน์” จึงอาสาพาเหินฟ้าไปเยือนถึงถิ่นต้นกำเนิดในทวีปยุโรป เพื่อนำทัวร์ พาชม 5 โรงแรมใหญ่ในเครือเวียนนา เฮ้าส์ ทุกซอกทุกมุมด้วยตัวเอง

“เวียนนา เฮ้าส์” เป็นกลุ่มเชนอิสระบริหารโรงแรมขนาดใหญ่ ของออสเตรีย มีโรงแรม 34 แห่ง อยู่ใน 9 ประเทศยุโรป คือ เยอรมนี, ออสเตรีย, ฝรั่งเศส, โปแลนด์, สาธารณรัฐเช็ก, เบลารุส, สโลวะเกีย, โรมาเนีย และรัสเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 ในนามของ “เวียนนา อินเตอร์เนชั่นแนล โฮเต็ล แมนเนจเมนต์” โดยธุรกิจในเครือมีทั้งการบริหารโรงแรมเอง, ให้ผู้อื่นเช่าซื้อ และรับบริหารโรงแรม ด้วยประสบการณ์และความชำนาญยาวนานกว่า 25 ปี ทำให้ “เวียนนา เฮ้าส์” เป็นกลุ่มโรงแรมในยุโรปที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักท่องเที่ยวรสนิยมวิไล

แต่ละแบรนด์ในเครือก็มีคาร์แรกเตอร์แตกต่างกันไป พี่ใหญ่อย่าง “VIENNA HOUSE” มีชื่อเรื่องความละเอียดอ่อนประณีตของการบริการ ในขณะที่น้องชาย “VIENNA HOUSE EASY” ชูจุดขายเรื่องความเรียบง่ายอบอุ่นสบายๆ ผสานกลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่น ส่วนน้องเล็กที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ “VIENNA HOUSE BASECAMP” มุ่งเอาใจนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว ด้วยบรรยากาศคึกคักทันสมัย

สำหรับจุดหมายปลายทางแรกที่ชาวคณะเยี่ยมชมคือ “VIEN- NA HOUSE ANDEL’S BERLIN” หนึ่งในเพชรเม็ดงามของกลุ่มเวียนนา เฮ้าส์ ตั้งอยู่ชานกรุงเบอร์ลิน มีเอกลักษณ์ในเรื่องสถาปัตยกรรมการออกแบบที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตหลากหลาย ภายในประกอบด้วยห้องพัก 557 ห้อง พร้อมสิ่งอำนวย ความสะดวกครบครัน และที่สร้างชื่อคือห้องอาหารมิชลินสตาร์ “สกายคิทเช่น” โดย “เชฟอเล็กซานเดอร์ คอปป์” ที่ต้องจองคิวล่วงหน้า หลายเดือน เพื่อลิ้มชิมรสชาติเมนูตำรับเยอรมันพื้นเมืองแท้ๆ พร้อมชม วิวทิวทัศน์ที่สวยงามสะท้านใจของกรุงเบอร์ลินได้แบบพาโนรามา

ออกจากเบอร์ลินมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองเดรสเดน เมืองเก่าอายุมากกว่า 810 ปี ตั้งอยู่บนแม่น้ำเอลเบอ ทางตอนใต้ของกรุงเบอร์ลิน เพื่อเยี่ยมชมโรงแรมระดับตำนานใจกลางสถานที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์สำคัญๆของเมืองอย่าง “VIENNA HOUSE OF DRESDEN” ที่นี่มีโอกาสต้อนรับบุคคลผู้มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งผู้นำประเทศ, นักการเมือง และศิลปิน ด้วยบรรยากาศการตกแต่งเรียบโก้ไร้กาลเวลา

ทริปนี้จะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลย ถ้าชาวคณะไม่ได้ไปเยือนสาธารณรัฐเช็ก เมืองมรดกโลกที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่น่าทึ่ง สาธารณรัฐเช็กเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่สมัยที่อยู่ภายใต้จักรวรรดิโรมันเอ็มไพร์ เคยเป็นดินแดนที่มีความเจริญก้าวหน้าสูงที่สุดในยุโรป หลังการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง “เช็ก” กลายเป็นสาธารณรัฐภายใต้ชื่อ “เช็กโกสโลวะเกีย” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เคยเสด็จประพาสเชโกสโลวะเกีย เมื่อ 85 ปีที่แล้ว เพื่อทอด พระเนตรวิทยาการต่างๆ ปัจจุบันสาธารณรัฐเช็กเจริญมากและเศรษฐกิจ ดีมาก เฉพาะปีนี้อัตราเศรษฐกิจเติบโตขึ้นมากถึงร้อยละ 5 เพราะรัฐบาลบริหารงบประมาณเกินดุล และเพิ่งได้นายกรัฐมนตรีใหม่อินโทรขนาดนี้เพราะจะพาไปเยี่ยมชม “VIENNA HOUSE DIPLOMAT PRAGUE” ลูกรักของเวียนนา เฮ้าส์ ในกรุงปราก ตัวโรงแรมตั้งอยู่ในเขตที่ตั้งของสถานทูต และใกล้กับสถานที่สำคัญ ทางประวัติศาสตร์ของเช็ก มีจุดขายอยู่ที่ร้านอาหารบนชั้นดาดฟ้า สามารถ มองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองเก่ากรุงปรากได้แบบ 360 องศา ที่นี่มีห้องพัก และห้องสวีทรวม 398 ห้อง แถมยังมีห้องประชุมสัมมนาขนาดใหญ่ รองรับผู้เข้าประชุมได้ถึง 1,260 คน พร้อมให้บริการจัดเลี้ยงอย่างมืออาชีพ

ปิดท้ายการเดินทางสุดประทับใจด้วยการเหินฟ้าสู่เมืองวูช (Lodz) เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศโปแลนด์ ศูนย์กลางอุตสาหกรรมสิ่งทอแห่งยุโรปตะวันออก เพื่อสำรวจโรงแรม “VIENNA HOUSE ANDEL’S LODZ” โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์

ของตัวอาคารอิฐสีแดงที่อนุรักษ์ไว้ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างเป็นโรงงานทอผ้าเมื่อปี 1878 กลุ่มเวียนนา เฮ้าส์ ต้องใช้เวลาถึง 2 ปีครึ่ง ในการปรับปรุงเป็นโรงแรมหรูระดับ 4 ดาว โดยเน้นการผสมผสานกลิ่นอายของศิลปะยุคเก่าเข้ากับยุคปัจจุบัน เพื่อให้ได้บรรยากาศคลาสสิกเหนือกาลเวลา ภายในโรงแรมประกอบด้วยห้องพัก 227 ห้อง มีห้องประชุม 16 ห้อง พร้อมบริการอาหารรสเลิศจาก

เชฟใหญ่ระดับมือรางวัล “มิโรสลอว์ จาบลอนสกี้” และที่สร้างชื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวยังรวมถึงสระ ว่ายน้ำกลางแจ้งบนชั้นดาดฟ้าที่มองเห็นทัศนียภาพของเมืองเก่าครบทุกมุม.

ทีมข่าวหน้าสตรี

เรียกเสียง ฮือฮาตั้งแต่ต้นปี เมื่อ “คีรี กาญจนพาสน์” เจ้าพ่อรถไฟฟ้า BTS ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวฝ่าฟันมาสารพัดวิกฤติ ประกาศลุยไม่ยั้งทุ่มซื้อเชนโรงแรมใหญ่สัญชาติออสเตรีย “เวียนนา เฮ้าส์” ด้วยงบ 330 ล้านยูโร.... 23 ธ.ค. 2560 14:12 23 ธ.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ