วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN คว่ำบาตรโสมแดงครั้งใหม่หนักที่สุด จำกัดส่งน้ำมัน 90%

สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ และเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด โดยลดการส่งออกน้ำมันให้เปียงยางเกือบทั้งหมด ลงโทษที่ทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ คว่ำบาตรประเทศเกาหลีเหนือรอบใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ธ.ค. และเป็นการลงโทษครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น โดยลดการส่งออกปิโตรเลียมที่ผ่านการกลั่นแล้วกว่า 90% โดยจำกัดให้ส่งออกน้ำมันสู่แดนโสมแดงเพียงปีละ 500,000 บาร์เรลเท่านั้น

นอกจากนี้ มติของสหประชาชาติ ยังเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ส่งตัวแรงงานเกาหลีเหนือกลับไปยังมาตุภูมิภายในเวลา 24 เดือน และจำกัดการส่งออกน้ำมันดิบให้เกาหลีเหนือไว้ที่ปีละ 4 ล้านบาร์เรล ให้อนุญาตให้ยูเอ็นเอสซีสามารถลดขีดจำกัดนี้ลงได้อีก หากรัฐบาลเปียงยางยังทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธข้ามทวีปอีก

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของยูเอ็นเอสซี เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรอบใหม่ เมื่อ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ระบุว่า การคว่ำบาตรล่าสุดถือเป็นการส่งข้อความที่กระจ่างชัดถึงรัฐบาลเปียงยาง ว่าการดื้อแพ่งต่อไปจะนำมาซึ่งการลงโทษ และการโดดเดี่ยวมากขึ้น

ทั้งนี้ ฝ่ายเกาหลีเหนือยังไม่ออกมาแสดงความเห็น หรือมีปฏิกิริยาใดๆ ต่อการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของสหประชาชาติแต่อย่างใด

สหประชาชาติออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อเกาหลีเหนือ และเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด โดยลดการส่งออกน้ำมันให้เปียงยางเกือบทั้งหมด ลงโทษที่ทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง... 23 ธ.ค. 2560 14:09 23 ธ.ค. 2560 14:20 ไทยรัฐ