วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เจี๊ยบ' เหน็บ 'นายกฯ' ส่งคำขวัญวันเด็กไร้ประโยชน์ เพราะยังลุแก่อำนาจ

'เจี๊ยบ' เหน็บ 'นายกฯ' ส่งคำขวัญวันเด็กไร้ประโยชน์ เพราะยังลุแก่อำนาจ

  • Share:

ถล่มรายวัน!! "หมวดเจี๊ยบ" เหน็บ "นายกฯ" ส่งคำขวัญวันเด็ก2561 ไม่เห็นมีประโยชน์ เพราะยังลุแก่อำนาจให้ ก.ม.ควบคุม ปิดกั้นการรับรู้สังคม กวาดล้างคนคิดต่าง ยันทุกอย่างต้องสะท้อนความจริงได้ โดยสิ่งที่จะต้องเร่งทำคือ เปิดพื้นที่ให้นักวิชาการ สื่อ ปชช.อย่างเสรี...

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 60 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง กล่าวว่า คำขวัญวันเด็ก ปี 2561 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีประโยชน์อะไร ไม่เห็นมีค่าควรแก่การท่องจำ ในเมื่อในโลกแห่งความเป็นจริง รัฐบาลใช้กฎหมายต่างๆ เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพื่อควบคุมเสรีภาพทางความคิด และปิดกั้นการรับรู้ของสังคม ทั้งยังกวาดล้างคนคิดต่างในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง อันที่จริง ต้องต่อท้ายคำขวัญอีก 1 ประโยค แล้วเปลี่ยนเป็น "รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี และมีเสรีภาพในโลกออนไลน์เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม" จึงจะถูก

ทั้งนี้ การตั้งคำขวัญวันเด็กไม่ใช่การแต่งนิทาน แต่ก็ต้องสะท้อนความจริงด้วย และเมื่อประกาศคำขวัญอะไรแล้ว ก็ต้องแสดงให้เห็นว่าจะส่งเสริมเรื่องนั้นๆ อย่างจริงจัง อย่าไปทำตัวอย่างที่ไม่ดีให้เด็กๆ เห็นว่า การกระทำไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำพูดก็ได้ หากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อยากส่งเสริมให้เด็กไทย รู้คิด รู้เท่าทัน และมีความคิดสร้างสรรค์จริงๆ ท่านก็ต้องยกเลิกกฎหมายต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และขวางกั้นการพัฒนาของเด็ก ถ้ามีการเซ็นเซอร์ และควบคุมความคิดของเด็กจนเกินความพอดี แล้วเด็กจะฉลาดได้อย่างไร ทางที่ดี รัฐบาลต้องรีบเปิดพื้นทางวิชาการให้ภาคประชาชน นักวิชาการ และสื่อมวลชนทำหน้าที่ได้อย่างเสรี เพื่อปูทางสู่การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ และเพื่อให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรอบด้าน ไม่อย่างนั้นคำขวัญวันเด็กของท่าน จะเป็นได้แค่เรื่องเล่าในนิทาน แต่ไม่มีวันเป็นจริงขึ้นมาได้เลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้